Muốn ly hôn nhanh chọn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn?

ly hon 1

Muốn ly hôn nhanh chọn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn?

Khi cả hai bên hoặc một trong hai bên vợ/chồng muốn ly hôn thì có nghĩa là họ đã không đạt được mục đích hôn nhân của mình. Câu hỏi thường xuyên được đặt ra là nếu muốn ly hôn nhanh chóng thì nên chọn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn?

Thuận tình ly hôn là gì?

Theo định nghĩa tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014, thuận tình ly hôn là:

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn ; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. ”

Đơn phương ly hôn

Trong khi đó, Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định đơn phương ly hôn là yêu cầu:

Bạn đang đọc: MUỐN LY HÔN NHANH CHỌN THUẬN TÌNH LY HÔN HAY ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN?

“ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ”

Thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật

Theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, đơn phương ly hôn là tranh chấp dân sự và được xét xử theo thủ tục xử lý vụ án dân sự ; điều này có nghĩa là phải qua quy trình hòa giải và xét xử bởi Hội đồng xét xử. Trong khi đó chấp thuận đồng ý ly hôn là vấn đề dân sự được xử lý trải qua phiên họp để xử lý mà không cần Hội đồng xét xử. Vì vậy về nguyên tắc xét xử, xử lý vấn đề dân sự đơn thuần hơn là xét xử vụ án dân sự .

– Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn: 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

– Thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn: khoảng 02 tháng, kể từ lúc Tòa án thụ lý đơn yêu cầu giải quyết đến lúc mở phiên họp (quy định từ Điều 191 đến Điều 363, Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Lưu ý: Các thời hạn trên là chưa tính đến trường hợp phát sinh những tình tiết phức tạp, khách quan hoặc chủ quan có thể kéo dài thời hạn giải quyết.

Xem thêm: Theo quy định thì ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Như vậy hoàn toàn có thể thấy, theo pháp luật pháp lý thì chấp thuận đồng ý ly hôn tốn ít thời hạn xử lý hơn đơn phương ly hôn .

Thực tế xét xử

Tuy nhiên, trong trong thực tiễn xét xử, nếu những đương sự hòa giải thành trong vụ án dân sự thì việc xử lý vụ án lại nhanh gọn hơn khi triển khai thủ tục xử lý việc dân sự so với vụ án ly hôn .Điều này có nghĩa là, nếu việc ly hôn xuất phát từ sự tự nguyện đồng ý chấp thuận của cả hai bên, đã có sự thỏa thuận hợp tác về việc phân loại gia tài, con cháu thì lời khuyên dành cho bạn để được ly hôn nhanh gọn là nộp đơn khởi kiện nhu yếu đơn phương ly hôn .Đây là kinh nghiệm tay nghề thực tiễn vì sau khi Tòa án thụ lý và thực thi hòa giải mà những bên thống nhất được việc ly hôn, thống nhất cả về vấn đề tài sản và con cháu thì sau 07 ngày Tòa án sẽ ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành ; và thủ tục ly hôn sẽ nhanh gọn được hoàn tất ( lao lý tại pháp luật tại khoản 1 Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái )

Luật An Phú

An Phú là một trong những công ty luật uy tín tại HCM có nhiều chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao luôn tận tâm phục vụ quý khách.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

tin tức liên hệ : Công ty Luật TNHH Quốc tế An PhúĐịa chỉ : Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, P. 6, Quận 3, Tp. HCM .SĐT : 028 6656 1770 hoặc 0966309023

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top