Mẫu đơn xin ly thân mới nhất 202 – Trung Tâm Di Chúc Việt Nam

Hiện nay, khi đời sống chung vợ chồng có nhiều xích míc, hai bên không hề đạt được tiếng nói chung nhưng chưa đến mức phải chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, vợ chồng hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp ly thân. Về thực chất, ly thân chỉ làm chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình trên thực tiễn mà không làm chấm hết hôn nhân gia đình về mặt pháp lý. Đây hoàn toàn có thể là bước đệm để hai bên dừng lại những xung đột và hàn gắn quan hệ vợ chồng nhưng cũng hoàn toàn có thể là thời hạn để hai bên Để ý đến thực thi thủ tục ly hôn. Vậy, khi ly thân cần phải làm những thủ tục gì? Cách viết đơn ly thân thế nào? Mẫu đơn ly thân mới nhất năm 2022 lấy ở đâu? Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ cung ứng cho những bạn “ Mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022 ” cũng như cách viết mẫu đơn này.

Đơn xin ly thân là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành, chưa có quy định nào đưa ra định nghĩa Đơn xin ly thân. Tuy nhiên, trên thực tế có thể hiều đơn xin ly thân là văn bản thể hiện ý chí vợ chồng muốn chấm dứt việc chung sống với nhau. Bên cạnh thể hiện ý chí về chung sống của vợ chồng, nếu các bên đưa vào một số thỏa thuận khác về con chung hay tài sản, nợ chung thì văn bản này cũng có thể được coi là văn bản thỏa thuận giữa các bên.

Mẫu đơn xin ly thân mới nhất năm 2022.

Như Luật Hùng Bách đã phần tích ở trên, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về chế định ly thân. Do đó, khi vợ chồng có quyết định ly thân thì không phải làm bất kỳ thủ tục nào ở các cơ quan hành chính nhà nước. Nhưng nếu hai bên muốn có văn bản xác nhận ly thân hoặc muốn làm Giấy ly thân thì có thể tham khảo Mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022 dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————

ĐƠN XÁC NHẬN LY THÂN

Tôi tên là: NGUYỄN VĂN A

Sinh năm: 1990 Hiện cư ngụ tại: Số X, đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, Q. CG cầu giấy, TP. TP. Hà Nội Và vợ / chồng là: PHẠM THỊ Y Sinh năm: 1991 Hiện cư ngụ tại: Số X, đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, Q. CG cầu giấy, TP. Thành Phố Hà Nội Vào ngày 20 / 11 / năm ngoái, chúng tôi đăng kí kết hôn tại: Ủy ban nhân dân xã / phường / thị xã … … … … Trong cuộc hôn nhân gia đình này, chúng tôi thường xảy ra xích míc nhiều lần, nhưng không xử lý được.

Vì vậy, chúng tôi thống nhất muốn ly thân để bản thân mỗi người có quyền được tự do và chúng tôi sẽ có thêm thời gian suy nghĩ trước khi quyết định làm đơn ly hôn sau vì tôi còn con nhỏ …… tuổi. Chúng tôi làm Đơn xin ly thân và thỏa thuận được về các vấn đề liên quan khi ly thân như sau:

Về gia tài: Về con chung: Nay chúng tôi làm văn bản này để xác nhận thời hạn ly thân của chúng tôi mở màn. Thời gian ly thân kể từ ngày … / … / … …. Tôi xin chân thành cảm ơn ! …. ngày … tháng … năm … …

Chữ ký của chồng hoặc vợ                                                                                      Người viết đơn

Để hoàn thiện Mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022, ngoài một số thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ cư trú hiện nay, thời điểm và địa điểm kết hôn….. bạn cần phải cung cấp một số các thông tin cơ bản về tài sản và con chung. Các thông tin này tuy không mang tính bắt buộc nhưng nếu được ghi nhận trong đơn sẽ được coi là căn cứ để hai bên dễ dàng hơn trong việc giải quyết thủ tục ly hôn sau này( nếu có).

Ví dụ: Về vấn đề tài sản, nếu hai bên tiến hành ly thân mà không có thỏa thuận rõ việc phân chia tài sản hiện có như thế nào hay các tài sản sẽ hình thành trong thời gian ly thân được phân chia ra sao,……điều này sẽ gây ra một số vướng mắc lớn nếu xảy ra trường hợp muốn phân chia tài sản hoặc đóng góp vào khối tài sản chung sau này. Vì theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản của mỗi bên trong quan hệ hôn nhân sẽ bảo gồm tài sản chung và tài sản riêng, trong đó:

Tài sản chung của vợ chồng gồm gia tài do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được lao lý tại khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình; gia tài mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng cho chung và gia tài khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là gia tài chung. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm gia tài mà mỗi người có trước khi kết hôn; gia tài được thừa kế riêng, được Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; gia tài được chia riêng cho vợ, chồng theo lao lý tại những điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình; gia tài Giao hàng nhu yếu thiết yếu của vợ, chồng và gia tài khác mà theo pháp luật của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Căn cứ vào pháp luật nói trên cuả luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước, nếu hai bên không có thỏa thuận hợp tác thì trong thời hạn ly thân, mỗi bên tự tạo lập được gia tài thì năng lực cao cũng được coi là gia tài chung vợ chồng. Vì vậy, việc thỏa thuận hợp tác về gia tài của vợ chồng khi ly thân là điều thiết yếu, vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau để thống nhất việc sử dụng và định đoạt quyền sở hữu tài sản. Để điền vào phần “ về gia tài ” trong mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022, những bạn hoàn toàn có thể viết theo phương pháp như sau. Bạn cần trình diễn rõ những gia tài chung của vợ chồng gồm có những gì? Tài sản ở đâu ( nếu là bất động sản )?, gia tài đang do ai sử dụng hoặc đang được dùng để bảo vệ khoản nợ?.

VD: Về gia tài: Vợ chồng chúng tôi có gia tài chung là:

 1. Quyền sử dụng đất với thửa đất số……. theo giấy chứng nhận số ……. ( nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể nêu nguồn gốc của quyền sử dụng đất – do mua bán, thừa kế….)
 2. Quyền sở hữu nhà đối với ngôi nhà số….., đường……, phường……, quận……, tỉnh……
 3.  Xe máy hiệu……..
 4. Khoản nợ 500 triệu vnđ tại ngân hàng X chi nhánh Y.

Bên cạnh việc liệt kê những gia tài chung cần ghi rõ thỏa thuận hợp tác của hai bên đã thực thi phân loại gia tài chung thế nào, VD: Chúng tôi đã thỏa thuận hợp tác về việc phân loại gia tài như sau: toàn bộ gia tài chung nêu trên ( bào gồm cả khoản nợ ) vẫn được coi là gia tài chung của vợ chồng trong thời hạn ly thân, hai bên đều có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như nhau so với gia tài. Những gia tài những bên có được từ thời gian ly thân nếu không có thỏa thuận hợp tác khác hoặc không ghi rõ là gia tài chung thì đều được coi là gia tài riêng. “ Về con chung ”, tại mục này bạn phải nêu rõ hai vợ chồng có bao nhiêu con chung, họ tên và năm sinh của những cháu. Đồng thời phải nêu rõ thỏa thuận hợp tác về việc những cháu sẽ ở với bên nào trong thời hạn ly thân, bên còn lại có nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như quyền gì so với con chung.

Ví dụ: Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có một cháu gái là Nguyễn Phạm Bảo A, sinh năm 2018 do cháu còn nhỏ nên sẽ được mẹ chăm sóc, bố có quyền thăm con chung bất kỳ lúc nào nhưng không được gây khó khăn cho việc chăm sóc con và cuộc sống của bên con lại. Mỗi tháng, bên không trực tiếp nuôi con phải cung cấp số tiền…../ tháng để chăm sóc cho con.

Cách viết giấy ly thân.

Trong phần trên Luật Quang Huy đã cung ứng cho những bạn Mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022, tuy nhiên trong nhiều trường hợp những bên muốn tự soạn đơn xin ly thân mà không bị ràng buộc theo khuôn mẫu. Để thực thi soạn đơn xin ly thân, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hướng dẫn sau: Về hình thức, Đơn ly thân nên có đủ phần quốc hiệu, tiêu ngữ ở phần đầu, chính giữa văn bản; tiếp theo đó là tên đơn được viết in hoa cỡ chữ to. VD:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————

ĐƠN XIN LY THÂN

Về nội dung, đơn xin ly thân cần có những nội dung cơ bản như sau: Họ, tên và thông tin cá thể khác của hai bên vợ chồng ( địa chỉ, số chứng tỏ nhân dân / căn cước công dân, …. ) Ngày kết hôn và nguyên do dẫn đến những bên mong ước ly thân. VD: Chúng tôi kết hôn từ ngày …. tháng ….. năm … …, trong thời hạn chung sống do có nhiều xích míc không hề hòa giải được, hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung và liên tục cãi cự nên chúng tôi muốn ly thân. Về gia tài và con chung, như chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích trong phần trên đây là phần không bắt buộc phải có trong đơn xin ly thân, tuy nhiên để những bên không xảy ra những tranh chấp về sau cũng như có địa thế căn cứ rõ ràng hơn nếu hai bên quyết định hành động chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, những bên nên ghi nhận gia tài chung và con chung trong đơn. Các bạn nên liệt kê rõ ràng từng gia tài / con chung và thông tin tương quan, thỏa thuận hợp tác của vợ chồng tương quan đến phần cần phân loại. Cuối cùng là phần thiết yếu cần phải có của đơn là thời hạn khởi đầu ly thân, bạn cần phải nêu rõ thời gian mở màn ly thân là khi nào ( ngày, tháng, năm ), đây chính là thời gian phát sinh hiệu lực thực thi hiện hành của hàng loạt thỏa thuận hợp tác phía trên của đơn. Các bạn cũng hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế phần thời hạn đơn cử bằng cách ghi “ văn bản có hiểu lực kể từ ngày kí ” và xác lập thời hạn cũng như khu vực đơn cử tại phần cuối của đơn. Phần kết đơn phải có khu vực và thời hạn khi xác lập thỏa thuận hợp tác trong văn bản, đây hoàn toàn có thể là mốc thời hạn mà thỏa thuận hợp tác khởi đầu có hiệu lực thực thi hiện hành nếu những bên không có quan điểm gì khác. Cuối cùng, để văn bản có hiệu lực thực thi hiện hành những bên cần ký vào phần cuối đơn xin ly thân. Bên phải của đơn thường sẽ là chữ kí của bên viết đơn, bên đặt chữ kí của bên vợ / chồng còn lại muốn ly thân.

Thủ tục làm đơn xin ly thân và giá trị pháp lý của giấy xác nhận ly thân.

Khi hôn nhân gia đình lầm và thực trạng trầm trọng, những bên không muốn chung sống với nhau nhưng vì một nguyên do khách quan hay chủ quan nào đó mà vợ chồng không muốn ly hôn. Trong thực trạng đó những bên hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp ly thân để hai bên vẫn giữ quan hệ vợ chồng và vẫn giảm thiểu xung đột hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, khác với ly hôn, việc ly thân phải xuất phát từ ý chí của cả hai bên vợ chồng và không một cá thể hay cơ quan nào hoàn toàn có thể hỗ trợ giúp một bên ly thân đơn phương mà không xảy ra tranh chấp. Chính do đó, để đơn xin ly thân cũng như những lao lý trong đơn xin ly thân phải xuất phát từ ý chí thực của vợ chồng. Vì thế, sau khi đã triển khai xong mẫu đơn xin ly thân mới nhất 2022 hoặc tự soạn thảo đơn theo nhu yếu của hai bên trong quan hệ hôn nhân gia đình, người làm đơn phải có xác nhận vào đơn. Về thực chất, nếu có sự thống nhất ý chí của hai bên vợ chồng trong đơn xin ly thân, đơn này hoàn toàn có thể được như một thỏa thuận hợp tác thường thì giữa hai vợ chồng. Thỏa thuận nhằm mục đích xử lý vẫn những yếu tố về quan hệ hôn nhân gia đình ( xác nhận thời gian ly thân ), gia tài và con chung. Do đó, để xác nhận ý chí của mình những bên hoàn toàn có thể ký vào cuối đơn như chúng tôi đã hướng dẫn trong phần hình thức đơn ly thân hoặc điểm chỉ vào đơn thay cho chữ ký. Điểm chỉ hay còn gọi là lăn tay được hiểu là việc lăn ngón tay dính mực vào văn bản, sách vở, trên đó sẽ có dấu vân tay của người điểm chỉ. Thông thường, những bên trong thỏa thuận hợp tác sẽ thực thi ký vào cuối văn bản, nhưng nếu một người do khuyết tật, không biết chữ …. Không có năng lực ký vào văn bản thì hoàn toàn có thể thay thể bằng điểm chỉ. Để chắc như đinh hơn về giá trị của văn bản và tránh rủi do, những bên cũng hoàn toàn có thể đồng thời ký và điểm chỉ vào cuối đơn. Bên cạnh đó đơn ly thân còn là một trong những chứng cứ để chứng tỏ cho thực trạng hôn nhân gia đình của hai vợ chồng lại thời gian viết đơn đã xích míc đến mức trầm trọng nếu không hề hàn gắn được thì một trong những bên hoàn toàn có thể nhu yếu TANDTC được cho phép ly hôn. Giấy ly thân cũng sẽ xác nhận thời gian hai vợ chồng không còn sống chung, do vậy những gia tài hình thành sau thời gian ly thân tòa án nhân dân sẽ dễ xác lập công sức của con người góp phần, tạo lập của những bên để chia gia tài thuận tiện hơn.

Có nên làm đơn ly thân trước khi ly hôn.

Như đã nghiên cứu và phân tích ở phần trên của bài viết, ly thân không phải là quy trình tiến độ bắt buộc trong thủ tục ly hôn, tuy nhiên ly thân sẽ là bước đệm trong quan hệ hôn nhân gia đình mái ấm gia đình của những cặp vợ chồng. Vậy có nên ly thân trước khi ly hôn không? Luật Quang Huy sẽ nghiên cứu và phân tích 1 số ít góc nhìn trong ly thân để những bạn hoàn toàn có thể tự xem xét tương thích vào thực trạng của mình.

–  Thứ nhất, về mặt pháp lý ly thân không phải là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật, nhưng theo quy định tại điều 56, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì căn cứ để một bên yêu cầu ly hôn đơn phương là “vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Vào thời điểm kết hôn, mục đích thông thường của các cặp đôi là xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Vì thế, khi hai bên quyết định ly thân – không cùng chung sống hoặc cùng chung sống nhưng không có sự quan tâm lẫn nhau thì đây có thể được coi là “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài” và thực tế thường thường dẫn tới hậu quả làm cho “mục đích của hôn nhân không đạt được”.  Bất cứ một cuộc hôn nhân nào, nếu không đạt được mục đích thì việc duy trì nó là không cần thiết và vợ chồng có thể được ly hôn. Từ đó, một cách gián tiếp thì ly thân sẽ là một trong các căn cứ được xét đến để xác định tình trạng hôn nhân của vợ chồng khi ly hôn.

– Thứ hai, về mặt thực tiễn ngay cả khi quan hệ vợ chồng trong tình trạng trầm trọng các bên vẫn cần cân nhắc rất cẩn trọng về quyết định ly hôn. Vì ly hôn là chấm dứt hoàn toàn quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng và rất khó để hàn gắn. Trong khi đó, ly thân hướng đến mục đích hàn gắn nhiều hơn, vợ chồng có thời gian và không gian để nhìn nhận lại mối quan hệ, tìm ra cách khắc phục mâu thuẫn và đưa ra các giải pháp phù hợp. Nếu hai bên có thỏa thuận rõ ràng khi ly thân, thì về thực tế quan hệ các bên cũng tương tự như đã ly hôn và khả năng đoàn tụ cũng cao hơn mà không phải trải qua bất kì thủ tục pháp lý nào.

Căn cứ vào thực tiễn trong quan hệ vợ chồng, những bên hoàn toàn có thể tự Để ý đến có trải qua thời kì ly thân hay không. Nếu nhận thấy vẫn còn năng lực hàn gắn mái ấm gia đình và chưa muốn ly hôn mà vợ chồng không muốn liên tục chung sống với nhau thì ly thân sẽ là một giải pháp tốt. Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng như những bên trọn vẹn không muốn liên tục quan hệ hôn nhân gia đình hay có bạo hành mái ấm gia đình nghiêm trọng …. Vợ chồng hoàn toàn có thể trực tiếp triển khai thủ tục ly hôn đơn phương hoắc thỏa thuận hợp tác ly hôn chấp thuận đồng ý tại tòa án nhân dân.

Luật sư tư vấn ly hôn.

Công ty Luật Quang Huy là đơn vị chức năng phân phối dịch vụ Luật sư ly hôn tư vấn, tranh tụng số 1 về ngành nghề dịch vụ ly hôn, ….. Với đội ngũ Luật sư, nhân viên giàu uy tín, kinh nghiệm tay nghề, Luật Quang Huy sẽ tương hỗ quý khách xử lý mọi thủ tục tương quan đến ngành hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, đơn cử:

 • Ly hôn khi đã ly thân một thời gian;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhanh gọn;
 • Ly hôn đơn phương khi một bên cố tình trốn tránh không có mặt tại tòa án để giải quyết;
 • Ly hôn khi một bên muốn giành quyền nuôi toàn bộ con chung và yêu cầu cấp dưỡng hàng tháng;
 • Ly hôn mà các bên tranh chấp về tài sản;
 • Đã nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án mà hồ sơ bị trả lại hoặc chậm xử lý;
 • Giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn và sau ly hôn;
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Quang Huy liên quan đến chủ để “Mẫu đơn ly thân”. Để được giải đáp thắc mắc trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp đường dây nóng 1900 6194 hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] để được tư vấn, hỗ trợ.

Tú Anh.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top