Xác định tài chung, tài sản riêng của vợ chồng – Luat 3s

Trong quá trình hôn nhân, vợ chồng thường ít khi rạch ròi với nhau về mặt tiền bạc, tài sản vì nếu quá rạch ròi sẽ dẫn đến xích míc. Tuy nhiên, tranh chấp về tài sản cũng chính là yếu tố lớn nhất khó hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác trong quy trình xử lý ly hôn. Do đó, LUẬT 3S xin đưa ra cách xác lập tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng theo pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, mời những bạn đọc cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây:

TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 gồm:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Bạn đang đọc: Xác định tài chung, tài sản riêng của vợ chồng – Luat 3s

 • Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận hợp tác.
 • Trong trường hợp tài sản thuộc chiếm hữu chung của vợ chồng mà pháp lý pháp luật phải ĐK quyền sở hữu thì trong giấy ghi nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

Tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 gồm:

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được khuyến mãi cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo pháp luật tại những Điều 38, 39, 40 của Luật này;
 • Tài sản ship hàng nhu yếu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo pháp luật của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng

Ngoài ra Căn cứ theo Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Điều 11. Tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật

 1. Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.
 2. Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.
 3. Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Như vậy những tài sản tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được Tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án …

CĂN CỨ XÁC ĐỊNH TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ, CHỒNG

Dựa trên những lao lý trên hoàn toàn có thể xác lập tài sản riêng của vợ chồng gồm có:

Một, tài sản có trước khi kết hôn gồm:

 • Tài sản riêng của vợ, chồng mà mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được chia riêng theo Thỏa thuận về chính sách tài sản vợ chồng trước khi kết hôn theo Điều 47,48 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Hai, tài sản có trong thời kỳ hôn nhân:

 • Tài sản được thừa kế riêng
 • Tài sản được Tặng Ngay cho riêng
 • Tài sản Giao hàng nhu yếu thiết yếu của mỗi người
 • Tài sản khác mà theo lao lý của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. pháp luật đơn cử tại Điều 11 Nghị định 126 / năm trước / NĐ-CP;
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của mỗi người.
 • Tài sản được chia riêng theo thỏa thuận hợp tác chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân;
 • Hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ chồng.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy việc xác lập tài sản là tài sản riêng của một bên vợ, chồng thì phải dựa vào 03 yếu tố chính gồm: Nguồn gốc tài sản, thời gian tạo lập tài sản, thỏa thuận hợp tác xác lập tài sản giữa vợ chồng. Chính thế cho nên, việc chứng tỏ tài sản riêng cũng chính là đi chứng tỏ 3 yếu tố trên.

LÀM GÌ ĐỂ CHỨNG MINH TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN?

Mặc dù pháp lý có lao lý về tài sản chung, tài sản riêng vợ, chồng nhưng để xác lập rõ ràng tài sản nào là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì không phải là việc dễ. Do đó, để được xác lập có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ hoặc chồng cần phải chứng tỏ.

Bởi khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình khẳng định chắc chắn: Trong trường hợp không có địa thế căn cứ để chứng tỏ tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung Như vậy, nếu không có thỏa thuận hợp tác khác hoặc không được tạo lập từ tài sản riêng … thì đều được coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Để coi là tài sản riêng của vợ hoặc của chồng thì người đó phải chứng tỏ. Cụ thể, để chứng tỏ tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì hoàn toàn có thể địa thế căn cứ một số ít loại sách vở sau:

 • Phải chứng tỏ được đây là tài sản hình thành trước hôn nhân trải qua những loại hợp đồng mua và bán, hóa đơn, chứng từ về việc mua và bán, Tặng Kèm cho … có được trước khi kết hôn;
 • Tài sản trong thời kỳ hôn nhân nhưng đã được phân loại tài sản chung vợ chồng trải qua những văn bản phân loại tài sản chung vợ chồng. Trong đó, việc chia tài sản này phải được bộc lộ trải qua văn bản, hoàn toàn có thể được công chứng theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc pháp lý ( theo khoản 2 Điều 38 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình ).
 • Cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc thừa kế, tặng cho, chia riêng;
 • Xuất trình bản án, quyết định hành động của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác
 • Tùy vào từng trường hợp đơn cử và bản thân vợ, chồng đang có những loại sách vở gì để xuất trình với cơ quan có thẩm quyền khi nhu yếu chia tài sản chungvà xác lập tài sản riêng.

Trên đây là quan điểm tư vấn sơ bộ của Luật 3S dựa trên lao lý pháp lý hiện hành tại thời gian tư vấn. Để được tư vấn cụ thể, xử lý cho từng trường hợp đơn cử, quý khách sung sướng gọi hotline: 0363.38.34.38 hoặc gửi email: [email protected] để được Luật sư tư vấn cụ thể.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top