Hướng dẫn viết đơn ly hôn chia tài sản – Luật Long Phan

LY hon theo yeu cau cua mot ben 1

Một người có quyền yêu cầu tòa án công nhận ly hôn theo quy định của pháp luật. Sau khi nộp đơn khởi kiện ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tòa án sẽ thụ lý và thực hiện các thủ tục liên quan như giải quyết con chung, chia tài sản của vợ chồng…

Đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng do phát sinh mâu thuẫn

Đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng do phát sinh mâu thuẫn

Các hình thức yêu cầu tòa án công nhận ly hôn

Hiện tại khi muốn ly hôn thì chúng ta có thể thực hiện thông qua hai hình thức: Thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng  khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản. Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận đồng thuận ly hôn

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân gia đinh:

Bạn đang đọc: Hướng dẫn viết đơn ly hôn chia tài sản – Luật Long Phan

 • Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn;
 • Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo khoản 2 Điều 39 BLTTDS năm ngoái, so với trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn, TANDTC có thẩm quyền xử lý là Tòa án cấp Huyện nơi mà vợ hoặc chồng cư trú. Khi nộp đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, Tòa án sẽ thực thi mời hai bên vợ chồng lên thao tác. Sau đó Tòa án phát hành quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự. Đây là thủ tục ly hôn được triển khai nhanh gọn, và thủ tục đơn thuần. Tòa án cũng khuyến khích những bên thỏa thuận hợp tác với nhau để xử lý.

Đơn phương ly hôn

Khởi kiện vụ án yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn chia tài sản

Khởi kiện vụ án yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn chia tài sản Khi ly hôn mà những bên không đạt được sự thỏa thuận hợp tác về việc ly hôn, con chung cũng như phân loại gia tài. Các bên hoàn toàn có thể nộp đơn nhu yếu TANDTC xử lý ly hôn cũng như những yếu tố trên một bản án theo pháp luật của pháp lý. Thủ tục ly hôn theo nhu yếu của một bên thực thi theo pháp luật của Bộ Luật Tố tụng Dân sự như một vụ án dân sự. Quá trình xử lý ly hôn hoàn toàn có thể lê dài có khi lên tới cả năm mới xử lý xong. Đối với trường hợp này, địa thế căn cứ pháp luật tại Điều 35, Điều 39 BLTTDS năm ngoái thì TANDTC có thẩm quyền xử lý là tòa án nhân dân Huyện nơi người bị kiện ( bị đơn cư trú ) hoặc hai vợ chồng hoàn toàn có thể thương lượng với nhau bằng văn bản nhu yếu tòa án nhân dân nơi người khởi kiện cư trú xử lý vụ án ly hôn.

Trình tự giải quyết ly hôn tại tòa án.

Theo quy định của BLTTDS 2015, trình tự giải quyết ly hôn tại tòa án theo yêu cầu của một bên được thực hiện như sau:

 • Sau khi đã xác định được tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết, người có yêu cầu làm đơn theo mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo quy định sẵn nộp cho tòa án.
 • Tòa án xem xét thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của một bên
 • Tòa án tiến hành hòa giải
 • Trường hợp hòa giải không thành tòa án đưa ra xét xử vụ án ly hôn. Tiền hành phân chia tài sản chung và quyền nuôi con của các bên.

Cách viết đơn ly hôn chia tài sản đúng quy định của pháp luật.

Đơn ly hôn chia tài sản cũng giống đơn khởi kiện vì nội dung trong đó phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Khi làm đơn yêu cầu ly hôn chia tài sản chúng ta phải cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015.

Khi chúng ta điền các nội dung vào trong lá đơn một cách đầy đủ và chính xác thì có thể nắm quyền chủ động khi tòa án giải quyết:

Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi cư trú của người bị kiện có thẩm quyền giải quyết

 • Phải đảm bảo tính chính xác của đơn ly hôn vì đó là căn cứ để tòa giải quyết yêu cầu của bạn.
 • Đưa ra các bằng chứng chồng hoặc vợ của bạn là nguyên nhân dẫn đến cuộc hôn nhân tan vỡ như ngoại tình, nhậu nhẹt, đánh đập vợ con. Đó là yếu tố để tòa án xem xét lỗi để khi chia tài sản sẽ ưu tiên cho bạn.
 • Đưa ra các yêu cầu về quyền nuôi con, phân chia tài sản, nhà đất, các khoản nợ….

Bên cạnh những thông tin cơ bản đó, tất cả chúng ta cần điền rất đầy đủ và rõ ràng những thông tin khác có tương quan như:

 • Tòa án có thẩm quyền nhận đơn
 • Nhân thân của của vợ chồng là đối tượng giải quyết ly hôn
 • Thông tin về cuộc hôn nhân (Kết hôn năm nào, nguyên nhân đổ vỡ)
 • Con chung của hai vợ chồng, có bao nhiêu đứa con, mấy tuổi;
 • Tài sản chung gồm những gì, từ đâu mà hình thành khối tài sản này, công sức đóng góp của các bên như thế nào đối với khối tài sản ói trên;
 • Nhà đất chung ở đâu, diện tích bao nhiêu, được mua, chuyển nhượng vào thời điểm nào; do ai đứng tên;
 • Các khoản nợ chung nếu có.

Càng bộc lộ vừa đủ thì sẽ giúp cho quy trình xử lý vụ án của tòa trở nên thuận tiện và nhanh gọn. Tránh trường hợp phải đánh giá và thẩm định, tích lũy chứng cứ nhiều lần gây mất thời hạn.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn sao cho đúng với quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ Hotline để được tư vấn pháp luật. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top