Nguyên nhân ly hôn đơn phương nào được Tòa án chấp nhận?

Hiện nay, tỷ suất những đôi bạn trẻ ly hôn ngày càng tăng và hầu hết nằm ở nguyên do ly hôn do ngoại tình, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình… Vậy nguyên do ly hôn đơn phương nào sẽ được Tòa án xem xét xử lý ly hôn?

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, lúc bấy giờ ly hôn được thực thi theo hai hình thức: Ly hôn chấp thuận đồng ý hoặc ly hôn theo nhu yếu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương.

Về những nguyên do ly hôn đơn phương để Tòa án gật đầu, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình lao lý:

Vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn

Nội dung này cũng được lao lý tại khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái:

  • Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị công bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn theo pháp luật của pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Như vậy, nếu một người đã bị Tòa án công bố mất tích thì vợ hoặc chồng của người đó có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn và sẽ được Tòa án gật đầu xử lý cho ly hôn.

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

Bạo lực mái ấm gia đình là hành vi cố ý của thành viên mái ấm gia đình gây tổn hại hoặc có năng lực gây tổn hại về sức khỏe thể chất, niềm tin, kinh tế tài chính với thành viên khác trong mái ấm gia đình. Theo khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, những hành vi sau đây được coi là đấm đá bạo lực mái ấm gia đình:

– Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng con người;

– Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

– Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực đè nén liên tục về tâm ý gây hậu quả nghiêm trọng;

– Ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

– Cưỡng ép quan hệ tình dục;

– Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân gia đình tự nguyện, văn minh;

– Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng gia tài riêng của thành viên khác trong mái ấm gia đình hoặc gia tài chung của những thành viên mái ấm gia đình;

– Cưỡng ép thành viên mái ấm gia đình lao động quá sức, góp phần kinh tế tài chính quá năng lực của họ; trấn áp thu nhập của thành viên mái ấm gia đình nhằm mục đích tạo ra thực trạng phụ thuộc vào về kinh tế tài chính;

– Có hành vi trái pháp lý buộc thành viên mái ấm gia đình ra khỏi chỗ ở.Nếu có một trong những hành vi nêu trên thì vợ hoặc chồng hoàn toàn có thể gửi đơn nhu yếu ly hôn đơn phương.

Đồng thời, để có rất đầy đủ nguyên do thuyết phục Tòa án đồng ý nguyên do này thì hoàn toàn có thể tích lũy dẫn chứng, chứng cứ cho hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình bằng cách:

– Quay phim, chụp ảnh, ghi âm … hành vi đánh đập, vũ phu, mắng nhiếc … của người kia;

– Xin xác nhận của bệnh viện khi điều trị những vết thương do bị đánh đập, hành hạ;

– Biên bản, quyết định xử phạt hành chính hoặc biên bản hòa giải khi có hành vi bạo lực gia đình…

Xem thêm …Nguyên nhân ly hôn đơn phương nào được Tòa án chấp nhận?
Nguyên nhân ly hôn đơn phương nào được Tòa án chấp nhận? (Ảnh minh họa)

Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình

Việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng khiến cuộc hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trong đó, vợ, chồng có những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nêu tại Chương III trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước.

Cụ thể:

– Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau về mọi mặt trong mái ấm gia đình, trong việc thực thi những quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân;

– Vợ, chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu quý, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, giúp sức nhau; cùng nhau san sẻ, triển khai những việc làm trong mái ấm gia đình.

– Vợ, chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau …Đồng thời, thực trạng hôn nhân gia đình trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục đich của hôn nhân gia đình không đạt được hướng dẫn chi tiết cụ thể tại điểm a khoản 8 Nghị quyết 02/2000 / NQ-HĐTP:

Tình trạng vợ chồng trầm trọng

– Vợ, chồng không yêu dấu, quý trọng, chăm nom, trợ giúp nhau: Người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống thế nào thì sống.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau: Thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau: Có quan hệ ngoại tình.

Lưu ý: Các trường hợp này đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài

Tình trạng trong thực tiễn của vợ chồng thuộc một trong những trường hợp nêu trên, đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình hoặc sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau để xem xét thực trạng đời sống chung không hề lê dài.

Mục đích của hôn nhân không đạt được

Mục đích kiến thiết xây dựng hôn nhân gia đình nhằm mục đích thiết kế xây dựng tình nghĩa vợ, chồng; bình đẳng về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ, chồng; tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; giúp sức, tạo điều kiện kèm theo cho nhau tăng trưởng mọi mặt …

Nếu không đạt được những biểu hiện trên thì mục đích của cuộc hôn nhân sẽ không đạt được.

Nói tóm lại, trên đây là tổng hợp các nguyên nhân ly hôn đơn phương theo quy định của luật để Tòa án chấp nhận giải quyết, xem xét yêu cầu ly hôn của một bên vợ hoặc chồng. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top