Thừa kế khi Tòa án đang thụ lý việc ly hôn

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng (theo Khoản 14 Điều 3 Luật HNGĐ 2014). Như vậy, quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi có Bản án, Quyết định đó phải có hiệu lực của Tòa án.

Tòa án ra Bản án ly hôn hoặc quyết định hành động công nhận sự đồng ý chấp thuận ly hôn phải trải qua nhiều thủ tục theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự như : khởi kiện và thụ lý vụ án, hòa giải và sẵn sàng chuẩn bị xét xử xét xử sơ thẩm ; xét xử phúc thẩm … Việc tòa án nhân dân thụ lý đơn ly hôn của đương sự chỉ là một trong những bước của quy trình xử lý vụ án dân sự hoặc việc dân sự. kể từ thời gian TANDTC thụ lý đơn ly hôn cho đến trước thời gian bản án ly hôn hoặc quyết định hành động công nhận sự đồng ý chấp thuận ly hôn của đương sự thì về mặt pháp lý, đương sự vẫn có quan hệ vợ chồng ( đương sự vẫn phải tuân thủ và có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ chồng theo lao lý của Bộ luật Dân sự, luật Hôn nhân mái ấm gia đình và những văn bản pháp lý khác .

Điều 680 BLDS 2005 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác như sau:

Bạn đang đọc: Thừa kế khi Tòa án đang thụ lý việc ly hôn

  • Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi ly hôn còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
  • Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
  • Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Việc ly hôn khi được Tòa án thụ lý mà chưa có bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án nên vợ, chồng vẫn được hưởng thừa kế di sản của nhau theo pháp luật của pháp lý .Có thể thấy, quan hệ của hai bên vợ chồng chỉ được pháp lý thừa nhận khi được Tòa án ra bản án hoặc quyết định hành động công nhận ly hôn có hiệu lực hiện hành. Việc có hiệu lực hiện hành hay chưa có hiệu lực thực thi hiện hành bản án, quyết định hành động ly hôn tương quan đến những hệ quả pháp lý khác nhau. Do đó, không phải cứ nộp đơn ly hôn, và được Tòa án thụ lý là quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết .

==================
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top