Bị ngăn cản quyền thăm con sau ly hôn thì giải quyết như thế nào?

Ngăn cản quyền thăm con sau ly hôn là hành vi vi phạm quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Vậy cần làm gì khi bị ngăn cản quyền thăm con, người ngăn cản người có quyền thăm con sẽ bị xử lý như thế nào? Mời quý độc giả tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

tước quyền thăm con

Ngăn cản quyền thăm con là vi phạm pháp lý

Quyền thăm con sau ly hôn

Quyền thăm nuôi con sau ly hôn được quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ) quy định người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con sau khi ly hôn mà không bị ai cản trở. Như vậy, về cơ bản quyền thăm con sau ly hôn là không hạn chế. Tuy nhiên, trong trường hợp người trực tiếp nuôi con có yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con và được chấp thuận thì quyền thăm con đối với người này sẽ bị hạn chế.

>> Xem thêm: Giải quyết khi vợ không cho gặp con sau ly hôn

Ngăn cản quyền thăm con sau ly hôn

Vi phạm quyền thăm con

Người không trực tiếp nuôi con nếu không bị Toà án hạn chế quyền thì có quyền không hạn chế so với việc thăm nom con cháu. Người trực tiếp nuôi con không có quyền ngăn cản việc gặp mặt, thăm nom con của người kia nếu việc thăm nom con không cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng giáo dục con.

Quyền thăm con bị Toà án hạn chế

Quyền thăm con bị hạn chế bằng quyết định hành động của Toà án khi thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  • Phá tán tài sản của con;
  • Có lối sống đồi trụy;
  • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội;

Trong từng trường hợp cụ thể, Toà án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân tổ chức theo quy định tại Điều 86 Luật HNGĐ để ra quyết định không cho cha, mẹ, trông nom, chăm sóc, quản lý tài sản của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con tối đa 5 năm.

Hướng xử lý khi bị ngăn cản quyền thăm con

khi bị ngăn cản thăm con có thể ra tòa giải quyết

Khi bị ngăn cản thăm con hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý Khi người không trực tiếp nuôi con không thuộc trường hợp bị hạn chế thăm con mà bị ngăn cản quyền thăm con thì hoàn toàn có thể xử lý bằng những cách sau:

  • Thỏa thuận: Cần đặt ra vấn đề thỏa thuận về quyền thăm nom con khi giải quyết ly hôn giữa vợ và chồng. Các bên nên thể hiện tinh thần thiện chí trong vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.
  • Khởi kiện ra Toà án: Khi bị ngăn cản quyền thăm con mà không thể thỏa thuận giải quyết được thì người có quyền thăm con có thể khởi kiện yêu cầu người đang trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ của mình là không được ngăn cản, cấm đoán người không trực tiếp nuôi con. Trường hợp có căn cứ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi con thì người không trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật HNGĐ.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn

Ngăn cản quyền thăm con bị giải quyết và xử lý như thế nào?

xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quyền thăm con

Xử phạt hành chính so với hành vi vi phạm quyền thăm con Bất kỳ người nào có hành vi cản trở quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi con hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý theo thủ tục hành chính, đơn cử là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo lao lý tại Điều 56 Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP. Theo lao lý người có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, người bị ngăn cản quyền thăm có có thể tố cáo hành vi cản trở quyền thăm con tới cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hoặc xin xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc công an về việc người trực tiếp nuôi con có hành vi cản trở quyền thăm con để yêu cầu cơ quan thi hành án việc chăm nom, chăm sóc con theo bản án, quyết định của Tòa án.

Nhìn chung, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về quyền thăm con, vấn đề giải quyết khi quyền thăm con bị ngăn cản, biện pháp xử lý đối với người vi phạm quyền thăm con. Khi quyền thăm con bị ngăn cản hay người không trực tiếp nuôi con có nhu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con có thể nhờ luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết các thủ tục giành quyền thăm con, quyền nuôi con. Để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết những vấn đề này vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87, Luật sư Hôn nhân gia đình sẽ tư vấn luật hôn nhân gia đình cho bạn. Xin cảm ơn!

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top