Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như thế nào? Khi nào Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn?

giai quyen ly hon

Cho chị hỏi về giải quyết ly hôn. Cụ thể là Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như thế nào? Có trường hợp nào không được yêu cầu ly hôn hay không? Và khi nào thì Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn?

Ly hôn được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước.

Quyền nhu yếu xử lý ly hôn được pháp luật ra làm sao?

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định ra sao?

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

– Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.Như vậy, người có quyền nhu yếu ly hôn là vợ, chồng hoặc cả hai người. Thậm chí trong một số ít trường hợp sau đây, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn: Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. Tuy vậy, nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được nhu yếu ly hôn.

Khi nào Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn?

Về những hình thức ly hôn, hiện Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước lao lý có 02 cách để nhu yếu ly hôn: Về chấp thuận đồng ý ly hôn được lao lý tại Điều 55 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước như sau: Tòa án sẽ xử lý nhu yếu ly hôn nếu hai vợ chồng cùng nhu yếu; thật sự tự nguyện; thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con cháu … bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con; Ly hôn đơn phương ( hay còn gọi là ly hôn theo nhu yếu của một bên ) được pháp luật tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước như sau: Là một bên vợ hoặc chồng yêu cầy ly hôn, không hòa giải được. Tòa án gật đầu xử lý ly hôn trong trường hợp này nếu có những địa thế căn cứ sau:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn;

– Có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia;

– Vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.

Để hướng dẫn đơn cử địa thế căn cứ này, điểm a Mục 8 Nghị quyết 02/2000 / NQ-HĐTP nêu rõ:

Quan hệ hôn nhân gia đình trầm trọng: Đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn vi phạm:

– Vợ, chồng không yêu dấu, quý trọng, chăm nom, giúp sức nhau: Mỗi người chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người còn lại…

– Vợ hoặc chồng luôn ngược đãi, hành hạ nhau: Thường xuyên đánh đập, hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau,…

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau: Ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình …Đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài: Sau khi được nhắc nhở, khuyên bảo nhiều lần nhưng không cải tổ thực trạng hôn nhân gia đình thì đây hoàn toàn có thể là địa thế căn cứ cho rằng đời sống vợ chồng không hề lê dài.

Mục đích của hôn nhân không đạt được: Hôn nhân là quan hệ giữa vợ, chồng sau khi kết hôn. Theo đó, khi kết hôn, hai vợ chồng phải:

– Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau về mọi mặt trong mái ấm gia đình;

– Có tình nghĩa vợ chồng như: Yêu thương nhau, chung thủy, chăm sóc, chăm nom, trợ giúp nhau; tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau …Có thể thấy, nếu cuộc hôn nhân gia đình của hai vợ chồng lâm vào thực trạng như đã nghiên cứu và phân tích ở trên thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào từng trường hợp đơn cử để quyết định hành động xử lý nhu yếu ly hôn.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top