Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài và thẩm quyền giải quyết

xu ly ly hon khi ket hon o nuoc ngoai

Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài

Năm năm ngoái, tôi và chồng tôi kết hôn tại Cộng hòa liên bang Đức có đăng ký kết hôn và được Đại sứ quán Nước Ta đóng tại Cộng hòa liên bang Đức cấp giấy ghi nhận. Đến nay, chúng tôi đã có hai đứa con, con trai năm nay 7 tuổi còn con gái năm nay 5 tuổi. Đầu năm 2022, tôi và chồng có xảy ra xích míc, tôi dẫn theo hai con bỏ về Nước Ta để định cư. Sau đó chúng tôi cũng có vài lần trò chuyện với nhau dưới sự tác động ảnh hưởng của hai bên mái ấm gia đình, tuy nhiên do tình cảm đã không còn nên ở đầu cuối chúng tôi đi đến thỏa thuận hợp tác là ly hôn. Song do chúng tôi kết hôn ở bên Đức vậy xin hỏi giờ chúng tôi muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải nộp đơn ở Tòa án nào?

Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài

Bạn đang đọc: Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài và thẩm quyền giải quyết

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã chăm sóc và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về yếu tố của bạn, chúng tôi xin vấn đáp như sau:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo lao lý tại khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có những bên tham gia đều là công dân Nước Ta nhưng việc xác lập, biến hóa, thực thi hay chấm hết quan hệ đó xảy ra ở nước ngoài thì được coi là quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài.Do đó, quan hệ hôn nhân gia đình giữa bạn và chồng được xem là quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Vì vậy khi ly hôn cũng sẽ thực thi theo thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.Bạn và chồng đăng ký kết hôn tại Cộng hòa liên bang Đức nên giấy kết đăng ký kết hôn của bạn chưa được công nhận và cho thi hành tại Nước Ta. Chính thế cho nên, trong trường hợp này, bạn cần phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn của bạn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 111 / 2011 / NĐ-CP để giấy ghi nhận kết hôn của bạn được công nhận và cho thi hành tại Nước Ta.

Hồ sơ, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;
 • Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;
 • 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;
 • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;
 • 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;
 • 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu để lưu tại Bộ Ngoại giao.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự:

 • Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan của Bộ Ngoại giao được giao thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.
 • Trên cơ sở xem xét nhu cầu và điều kiện cán bộ, cơ sở vật chất của từng địa phương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao quyết định ủy quyền cho Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (dưới đây gọi chung là cơ quan ngoại vụ địa phương) tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự và trả kết quả. Danh sách các cơ quan này được thông báo và cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự tại địa chỉ https://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx

Thời hạn giải quyết: 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Khi giấy ghi nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn đã được hợp pháp hóa lãnh sự thì khi đó, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án ở Nước Ta. Căn cứ pháp luật tại khoản 1 Điều 28, khoản 3 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 37 và điểm a, điểm b khoản 1 Điều 39 BLTTDS năm ngoái thì thẩm quyền xử lý việc ly hôn của vợ chồng bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong hai bên cư trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Nếu chồng bạn đang ở nước ngoài ký vào đơn ly hôn thì phải có xác nhận chữ ký của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của hai bên;
 • Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có).
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài.

Thủ tục thực thi: Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng bộ hồ sơ nêu trên và nộp tại Tòa án cấp tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cưu trú trước khi xuất cảnh, để thuận tiện nhất chúng tôi khuyến nghị bạn nộp trực tiếp tại Tòa án tỉnh nơi bạn đang cư trú.Thời gian xử lý: 4-6 tháng kể từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ theo luật định, thực tiễn thời hạn hoàn toàn có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn theo diễn biến trong thực tiễn đặc trưng mỗi trường hợp khi ly hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi với câu hỏi “Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài”. với những vấn đề có liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu bạn có điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866; 091 611 0508 hoặc tổng đài 19006284 để được tư vấn.

Xin trân trọng cảm ơn!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top