Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ, vì thế khi ly hôn hầu hết những người làm cha, làm mẹ đều muốn được nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Thông thường, với những gia đình có 2 con, Tòa án sẽ quyết định công bằng với 2 bên. Tuy nhiên nhiều người sẽ muốn được quyền nuôi cả 2 người con. Vậy giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận hợp tác của những bên về con cháu, gia tài, cấp dưỡng trong thủ tục ly hôn. Việc giành quyền nuôi con sẽ xảy ra khi những bên không tự thỏa thuận hợp tác được với nhau ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn và có tối thiểu một bên nhu yếu Tòa án xử lý giành quyền nuôi con. Giành quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu là việc một bên hoặc hai bên vợ chồng nhu yếu Tòa án quyết định hành động giao con cho mình trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng. Theo đó, những bên sẽ phải đưa ra những vật chứng cho thấy nếu mình bảo vệ tốt nhất quyền hạn của con.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất

Quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
  • Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Giành quyền nuôi cả 2 con sau khi ly hôn có được không?

Việc nuôi con sẽ theo lao lý tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước. Và lúc bấy giờ, pháp lý tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của những bên và không có lao lý cấm về việc một bên có quyền nuôi dưỡng tổng thể những con. Vì vậy, trong một vụ án ly hôn, một trong 2 bên trọn vẹn có quyền giảnh quyền để nuôi cả 2 con.

Làm thế nào để có giành được quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

Có 2 cách để hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi cả 2 con, đơn cử như sau:

Cách 1: Thỏa thuận

Pháp luật dân sự nói chung và pháp luật hôn nhân và gia đình nói riêng tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, miễn sao thỏa thuận đó không trái đạo đức xã hội và không vi phạm điều cấm mà pháp luật quy định. Vì thế, khi đưa ra quyết định ly hôn, 2 bên có thể ngồi lại và trao đổi với nhau về quyền nuôi con, chia tài sản và vấn đề cấp dưỡng cho con.

Cách 2: Giành quyền nuôi con tại Tòa án

Nếu vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được quyền nuôi con thuộc về ai thì Tòa án sẽ quyết định hành động giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng địa thế căn cứ theo những quyền và quyền lợi của con.

Theo đó, pháp lý có lao lý:

  • Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con;
  • Con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác.

Trường hợp mái ấm gia đình có 2 con mà cha hoặc mẹ muốn nuôi dưỡng cả 2 con thì cần phải chứng tỏ bản thân hoàn toàn có thể cho con đủ những điều kiện kèm theo tốt nhất hơn hẳn đối phương để con tăng trưởng. Các điều kiện kèm theo dùng để chứng tỏ hoàn toàn có thể như:

Về điều kiện kinh tế: Cha/mẹ cần phải chứng mình bản thân hoàn toàn có đủ điều kiện để tạo điêu kiện tốt nhất cho con sinh hoạt, học tập thông qua thu nhập hàng tháng, tài sản, nhà cửa ổn định… Bên nào có điều kiện vượt trội hơn sẽ giành được ưu thế hơn;

Về điều kiện kèm theo niềm tin: Cha / mẹ phải chứng tỏ bản thân có đủ thời hạn chăm nom, giáo dục, dạy dỗ con, ở bên cạnh con, tình cảm giành cho con. Đồng thời, trình độ học vấn, văn hóa truyền thống, ứng xử … của cha / mẹ cũng tác động ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng của con … Đồng thời, nếu có những chứng cứ, tài liệu về việc người còn lại không có thu nhập đủ để nuôi dạy 02 người con, không tạo cho con thiên nhiên và môi trường tốt nhất hoặc có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình … thì hoàn toàn có thể gửi đến Tòa án.

Trên đây là nội dung bài viết giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không? Mọi thắc mắc có liên quan về thủ tục và quy định của pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 1900.6557

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top