Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu? – Luật Long Phan

Thời gian để Tòa án giải quyết một vụ ly hôn không phải là quá nhanh mà là tiến hành trong cả một quá trình. Vậy thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu? Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như thế nào? Hãy cùng Luật Long Phan tìm hiểu qua bài viết sau.

Thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu

Thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Đối tượng được gửi đơn ly hôn đơn phương

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn ly hôn do mâu thuẫn gia đình

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nhấn mạnh: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì trường hợp ly hôn đơn phương, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp, có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng.
Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.
Ngoài ra, ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một người nên trong thực tế có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Do đó, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Chồng ngoại tình nhưng không chịu ly hôn xử lý thế nào?

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương

Trình tự, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương

Hồ sơ nhu yếu ly hôn đơn phương

 • Đơn yêu cầu ly hôn( theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc
 • Bản sao CMND/hộ chiếu
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Bản sao giấy khai sinh của con.
 • Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

Trình tự, thủ tục Tòa án xử lý ly hôn đơn phương

Về thực chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự. Do đó, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương sẽ thực thi theo thủ tục của một vụ án dân sự pháp luật tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái:

Bước 1: Người có yêu cầu hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.
Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thụ lý vụ án;
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
 • Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…
Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.
Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Nếu có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Trình tự thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn

Trình tự, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương

Dịch Vụ Thương Mại luật sư ly hôn đơn phương nhanh nhất

Thương Mại Dịch Vụ tư vấn gồm có:

 • Tư vấn về điều kiện ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về án phí ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về nơi có thẩm quyền giải quyết đối với hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn;…

Luật sư tham gia xử lý ly hôn tại Tòa án với 2 tư cách:

 • Luật sư nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án trong vụ án ly hôn;
 •  Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại tòa án

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thời gian ly hôn đơn phương, có thể thấy ly hôn đơn phương phức tạp hơn thuận tình ly hôn rất nhiều. LUẬT LONG PHAN mong rằng những chia sẻ trên là hữu ích. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc muốn thuê Luật sư Hôn nhân Gia đình giải quyết ly hôn đơn phương nhanh nhất vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ. Xin cám ơn!

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top