Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn?

gianh quyen nuoi con khi khong dang ky ket hon 1103230056

Việc sống thử mang đến nhiều hệ lụy không mong ước cho những cặp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Và việc giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn là một trong số đó.

Chưa đăng ký kết hôn – nhiều “hệ lụy” không mong muốn

Trào lưu sống thử đang khiến những cặp nam nữ sống chung như vợ chồng gặp rất nhiều hệ lụy không tốt kèm theo. Trước hết, pháp lý không công nhận quan hệ hôn nhân gia đình của hai người bởi theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình ( Luật HN&GĐ ) có nêu rõ:

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền triển khai. Nếu không thì không có giá trị pháp lý

Do vậy, việc sống chung không đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền thì việc sống chung đó không được coi là quan hệ hôn nhân gia đình, không được pháp lý bảo vệ.Kéo theo đó là hàng loạt những “ hệ lụy ” không mong ước như:

– Không được bảo vệ nếu có người thứ ba: Không phải là vợ chồng hợp pháp thì không có quyền, nghĩa vụ ràng buộc với nhau như yêu thương, chung thủy… (Điều 19 Luật HN&GĐ).

– Khai sinh cho con không có tên cha: Một trong những giấy tờ cần có khi đăng ký khai sinh cho con là giấy đăng ký kết hôn. Nếu không có thì những đứa con chung sẽ được khai sinh theo trường hợp chưa xác định được cha và phần ghi thông tin về cha sẽ bị để trống;

– Khó xử lý tài sản chung: Với những tài sản đứng tên một người trong thời gian sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn, việc chứng minh phần đóng góp của người còn lại sẽ rất khó khăn…

Xem thêm: 4 thiệt thòi về pháp lý khi chán “sống thử”

Ai có quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

Theo pháp luật tại Điều 14 Luật HN&GĐ, dù có đủ điều kiện kèm theo để đăng ký kết hôn nhưng không đăng ký mà chỉ sống chung với nhau như vợ chồng thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ, chồng. Nhưng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm với con vẫn được xác lập.Theo đó, Điều 71 Luật này nêu rõ, cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm nom, nuôi dưỡng con cháu. Do đó, khi không chung sống với nhau nữa thì việc quyết định hành động ai nuôi con vẫn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận hợp tác.

Hai người có thể thỏa thuận về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của các bên khi không chung sống với nhau nữa. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, có 02 trường hợp đặc biệt quan trọng sau, Tòa án sẽ:

– Xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên;

– Mẹ trực tiếp nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi.

Dù vậy, nếu người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để nuôi con thì Tòa hoàn toàn có thể xem xét giao con cho cha hoặc người khác cung ứng đủ điều kiện kèm theo.Như vậy, quan hệ giữa cha, mẹ, con vẫn sống sót mà không nhờ vào vào thực trạng hôn nhân gia đình của cha mẹ.Do đó, khi muốn giành quyền nuôi con trong trường hợp này thì một trong hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì phải chứng tỏ được bản thân có điều kiện kèm theo tốt nhất cho sự tăng trưởng của con.

giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn

Làm sao để giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn (Ảnh minh họa)

Nuôi con khi không kết hôn được yêu cầu cấp dưỡng?

Cấp dưỡng được hiểu là việc một người có nghĩa vụ và trách nhiệm góp phần tiền, gia tài để phân phối nhu yếu thiết yếu của người chưa thành niên, đã thành niên mà không có năng lực lao động … có quan hệ hôn nhân gia đình, huyết thống hoặc nuôi dưỡng nhưng không sống chung với mình. ( Điều 3 Luật HN&GĐ ).Như nghiên cứu và phân tích ở trên, dù cha mẹ không đăng ký kết hôn nhưng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm so với con vẫn không khác với khi đăng ký kết hôn. Bởi vậy, nếu không trực tiếp nuôi con, cha hoặc mẹ cũng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, dù có nghĩa vụ và trách nhiệm nhưng việc xác nhận quan hệ cha, mẹ con trong trường hợp không đăng ký kết hôn là rất khó. Bởi nếu muốn được cấp dưỡng thì bắt buộc phải được công nhận là cha, mẹ con.

Xem thêm: Cách yêu cầu cấp dưỡng khi không đăng ký kết hôn

Nói tóm lại, để hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn, cha hoặc mẹ phải thỏa thuận hợp tác được với nhau. Nếu không khi nhu yếu Tòa án xử lý thì phải chứng tỏ được bản thân có đủ điều kiện kèm theo tốt nhất để chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn: Toàn bộ hướng dẫn chi tiết

Nguyễn Hương

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top