Ly hôn muốn nuôi 2 con phải làm thế nào?

Tranh chấp quyền nuôi con rất phổ biến sau ly hôn. Nếu cha, mẹ không thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định ai là người nuôi con. Ly hôn muốn nuôi 2 con phải làm thế nào?

Câu hỏi: Tôi làm giáo viên, chồng tôi làm Công an. Do đặc trưng công việc, anh đi sớm về trễ, ít quan tâm gia đình. Chúng tôi đã có 02 con nhỏ. Tôi xin tư vấn cách để tôi được nuôi cả 02 con nếu đâm đơn ly hôn. Nếu tôi đòi nuôi cả 02 con, tôi có quyền yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con không? Xin cảm ơn.

Ly hôn muốn nuôi cả 2 con phải làm thế nào?

Theo pháp luật tại Điều 71 và Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau, cùng nhau chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục … so với con cái. Đồng thời, sau khi ly hôn, vợ, chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên với con.

Như vậy, để được nuôi cả 02 con, đầu tiên bạn cần thỏa thuận với chồng về việc này. Sau khi đã thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn có thể ghi rõ trong Đơn ly hôn và yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận này.

Nếu hai vợ, chồng đã thỏa thuận hợp tác, thường thì, Tòa án sẽ công nhận ngay chính thỏa thuận hợp tác này vì thực chất việc phân loại ai là người nuôi con sau ly hôn là một thỏa thuận hợp tác dân sự. Trong trường hợp không thỏa thuận hợp tác được, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền quyết định hành động giao con cho ai nuôi dưỡng, địa thế căn cứ vào quyền hạn mọi mặt của con về ý thức, vật chất…. Ngoài ra, còn địa thế căn cứ vào 1 số ít yếu tố khác như:

– Xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên;

– Giao cho mẹ trực tiếp nuôi con nếu con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác. Thông thường, nếu mái ấm gia đình có 02 con, trong thực tiễn cho thấy, Tòa án thường sẽ giao cho mỗi bên nuôi một con nếu điều kiện kèm theo, thực trạng của 02 bên không có yếu tố gì đặc biệt quan trọng.

Do đó, nếu một bên vợ hoặc chồng muốn giành được quyền nuôi cả 02 con thì bắt buộc phải chứng tỏ bản thân có không thiếu điều kiện kèm theo để phân phối mọi quyền hạn tốt nhất cho con về mọi mặt và bên kia không triển khai được điều này, thậm chí còn bỏ bê con. Vì thế, nếu bạn muốn được nuôi cả 02 con sau ly hôn, cần chứng tỏ 1 số ít yếu tố sau:

– Đầu tiên là điều kiện kinh tế: Bạn cần chứng mình bản thân hoàn toàn có đủ điều kiện để tạo điêu kiện tốt nhất cho con sinh hoạt, học tập thông qua thu nhập hàng tháng đều, mức lương cao, tài sản có nhiều hơn chồng, nhà cửa ổn định… Bên nào có điều kiện vượt trội hơn sẽ giành được ưu thế hơn;

– Thứ 2 là điều kiện kèm theo ý thức: Bạn cần chứng tỏ bản thân có đủ thời hạn chăm nom, giáo dục, dạy dỗ con, ở bên cạnh con, tình cảm giành cho con.

– Thứ 3, hoàn toàn có thể chứng tỏ chồng bạn không có thu nhập đủ để nuôi dạy con, nhất là không tạo cho con môi trường tự nhiên tốt nhất như không có thời hạn chăm sóc, yêu thương con, phó mặc con cháu, mái ấm gia đình. Bạn cần tích lũy tổng thể dẫn chứng cho những yếu tố trên để gửi tới Tòa án nhằm mục đích nhu yếu được nuôi cả 02 con sau ly hôn. Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào những dẫn chứng này, xem xét điều kiện kèm theo của hai bên vợ chồng để xem x ét có giao cả 02 con cho bạn nuôi hay không.

ly hon muon nuoi 2 con

Nuôi cả 02 con có được yêu cầu chồng cấp dưỡng?

Theo khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Như vậy, dù bạn là người nhu yếu được nuôi cả 02 con nhưng chồng bạn vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do 02 bên thỏa thuận hợp tác hoặc nhu yếu Tòa án quyết định hành động.

Nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo đúng quy định, bạn có thể gửi đơn yêu cầu về Tòa án nhân dân nơi đã ra quyết định/ bản án ly hôn của bạn để yêu cầu Tòa án buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Nếu chồng bạn có điều kiện kèm theo nhưng cố ý trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng, chồng bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội khước từ hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng theo pháp luật tại Điều 186 Bộ Luật Hình sự năm năm ngoái ( sửa đổi, bổ trợ năm 2017 ). Mức phạt tối đa là 02 năm tù giam.

Trên đây là giải đáp ly hôn muốn nuôi 2 con phải làm thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

>> Không trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải chu cấp cho con bao nhiêu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top