Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất – Luật Quang Huy

Ngoài việc hoàn toàn có thể đạt được thỏa thuận hợp tác về ly hôn, cặp vợ chồng hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn lên tòa án nhân dân. Vậy trình tự, thủ tục đơn phương nộp đơn ly hôn theo lao lý hiện hành là gì? Các thủ tục ly hôn nhanh hiên nay trải qua bao nhiêu tiến trình? Cùng Luật Quang Huy khám phá thông tin cơ bản và đúng chuẩn về yếu tố này nhé!

 • Ly hôn đơn phương là gì?
 • Ai hoàn toàn có thể đơn phương nộp đơn ly hôn?
 • Ly hôn đơn phương nhanh cần những sách vở gì?
 • Đến đâu để gửi đơn ly hôn đơn phương nhanh nhất?
 • Mất bao lâu để ly hôn đơn phương?
 • Chi tiêu để ly hôn đơn phương nhanh là bao nhiêu?
 • Trình tự thủ tục ly hơn đơn phương nhanh như thế nào?
 • Những điều cần quan tâm khi muốn đơn phương ly hôn nhanh

Ly hôn đơn phương có nghĩa là một bên nộp đơn ly hôn mà không có sự đồng ý chấp thuận của bên kia. Hoặc hai bên muốn ly hôn nhưng không chấp thuận đồng ý với nhau như: được cấp quyền nuôi con, mức cấp dưỡng con cháu, phân loại gia tài chung, nợ chung … nhưng phải nhu yếu Tòa án phân loại trải qua Tòa án. Sau đó Tòa án xét xử và đưa ra cách xử lý cho đôi bên . Khi bạn muốn ly hôn đơn phương phải bảo vệ những yếu tố nhất định Luật Quang Huy sẽ tương hỗ khi bạn gặp phải những yếu tố trong quy trình ly hôn đơn phương, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Ai hoàn toàn có thể đơn phương nộp đơn ly hôn?

Không giống như ly hôn chấp thuận đồng ý mà cả hai bên đã đồng ý chấp thuận, ly hôn đơn phương có nghĩa là một trong hai bên nhu yếu ly hôn .

Điều kiện cơ bản

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước ( Luật Hôn nhân và Gia đình ), đối tượng người tiêu dùng nhu yếu ly hôn đơn phương ( một bên nhu yếu ly hôn ) là:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai bên đều có quyền nhu yếu tòa án nhân dân xử lý yếu tố ly hôn .
 • Cha mẹ và người thân trong gia đình khác có quyền nhu yếu TANDTC xử lý ly hôn khi một trong hai bên không hề chịu đựng và trấn áp hành vi của mình do bệnh tâm thần hoặc những bệnh khác và cũng là nạn nhân của hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe thể chất và ý thức của họ .

Do đó, địa thế căn cứ điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, có địa thế căn cứ để cho rằng thực trạng hôn nhân gia đình của vợ chồng là nghiêm trọng, sống chung không hề lê dài mối quan hệ vợ chồng thì TANDTC sẽ ra phán quyết ly hôn. Hôn nhân không đạt được là vì:

 • Một trong số cặp vợ chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng ( yêu thương, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, trợ giúp lẫn nhau, sống chung, trừ trường hợp có thoả thuận khác ) …

Điều kiện bổ trợ

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình nhấn mạnh vấn đề:

 • Người chồng không có quyền nhu yếu ly hôn nếu người vợ mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Do đó, ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể được xử lý bởi người chồng hoặc người vợ hoặc người thân trong gia đình khác ( trong trường hợp đủ điều kiện kèm theo theo pháp luật của pháp lý ) .

Ly hôn đơn phương nhanh cần những sách vở gì?

Để có được thỏa thuận hợp tác ly hôn đơn phương nhanh của TANDTC, người khởi kiện phải chuẩn bị sẵn sàng tổng thể những tài liệu sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương được cấp theo mẫu đơn có sẵn;
 • Đăng ký kết hôn ( bản gốc ); nếu không có bạn hoàn toàn có thể nhận được một bản sao …
 • Thẻ căn cước công dân của cả hai vợ chồng … Bản sao giấy ghi nhận; sổ hộ khẩu;
 • Cung cấp bản sao giấy khai sinh của đứa trẻ nếu có con chung;
 • Nếu có gia tài chung và nhu yếu chia gia tài chung khi ly hôn thì chuẩn bị sẵn sàng sách vở chứng tỏ quyền sở hữu tài sản chung đó …

Đến đâu để gửi đơn ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Theo lao lý tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, trường hợp người nhu yếu đơn phương ly hôn nhanh thì phải nộp đơn lên Tòa án nơi bị đơn cư trú, nơi thao tác .

Trong khi đó, điều 35, khoản 1, Bộ luật Tố tụng Dân sự pháp luật rằng tranh chấp hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ được Tòa án nhân dân cấp huyện xét xử theo thủ tục xét xử sơ thẩm .

Tuy nhiên, nếu những vụ ly hôn này tương quan đến những bên hoặc gia tài ở quốc tế, TANDTC Q. / huyện không có thẩm quyền và thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh / thành phố ( theo Điều 37 Bộ luật Tố tụng Hình sự ) .

Do đó, trường hợp hai công dân Nước Ta ly hôn trong nước thì phải nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị đơn phương nộp đơn ly hôn cư trú hoặc thao tác. Nếu có yếu tố bên ngoài, TANDTC nhân dân tỉnh sẽ xét xử .

Mất bao lâu để ly hôn đơn phương?

Việc thi hành thủ tục ly hôn đơn phương tựa như như thủ tục tố tụng trong vụ án dân sự. Như vậy, theo lao lý của Bộ luật Dân sự năm ngoái, thời hạn ly hôn đơn phương phải trải qua nhiều quy trình tiến độ: chuẩn bị sẵn sàng xét xử, mở phiên tòa xét xử …

Trong trường hợp thông thường, thời hạn đóng vụ ly hôn đơn phương thường là tối thiểu 4 tháng. Tuy nhiên, trong thực tiễn có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều nguyên do bất khả kháng … Có thể mất nhiều thời hạn hơn .

Để xử lý yếu tố ly hôn đơn phương nhanh nhất, hãy gọi đường dây nóng 19006184 của Luật Quang Huy để được tương hỗ bởi những chuyên gia pháp lý .

Ngân sách chi tiêu để ly hôn đơn phương nhanh là bao nhiêu?

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, ngoài những nhu yếu của mối quan hệ hôn nhân gia đình, thường thì cả hai vợ chồng đều nhu yếu phân loại gia tài của vợ chồng. Như vậy, theo pháp luật tại Nghị quyết số 326 / năm nay / UBTVQH14, nếu ly hôn không có giá trị gia tài thì ngân sách TANDTC là 300.000 đồng .

trái lại, nếu vụ ly hôn có giá trị gia tài, tùy theo giá trị gia tài được phân loại, phí khởi kiện ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, gia tài cao nhất trên 4 tỷ đồng, phí kiện tụng là 112 triệu đồng, cộng với 0,1 % giá trị gia tài trên 4 tỷ đồng .

Tùy vào từng trường hợp mà mức ngân sách sẽ đổi khác, nhưng vẫn sẽ bảo vệ theo pháp luật của những cơ quan có thẩm quyền .

Trình tự thủ tục ly hơn đơn phương nhanh như thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh mới nhất gồm có những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp đơn ly hôn đơn phương

Người vợ hoặc chồng phải chuẩn bị sẵn sàng những tài liệu nêu trên. Ngoài ra, nếu có vật chứng cho thấy vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm, v.v. cũng phải được cung ứng cho TANDTC .

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị toàn bộ những tài liệu thiết yếu, người nhu yếu phải nộp cho tòa án nhân dân có thẩm quyền nêu trên .

Bước 2: Tòa án xem xét và xử lý

 • Sau khi nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có đồng ý đơn sau 05 ngày thao tác. Trong thời hạn này Tòa án hoàn toàn có thể nhu yếu thêm những tài liệu sách vở tương quan đến việc ly hôn của vợ chồng .
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông tin cho nguyên đơn giao dịch thanh toán phí khởi kiện trả trước và kể từ khi nguyên đơn nộp biên lai trả trước phí khởi kiện, Tòa án sẽ ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái .
 • Hòa giải: Thủ tục hòa giải của Toà án là thủ tục bắt buộc trước khi mở phiên tòa xét xử, trừ trường hợp không hề hòa giải hoặc không hề hòa giải hoặc xử lý theo thủ tục khác sẽ rút ngắn được quá trình ly hôn .
 • Hòa giải thành công xuất sắc: Tòa án lập biên bản cuộc hòa giải diễn ra thành công xuất sắc, sau 7 ngày những bên không biến hóa quan điểm, TANDTC ra quyết định hành động công nhận sự đồng ý chấp thuận của hòa giải, quyết định hành động đó có hiệu lực thực thi hiện hành ngay lập tức và không được kháng nghị .
 • Nếu hòa giải thất bại: Tòa án cũng phải lập biên của hòa giải không thành công xuất sắc và sau đó đưa ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử theo lao lý .
 • Mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm: Sau khi có quyết định hành động mở phiên tòa xét xử, TANDTC triệu tập đương sự và thông tin rõ ràng về thời hạn và khu vực mở phiên tòa xét xử. Phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ lê dài thời hạn tùy thuộc vào mức độ của hôn nhân gia đình .

Bước 3: Ban hành quyết định hành động ly hôn đơn phương

Nếu hòa giải không thành công xuất sắc, xét thấy có đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn, tòa án nhân dân sẽ ra phán quyết chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa hai vợ chồng. Tức là sẽ đồng ý chấp thuận cho vợ hoặc chồng ly hôn đơn phương và bảo vệ toàn bộ những quyền lợi và nghĩa vụ cho đôi bên .

Những điều cần chú ý quan tâm khi muốn đơn phương ly hôn nhanh

Có được ly hôn đơn phương vắng mặt không?

Vì ly hôn không hề được cho phép người khác tham gia tố tụng, nhưng theo điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ hoặc chồng không xuất hiện, Tòa án vẫn sẽ xử lý ly hôn trong ba trường hợp:

 • Người vắng mặt đã gửi đơn yêu cầu lên Tòa án để xét xử trong trường hợp vắng mặt của người đó .
 • Có đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử .
 • Vắng mặt do sự cố bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan .

Đặc biệt, nếu người ly hôn vắng mặt lần đầu, tòa án nhân dân sẽ hoãn phiên tòa xét xử, nhưng nếu người đó vắng mặt lần thứ hai, TANDTC sẽ triển khai xét xử trong trường hợp anh ta vắng mặt. Nếu người nhu yếu ly hôn vắng mặt sau hai lần tòa sẽ xét xử nhu yếu ly hôn được coi là từ bỏ và TANDTC sẽ đình chỉ việc giải quyết và xử lý nhu yếu đó .

Người chồng đơn phương ly hôn khi ở quốc tế

Trong trường hợp chồng ở quốc tế, việc thực thi ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể khó khăn vất vả hơn so với tình hình của người chồng trong nước. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, pháp lý vẫn có pháp luật đơn cử .

Theo đó, khi ly hôn, người chồng ở quốc tế, vợ trong nước hoàn toàn có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo pháp luật tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái .

Khi địa chỉ của người chồng không ở nước ngoài, theo hướng dẫn tại Công văn số 253 của Tòa án nhân dân tối cao, địa chỉ và thông tin của người chồng có thể được biết từ người thân của mình.

Nếu người thân trong gia đình vẫn phủ nhận phân phối theo nhu yếu của tòa án nhân dân hai lần và tòa án nhân dân sẽ xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Ngay sau khi phiên tòa xét xử kết thúc, TANDTC sẽ gửi bản sao bản án / quyết định hành động cho người thân trong gia đình của chồng để chuyển giao cho chồng .

Trên đây Luật Quang Huy vừa gửi đến những bạn bài viết về Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất … Các bạn có bất kể câu hỏi nào cần hỏi, cần tương hỗ hãy liên hệ số hotline / Zalo: 19006184 để được tư vấn hỗ Trợ .

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top