Ai có quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất 2022? Điều kiện để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

Thu tuc ly hon va dieu kien gianh quyen nuoi con

Khi ly hôn ai là người có quyền nuôi con? Quyền nuôi con sẽ do ai phán quyết? Có thể thỏa thuận hợp tác quyền nuôi con được không? Điều kiện, cách để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có 1 vấn đề muốn trình bày mong luật sư tư vấn giải thích giúp tôi. Tôi đã kết hôn được 5 năm, tôi có 2 cháu trai. 1 bé 4 tuổi, 1 bé gần 2 tuổi. 2 năm gần đây chồng tôi luôn luôn có những lời nói cục súc, bậy bạ trước mặt tôi và con cái, và rất vũ phu, đánh tôi hết lần này đến lần khác. Chỉ vì 1 lý do vớ vẩn, cũng trì triết đánh đập tôi, tím mày tím mặt. Giờ tôi muốn ly hôn vì không thể chịu cảnh này được nữa, con tôi cũng không thể lớn lên trong gia đình thế này. Nhưng tôi lại không có công ăn việc làm thì liệu tôi có mất quyền nuôi con không? Và chồng tôi dùng vũ lực với vợ sẽ bị phạt ra sao? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

* Trước hết, về quyền nuôi con sau khi ly hôn: Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn như sau: “

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, khi ly hôn, con bé sẽ được giao cho chị nuôi, chỉ trừ trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác với nhau hoặc chị không đủ điều kiện kèm theo nuôi con. Điều kiện nuôi con sẽ được xem xét dựa trên 02 điều kiện kèm theo chính:

– Điều kiện kinh tế tài chính: Có thu nhập không thay đổi, bảo vệ đời sống cả mẹ và con.

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Điều kiện nhân thân: Nhân thân tốt, không vi phạm pháp lý, không có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, có lối sống lành mạnh, … Nếu chị bảo vệ được 02 điều kiện kèm theo trên thì chị sẽ có quyền nuôi con bé. Đối với con lớn, TANDTC sẽ xem xét trên 02 điều kiện kèm theo trên để quyết định hành động giao con cho ai nuôi là hài hòa và hợp lý. Bạn nói rằng lúc bấy giờ bạn không có thu nhập, tuy nhiên chồng bạn có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, có lối sống thiếu văn hóa truyền thống. Do đó, bạn vẫn có năng lực giành được quyền nuôi con, để bảo vệ cho đời sống của cả mẹ và con, bạn nên nhanh gọn tìm kiếm việc làm để bảo vệ đời sống cho con.

quyen-nuoi-con-cua-vo-chong-khi-ly-hon

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua tổng đài:19006184

* Về hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình của chồng bạn: Theo pháp luật tại Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình 2007 thì những hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình gồm có: “

– Hành vi bạo hành thể xác: hành hạ, ngược đãi, đánh đập, cố ý xâm hại đến sức khỏe thể chất, tính mạng con người người khác;

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

– Hành vi bạo hành tình dục: cưỡng ép quan hệ tình dục;

– Hành vi bạo hành tinh thần: lăng mạ, cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực đè nén liên tục về tâm ý gây ra những hậu quả nghiêm trọng;

– Hành vi bạo hành khác: cưỡng ép thành viên trong mái ấm gia đình tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân gia đình tự nguyện, tân tiến của thành viên trong mái ấm gia đình; chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc cố ý làm hư hỏng gia tài riêng của thành viên khác trong mái ấm gia đình hoặc gia tài chung của những thành viên mái ấm gia đình; … ”

Với mỗi hành vi đấm đá bạo lực nêu trên thì tuỳ theo đặc thù, mức độ vi phạm mà bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính, giải quyết và xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo lao lý của pháp lý.

Theo đó, nếu hành vi đấm đá bạo lực chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng và chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để giải quyết và xử lý hình sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền và những giải pháp ngăn ngừa, khắc phục hậu quả. Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 49 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP pháp luật:

“ 2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây: …

b ) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm nom nạn nhân trong thời hạn nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, trừ trường hợp nạn nhân khước từ. ”

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

Ngoài ra, nếu gây thương tật cho chị thì chồng chị hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự theo pháp luật tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm ngoái: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác.

Ai có quyền nuôi con? Gia đình chồng có quyền ngăn cản không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Cho em hỏi, em có chị gái mới lấy chồng mất sớm khi chị em lấy chồng khác thì con của chị em, chị em có được nuôi không ạ. Gia đình nhà chồng chị em có quyền gì ngăn cản chị em nuôi con không ạ. Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ so với con cái trong đó Điều 69 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước có pháp luật như sau: “ Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ 1. Thương yêu con, tôn trọng quan điểm của con; chăm sóc việc học tập, giáo dục để con tăng trưởng lành mạnh về sức khỏe thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của mái ấm gia đình, công dân có ích cho xã hội. 2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

3. Giám hộ hoặc đại diện thay mặt theo lao lý của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo thực trạng hôn nhân gia đình của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động; không được xúi giục, ép buộc con thao tác trái pháp lý, trái đạo đức xã hội. ”

Trong trường hợp này, chồng của chị gái bạn đã mất nên chị gái bạn là người có quyền trực tiếp nuôi con mà không bị hạn chế vì bất kỳ nguyên do gì nhằm mục đích tạo môi trường tự nhiên sống và điều kiện kèm theo tốt nhất cho con của chị gái bạn. Tuy nhiên trừ trường hợp pháp lý pháp luật về hạn chế quyền của cha mẹ so với con tại Điều 85 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước:

“ Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ so với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền so với con chưa thành niên trong những trường hợp sau đây:

a ) Bị phán quyết về một trong những tội xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b ) Phá tán gia tài của con;

c ) Có lối sống đồi trụy;

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền nuôi con, uỷ quyền nuôi dưỡng, uỷ quyền giám hộ trẻ em

d ) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp lý, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp đơn cử, Tòa án hoàn toàn có thể tự mình hoặc theo nhu yếu của cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai pháp luật tại Điều 86 của Luật này ra quyết định hành động không cho cha, mẹ trông nom, chăm nom, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện thay mặt theo pháp lý cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án hoàn toàn có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này. ”

Nếu chị gái bạn trọn vẹn không thuộc những trường hợp nêu ở Điều 85 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước thì chị gái bạn có quyền liên tục nuôi con. Còn nếu như chị bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì theo pháp luật tại Điều 86 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước mái ấm gia đình chồng chị gái bạn có quyền nhu yếu hạn chế quyền nuôi dưỡng của chị gái bạn hoàn toàn có thể nhận con gái của chị gái bạn về nuôi dưỡng.

Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly khi hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Xin cho e hỏi: Em có chị gái có con được 5 tuổi đã ly dị nhưng chị không được nuôi con vì mái ấm gia đình chồng có điều kiện kèm theo hơn. Nhưng nay chị lại muốn được nuôi con vì chị có đủ năng lực lo cho bé, chồng chị lại ham nhậu nhẹt. Vậy cho tôi hỏi tỷ suất được nuôi con của chị tôi là bao nhiêu và trình tự thủ tục như thế nào để khởi đầu việc giành lại quyền nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước có những lao lý về quyền nuôi con và quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Khoản 1 Điều 69 quy định“Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, …”  đây là quyền, đồng thời cũng là nghĩa vụ của cha mẹ. Hơn nữa “ Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng …”(Điều 7). Như vậy cha mẹ có quyền nuôi con và quyền đó ngang nhau, do vậy sau khi ly hôn việc chăm sóc nuôi dưỡng  con vẫn không thay đổi, cụ thể được quy định tại:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Điều 81 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con….”

Trước đó, chị không được nuôi con vì mái ấm gia đình chồng có điều kiện kèm theo hơn tuy nhiên lúc bấy giờ chị đã đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có quyền nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con khi có những địa thế căn cứ lao lý tại khoản 2 Điều 84 về biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

“ a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con ”

Thứ nhất, chị có thể thỏa thuận với anh để được nuôi con;

Thứ hai,  nếu anh, chị không thể thoả thuận được với nhau thì Toà án sẽ có quyền trao quyền nuôi con cho một bên anh hoặc chị. Chị có thể yêu cầu Tòa án  thay đổi người nuôi con (vì anh ham nhậu nhẹt) cụ thể là không thể tiếp tục  nuôi con nữa. Tuy nhiên chị không nói rõ là con chị bao nhiêu tuổi, nếu con chị trên 7 tuổi thì còn phải xem xét nguyện vọng của con theo Khoản 3 Điều 84 ”Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

Nếu anh, đồng ý thuộc trường hợp nêu ở  điểm a khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 hoặc thuộc trường hợp nêu ở  điểm b khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 hoặc con chị từ 7 tuổi trở lên mà có nguyện vọng được chị chăm sóc, nuôi dưỡng thì chị có quyền tiếp tục nuôi con. Còn nếu thuộc một trong các trường hợp trên và cả chị và anh đều không đủ điều kiện để nuôi con thì theo quy định tại Điều 86 Luật hôn nhân gia đình 2014 gia đình anh có quyền yêu cầu hạn chế quyền nuôi dưỡng của chị và nhận con chị về nuôi dưỡng.

Xem thêm: Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ qua chế định kết hôn và ly hôn

Pháp luật Việt nam quy định vấn đề giải quyết việc tranh chấp người trực tiếp nuôi con khi ly hôn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước thì để chị được quyền nuôi con có hai cách để xử lý như trình diễn trên đây:

Thứ 1: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con;

Thứ 2: Trường hợp vợ chồng nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn hoàn toàn có thể được những bên tự thỏa thuận hợp tác với nhau và được tòa án nhân dân ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền hạn về của con chị, đặc biệt quan trọng là những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất, việc học tập và những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng tốt về niềm tin và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định hành động việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Như vậy chị phải chứng tỏ khá đầy đủ cho Tòa án phương diện sau đây để quyết định hành động việc trao quyền nuôi con cho chị:

– Điều kiện về vật chất: ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … những yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của chị;

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Thanh Hoá

– Các yếu tố về niềm tin – Nguyện vọng của con: Con mong ước được ở với ai ( nếu con chị trên 7 tuổi ) Để thực thi thủ tục khởi kiện đòi quyền nuôi con, chị cần phải gửi đơn khởi kiện và những chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện ( Tòa án nhân dân huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh ) nơi anh đang cư trú. Chị hoàn toàn có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa hoặc gửi đến Tòa án qua đường bưu điện.

Quyền nuôi con khi chồng đang ở nước ngoài

Tóm tắt câu hỏi:

Chúng tôi lấy nhau từ tháng 1/2012 đến tháng 4/2012 thì vợ chồng tôi có đứa con trai, từ lúc cưới nhau tới giờ chúng tôi có khá nhiều chuyện không hợp và nổi bật là vợ tôi cứ một khoảng chừng thời hạn dài là gửi tin nhắn gọi điện với tình nhân cũ, tôi đã dùng rất nhiều giải pháp răn đe nịnh nọt và cả đánh cô ấy nhưng cô ấy không nhận mà chỉ nói là bạn. Hôm nay là ngày 17/10 tôi đã sang Đài Loan thao tác được gần 4 tháng, tôi vào email của cô ấy thì lại thấy cô ấy gửi tin nhắn bạn bè với chính cái người cũ ấy, bọn họ còn trò chuyện trên Zalo mà tôi không hề hay biết. Hôm qua tôi điện về nói cho cha mẹ tôi và cha mẹ tôi đã mắng cô ta, đến ngày hôm nay cô ta không đi làm và trở con trai tôi đi ra khỏi nhà từ sáng. Ở bên ông bà ngoại thì cũng liên lạc cho tôi để đi tìm con và cháu. Tôi làm đơn này kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi là chúng tôi không sống được với nhau muốn ly hôn thì đứa con sẽ được ở với mẹ hay ở với bố. Tôi đi lao động ở Đài Loan thời hạn 3 năm. Vợ tôi dạy hợp đồng ở trường mẫu giáo một tháng được 1.200.000 VND. Mong quý luật sư sớm có câu vấn đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn quý luật sư!

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Phòng

Bạn không trình diễn rõ là 4/2012 là vợ bạn mang thai bé trai hay là sinh bé trai nên chưa xác lập đúng mực độ tuổi của bé. Theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước thì:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Việc nuôi con trong trường hợp này được xác lập như sau:

– Con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con dành cho người mẹ.

– Con từ 3 đến dưới 7 tuổi thì xác lập dựa trên năng lực nuôi dưỡng, giáo dục con.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022

– Con từ 7 tuổi trở lên thì địa thế căn cứ vào quan điểm, nguyện vọng của con. Như vậy, còn nhờ vào vào độ tuổi của con thì mới xác lập được con sẽ dành cho mẹ hay bố nuôi.

Quyền nuôi con dưới 2 tuổi thuộc về ai khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi lấy chồng được 3 năm, do xích míc giữa mẹ chồng quá lớn. Hiện tôi muôn li hôn chúng tôi có 1 con chung 20 tháng tuổi và chồng tôi có con riêng được 7 tuổi. Vậy tôi muốn dành quyền nuôi con của tôi được không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ – Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Xem thêm: Luật sư tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn trực tuyến miễn phí

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Trong trường hợp này, con bạn được 20 tháng tuổi ( tức là dưới 36 tháng tuổi ) nên quyền nuôi con sẽ được ưu tiên giao cho người mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục tiêu tìm được người hoàn toàn có thể cung ứng tối đa nhu yếu cho sự tăng trưởng của đứa trẻ như:

– Điều kiện về kinh tế tài chính gồm có: Ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … những yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha mẹ:

– Điều kiện nhân thân gồm có: Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ. Nếu bạn có đủ năng lực kinh tế tài chính cũng như về nhân thân như trên thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con với chồng bạn.

Giành lại quyền nuôi con khi bị mẹ hành hạ, đánh đập

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư con 18 tuổi con muốn xin hỏi quan điểm luật sư con là chị cô bác với 1 bé 12 tuổi ba mẹ bé ly hôn nhưng không có ra toà án bé được mẹ nuôi dưỡng 1 thời hạn khi bé nhỏ bé bị mất thông tin với mái ấm gia đình nội khoảng chừng 2-3 năm gần đây bé gặp lại ba ruột và biết được Mẹ bé thì lấy 2-3 người chồng khác và bé không ở được với ba ghẻ thậm chí còn là người mẹ vì nguyên do mẹ bạo hành đánh đập la mắng và nuôi bé ở môi trường tự nhiên không tốt trong suốt thời hạn ở với mẹ bé bị nghiện nét và ăn nói như gian hồ. Bé được ba dẫn đi nơi khác và để bé a với bà nội và cô ruột sống khoảng chừng được gần 2 năm.

Xem thêm: Hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình, đồng thuận mới và nhanh nhất

Trong thời hạn bé ở với mái ấm gia đình nội bên nội chấp thuận đồng ý cho bé điện thoại thông minh liên lạc gặp mẹ thăm nom với mẹ bé không ngăn cản. Nhưng trong khoảng chừng thời hạn đó mẹ bé chỉ gửi khoảng chừng được vài trăm để nuôi bé. Bên nội thấy vậy lo ngại chăm nom quần áo thì khi bé về bên mẹ mẹ bé bảo bên nội cho chưng diện tập tành ăn chơi. và mẹ bé bắt lại nhốt và không cho bé liên lạc và hâm doạ sẽ đánh bé nếu bé bỏ đi vì bé rất sợ con đường cũ khi ở với mẹ sẽ bị đòn và quay lại nghiện nét. Sợ cả thể chất lẫn niềm tin. Bé kêu chị 2 dẫn về thăm mẹ như thường ngày thì bị mẹ bắt nhốt không cho liên lạc bé trốn ra gặp chị thì bị mẹ dằn co chửi mắng và phải lên phường. Ý nguyện của bé không muốn ở với mẹ nhưng mẹ cứ nhất quyết không cho bé về nội và khi lên phường công an lại nói mẹ bé có quyền nuôi con. Nhưng nuôi con trong môi trường tự nhiên phải ở với ba dượng bà nội ghẻ và 2 anh trai không cùng ba và mẹ thì hung ác quánh bài quánh đề quánh lộn liên tục với mấy người ở chợ vậy xin hỏi phải làm thế nào với trường hợp này ạ. Bà nội và cô hoàn toàn có thể nuôi bé hay không ạ? Bé đã nói với công an rằng mẹ bé hay lấy chổi chà đánh vào đầu bé và hay đụng gì thì phang nấy vậy nhưng công an vẫn xử lý bé ở với mẹ bé không gật đầu nhưng vẫn ép buộc vậy xin hỏi luật sư chúng tôi phải làm thế nào để nuôi được bé ạ? Xin nhận được câu vấn đáp sớm nhất từ luật sư xin chân thành cảm ơn rất nhiều?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, vấn đề “ly hôn” của ba mẹ bé

Bạn có đưa ra thông tin “ ba mẹ bé ly hôn nhưng không có ra tòa án nhân dân ” thì chúng tôi xin chứng minh và khẳng định ba mẹ bé vẫn chưa chấm hết hôn nhân gia đình, quan hệ hôn nhân gia đình giữa ba mẹ bé vẫn còn sống sót bởi: Theo lao lý của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước kể cả trong trường hợp hai bên đồng ý chấp thuận ly hôn thì họ vẫn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường để xin xác nhận rồi đến Tòa án để Tòa án triển khai hòa giải. Nếu cung ứng đủ những điều kiện kèm theo thiết yếu thì Tòa án mới ra quyết định hành động công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa xét xử. Theo Điều 57 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật thời gian chấm hết hôn nhân gia đình và nghĩa vụ và trách nhiệm gửi bản án, quyết định hành động ly hôn như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng

“ 1. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý.

2. Tòa án đã xử lý ly hôn phải gửi bản án, quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý cho cơ quan đã triển khai việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch, hai bên ly hôn, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai khác theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự và những luật khác có tương quan. ”

Do vậy, việc ly hôn theo đúng quy định của pháp luật thì bắt buộc phải có quyết định ly hôn của Tòa án. Trường hợp này thì ba me bé vẫn chưa ly hôn.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Thứ hai, quyền nuôi con theo pháp luật hôn nhân và gia đình.  

Trường hợp này của ba mẹ bé hoàn toàn có thể coi là trường hợp ly thân. Mà lúc bấy giờ thì pháp lý hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình chưa có lao lý về việc phân định nuôi con trong khoảng chừng thời hạn ly thân bởi lẽ quan hệ hôn nhân gia đình vẫn còn sống sót. Do vậy, trong thời hạn ly thân không đặt ra trường hợp ai có quyền nuôi con tuy nhiên nếu không chung sống cùng nhau thì ba và mẹ của bé vẫn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác, thương lượng với nhau về việc nuôi con trong thời hạn này để bảo vệ tốt nhất cho đứa bé. Theo thông tin chị cung ứng thì khoảng chừng thời hạn này cháu ở với mẹ bị hành hạ, đánh đập và bé không muốn ở với mẹ thì ba của bé hoàn toàn có thể nhờ những đoàn thể, tổ chức triển khai như tổ dân phố, hội phụ nữ … để nhờ họ khuyên giải người mẹ giao bé cho ba để bảo vệ sự tăng trưởng của bé.

* Vậy nên để giành quyền nuôi con thì ba của bé cần phải thực thi thủ tục ly hôn theo lao lý của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước.

Sẽ có hai trường hợp:

+ Nếu ba và mẹ của bé tự nguyện, thỏa thuận hợp tác ly hôn thì gửi đơn chấp thuận đồng ý ly hôn lên Tòa án để xử lý ly hôn theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Nghệ An

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. ”

+ Trường hợp ba và mẹ bé không thỏa thuận hợp tác được thì một trong hai người có quyền đơn phương ly hôn theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau:

“ 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia ”.

Trong trường hợp này, ba của bé muốn giành được quyền nuôi bé thì cần phải triển khai ly hôn với mẹ của bé. Trước tiên sẽ thỏa thuận hợp tác việc nuôi bé, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ xử lý. Giải quyết việc nuôi con thì theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước có lao lý việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Dương

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo đó, Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào những yếu tố sau:

– Điều kiện vật chất: dựa trên thu nhập trong thực tiễn, gia tài, điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập của cha mẹ;

– Yếu tố niềm tin: Thời gian giành cho con, dạy dỗ, chăm sóc, chăm nom, tình cảm giành cho con, phẩm chất, đạo đức của cha mẹ, …

– Nguyện vọng của con: so với con từ 7 tuổi trở lên cần xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai.

Trong trường hợp này, bé đã 12 tuổi nên ngoài việc bảo vệ những yếu tố về vật chất và niềm tin thì Tòa án cũng cần xem xét đến nguyện vọng của bé muốn ở với ai thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định hành động, thêm với việc trong thời hạn qua bé sống với mẹ bị mẹ hành hạ, ngược đãi như vậy thì nhiều năng lực mẹ của bé sẽ không có quyền được nuôi bé.

Thứ ba, Bà nội có được quyền nuôi bé không?

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Quảng Ninh

Theo Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, về nguyên tắc khi vợ chồng ly hôn thì sẽ do vợ hoặc chồng chăm nom, nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, trong “ trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định hành động giao con cho người giám hộ nuôi dưỡng theo lao lý của Bộ luật Dân sự ” được lao lý tại khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước. Theo Điều 49 Bộ luật Dân sự năm ngoái lao lý về điều kiện kèm theo của cá thể làm người giám hộ như sau: Cá nhân có đủ những điều kiện kèm theo sau đây hoàn toàn có thể làm người giám hộ:

1. Có năng lượng hành vi dân sự rất đầy đủ.

2. Có tư cách đạo đức tốt và những điều kiện kèm theo thiết yếu để triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người giám hộ.

3. Không phải là người đang bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự hoặc người bị phán quyết nhưng chưa được xoá án tích về một trong những tội cố ý xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, danh dự, nhân phẩm, gia tài của người khác.

4. Không phải là người bị Tòa án công bố hạn chế quyền so với con chưa thành niên. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên được pháp luật tại Điều 52 Bộ luật Dân sự năm ngoái như sau:

Xem thêm: Ly hôn bao lâu thì được tái hôn?

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên pháp luật tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác lập theo thứ tự sau đây:

1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện kèm theo làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

2. Trường hợp không có người giám hộ lao lý tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận hợp tác cử một hoặc 1 số ít người trong số họ làm người giám hộ.

3. Trường hợp không có người giám hộ lao lý tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

Như vậy, bà nội là người giám hộ đương nhiên thuộc hàng thứ ba sau anh ruột, chị ruột. Nếu như bé không có anh, chị ruột hoặc có anh, chị ruột nhưng không đủ năng lực nuôi dưỡng bé thì bà nội trọn vẹn có quyền được nuôi bé, nhưng bà nội chỉ có quyền nuôi bé khi cha mẹ của bé không đủ điều kiện kèm theo ( như thể điều kiện kèm theo về vật chất, điều kiện kèm theo về niềm tin, nguyện vọng của con, … ) nuôi con sau khi ly hôn.

Thứ tư, theo bạn cung cấp thông tin thì mẹ của bé có hành vi không chăm sóc, đánh đập, hành hạ bé thì gia đình bạn nếu có căn cứ chứng minh về hành vi này có thể trình báo lên cơ quan Công an nơi mẹ của bé đang cư trú bởi đây được coi là hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ em là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Theo Điều 27 Luật trẻ nhỏ năm nay có lao lý: “ Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị đấm đá bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự tăng trưởng tổng lực của trẻ nhỏ ”. Và theo Điều 12 Luật trẻ nhỏ năm nay pháp luật quyền sống như sau: “ Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng con người, được bảo vệ tốt nhất những Điều kiện sống và tăng trưởng ”.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Đồng Nai

Hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ nhỏ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 3 Điều 6 Luật trẻ nhỏ năm nay. Và sẽ bị giải quyết và xử lý theo những pháp luật như sau: Theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm ngoái quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác như sau:

“ 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác mà tỷ suất tổn thương khung hình từ 11 % đến 30 % hoặc dưới 11 % nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: e ) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có năng lực tự vệ ”.

Bên cạnh đó, hành vi này còn bị xử phạt hành chính theo Điều 27 Nghị định 144 / 2013 / NĐ-CP vi phạm lao lý về cấm ngược đãi trẻ nhỏ, tận dụng trẻ nhỏ vì mục tiêu trục lợi; ngăn cản trẻ nhỏ tham gia hoạt động giải trí xã hội sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ly hôn làm sao để giành được quyền nuôi con?

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: Em và chồng kết hôn từ 31/1/2016. Khi về sống chung được vài tháng, em phát hiện chồng qua lại với 1 người phụ nữ khác. Một mặt chồng hờ hững với em. Một mặt người tình của chồng gửi tin nhắn chửi bới rồi rình rập đe dọa em. Khi em nói với chồng thì chồng nói những tin nhắn đó nói với anh làm gì? Em cứ gửi về cho người nhà em đọc. Cưới nhau được 1 tháng thì em có em bé, chồng và mẹ chồng bắt em đi bỏ. Bây giờ chồng nói với em là không hề có con giờ đây, đến 2018 mới được sinh con. Nếu em cố ý có con thì đừng trách. Đến nay cũng không ít lần em đọc đc tin nhắn 2 người gửi tin nhắn hẹn hò với nhau. Và hiện tại em đã có thai được 1 tháng, chồng em vẫn chưa biết chuyện, em muốn xin luật sư tư vấn giúp em để khi ly hôn em có thề được quyền nuôi con.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Thái Bình

Điều đáng lo là hiện tại em theo chồng nhưng chưa nhập hộ khẩu trong sổ hộ khẩu nhà riêng của chồng, em cũng không đi làm mà ở nhà cùng làm nghề tự do với chồng nên nếu ly hôn, em không có gì để chứng tỏ tiềm lực kinh tế tài chính để nuôi con. Xin luật sư tư vấn và hồi âm sớm giúp em?

Luật sư tư vấn:

Theo pháp luật tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước về quyền nhu yếu xử lý ly hôn:

“ 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Đồng thời, theo pháp luật tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất và hướng dẫn cách viết chuẩn

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Có thể thấy, nếu bạn cảm thấy thực trạng hôn nhân gia đình không hề liên tục thì bạn triển khai xong có quyền nhu yếu Tòa án giải quyết và xử lý nhu yếu ly hôn, nếu vợ chồng bạn tự thỏa thuận hợp tác được mọi yếu tố kể cả nuôi con thì là trường hợp ly hôn đồng ý chấp thuận, Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận hợp tác đó nếu thỏa thuận hợp tác này không trái với lao lý của pháp lý và không xâm phạm tới quyền và quyền lợi hợp pháp của người mẹ và con.

Nếu không tự thỏa thuận hợp tác dược về quyền nuôi con thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện nhu yếu tranh chấp nuôi con sau ly hôn, so với việc bạn đang mang thai mà có nhu yếu thì khi con bạn sinh ra, Tòa án sẽ ưu tiên giao quyền nuôi con cho bạn nếu bạn phân phối đủ điều kiện kèm theo nuôi con.

Việc chứng tỏ bạn có quyền nuôi con thì bạn hoàn toàn có thể dùng những gia tài cố định và thắt chặt và thu nhập hàng thàng từ việc làm của bạn, bạn hoàn toàn có thể xin một việc làm bất kể sau đó hoàn toàn có thể chứng tỏ thu nhập của mình, hoặc nếu cha mẹ bạn hoàn toàn có thể trợ cấp cho bạn những khoản tiền hàng tháng để nuôi con thì cũng là một địa thế căn cứ để xem xét.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể dùng căn cứ việc chồng bạn ngoại tình và tiếp tục đánh đạp bạn, đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người chồng, Tòa án sẽ xem xét những yếu tố này để xử lý việc ly hôn cũng như những tranh chấp về gia tài, nuôi con thuận tiện hơn cho bạn

Muốn giành quyền nuôi con và cấm chồng gặp con

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, em muốn hỏi về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con. Em và chồng cưới nhau đc 2 năm và có 1 con chung 16 tháng, do chồng em tiếp tục nghe lời cha mẹ đẻ về gây chuyện cự cãi với vợ con nên đời sống hôn nhân gia đình rất stress, em muốn ly hôn thì cần thủ tục thế nào ạ? Đầu năm năm nay, chồng em có vay tiền cha mẹ vợ về xây nhà để vợ chồng em ra ở riêng, nhưng cha mẹ chồng em liên tục sang nhà mắng chửi và đuổi em đi, dẫn đến việc em bị trầm cảm và phải về nhà đẻ ở. Sau khi em đi thì cha mẹ chồng em liền dọn sang nhà vợ chồng em xây để ở mặc dầu là tiền của vợ chồng em. Nay em muốn ly hôn thì số tiền cha mẹ đẻ em cho chồng em vay phải làm thế nào để đòi lại và em muốn giành quyền nuôi con và không muốn cho con trẻ có tương quan gì đến đằng nhà chồng em, không muốn để con trẻ phải gặp mặt những người đó thì có được không ạ? Xin luật sư tư vấn cho em.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Lâm Đồng

Luật sư tư vấn:

Thủ tục ly hôn

– Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn ( theo mẫu của từng Tòa );

+ Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );

+ Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận )

+ CMND / Thẻ căn cước / hộ chiếu ( bản sao có xác nhận );

+ Giấy khai sinh của con ( bản sao có xác nhận – nếu có );

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Nam Định

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung; khoản nợ chung

– Trình tự, thủ tục ly hôn

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục  thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Nghĩa vụ về khoản nợ chung trong thời kỳ hôn nhân

– Căn cứ lao lý tại Điều 37, Điều 60 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước về nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ chung của vợ chồng:

“ Điều 37. Nghĩa vụ chung về gia tài của vợ chồng Vợ chồng có những nghĩa vụ và trách nhiệm chung về gia tài sau đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ thanh toán giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác xác lập, nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà theo lao lý của pháp lý vợ chồng cùng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm;
  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực thi nhằm mục đích phân phối nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình;
  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung;
  4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng gia tài riêng để duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập hầu hết của mái ấm gia đình;
  5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo pháp luật của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
  6. Nghĩa vụ khác theo pháp luật của những luật có tương quan

Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba khi ly hôn

  1. Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận hợp tác khác.
  2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài thì vận dụng lao lý tại những điều 27, 37 và 45 của Luật này và lao lý của Bộ luật dân sự để xử lý. ”

Theo pháp luật của pháp lý, hai vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm chung với những khoản nợ dùng để duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung. Hai vợ chồng bạn cùng vay tiền nhà mẹ đẻ để xây nhà, thế cho nên, hai người có khoản nợ chung và có nghĩa vụ và trách nhiệm trả khoản nợ đó. Tuy nhiên, bạn cần có địa thế căn cứ chứng tỏ khoản tiền này vay trong thời kỳ hôn nhân gia đình; được tiêu dùng với mục tiêu chung của mái ấm gia đình, chồng bạn sẽ phải cùng bạn trả khoản nợ này.

Nuôi dưỡng con sau ly hôn

Căn cứ lao lý tại Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước về việc nuôi dưỡng chăm nom con sau hôn nhân gia đình:

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

+ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

+ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

+ Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Bởi vậy, trong trường hợp này, hai người hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác về yếu tố nuôi con. Tuy nhiên, nếu không hề thỏa thuận hợp tác được, TANDTC sẽ giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ nuôi. Nếu chị có khá đầy đủ điều kiện kèm theo để nuôi con, chị sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng bé. Chị phải tạo điều kiện kèm theo cho mái ấm gia đình bố và bố đến chăm nom, dạy dỗ và có nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính với con. Nếu chị có hành vi cấm cản, gây ảnh hưởng tác động đến quyền của bố đứa trẻ, chị sẽ vi phạm pháp luật của pháp lý.

Điều kiện để giành quyền nuôi cả hai đứa con

Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn cho em về yếu tố ly hôn sau khi có con. Em có 1 người bạn gái đã lập mái ấm gia đình và hiện có hai người con trai. Nếu giờ bạn ấy muốn ly hôn với chồng thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai ạ? Hiện tại thì cả vợ và chồng bạn ấy đều thất nghiệp, tuy nhiên chồng bạn ấy lại được ủy nhiệm của bố chồng là 6 triệu đồng / tháng. Bố chồng giờ hơn 70 tuổi. Con trai lớn mới được 3 tuổi, còn con trai thứ hai giờ mới 3 tháng tuổi. Gia đình bạn em ở thành phố Thanh Hóa ạ. Em xin luật sư tư vấn cho em biết ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

– Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn của bạn có dự tính ly hôn khi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chỉ có người vợ mới có quyền nhu yếu xử lý ly hôn, người chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp này.

Thu-tuc-ly-hon-va-dieu-kien-gianh-quyen-nuoi-con

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:19006568

– Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo lao lý tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn nêu trên, con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền ưu tiên nuôi con, tuy nhiên trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục thì hoàn toàn có thể xem xét lại quyền nuôi con. Nếu người mẹ nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì người cha có nghĩa vụ và trách nhiệm phải cấp dưỡng cho người mẹ nuôi con.

Con trên 36 tháng tuổi và dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do vợ chồng thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top