Hòa giải trong giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn – Luật Long Phan

Hòa giải trong trường hợp ly hôn thuận tình là một trong những thủ tục bắt buộc tại Tòa án, đồng thời là một trong những quy trình bắt buộc để công nhận ly hôn thuận tình. Những vấn đề về yêu cầu ly hôn thuận tình cũng như thủ tục tiến hành hòa giải khi ly hôn và những vấn đề liên quan khác như khái niệm, nguyên tắc hòa giải sẽ được trình bày cụ thể trong bài viết sau.

Thủ tục hoà giải khi ly hôn thuận tình

Thủ tục hòa giải khi ly hôn thuận tình

Quy định của pháp lý trong ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp hai bên vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thống nhất được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Như vậy, khi hai vợ chồng nhận thấy không thể chung sống với nhau được nữa và đồng ý ly hôn mà không có bất kỳ tranh chấp nào thì được Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Bạn đang đọc: Hòa giải trong giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn – Luật Long Phan

Thủ tục xử lý trong trường hợp ly hôn thuận tình

Trường hợp ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự. Khi vợ, chồng có yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Pháp luật khuyến khích các bên hòa giải tại cơ sở để tự thỏa thuận, tự giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn với nhau (Điều 52 Luật HNGĐ 2014). Tuy nhiên, Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải khi các bên nộp đơn yêu cầu ly hôn theo Điều 54 Luật HNGĐ. Như vậy, Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc khi giải quyết ly hôn. Thủ tục hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 397 BLTTDS 2015.

>> > Xem thêm : Những yếu tố cần xử lý khi thuận tình ly hôn

Quy định về hòa giải trong dân sự

Nguyên tắc tiến hành hoà giải trong ly hôn

Nguyên tắc thực thi hòa giải trong ly hôn

Hòa giải là gì?

Hòa giải là việc bên thứ ba tiến hành thuyết phục, hỗ trợ cho các bên trong thỏa thuận, thương lượng để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp bất đồng với nhau. Hòa giải có thể được tiến hành tại cơ sở, tòa án hoặc trung tâm trọng tài thương mại,… để giải quyết các tranh chấp về ly hôn, lao động, thương mại,…

Giải quyết nhu yếu ly hôn bằng phương pháp hòa giải có ý nghĩa to lớn trong việc hàn gắn mối quan hệ, xử lý xung đột vợ chồng, hướng tới xử lý vấn đề một cách hòa giải, nhanh gọn.

Nguyên tắc thực thi hòa giải

Trong dân sự đặc biệt quan trọng là khi xử lý ly hôn bằng phương pháp hòa giải, cần phải dựa trên những nguyên tắc lao lý tại khoản 2 Điều 205 BLTTDS năm ngoái, đơn cử :

Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các bên đương sự;

Không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

Nội dung thỏa thuận không được vi phạm điều cấm của luật và không trái với đạo đức xã hội. Sự thỏa thuận giữa vợ và chồng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật.

Quy định về hòa giải trong xử lý ly hôn thuận tình

Toà án bắt buộc tiến hành hoà giải ly hôn thuận tình

Tòa án bắt buộc triển khai hòa giải ly hôn thuận tình

Hòa giải tại cơ sở

Hòa giải tại cơ sở là thủ tục không bắt buộc khi giải quyết ly hôn. Việc tiến hành hòa giải tại cơ sở chi được thực hiện khi hai bên vợ chồng có nhu cầu. Việc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở phải tuân thủ các nguyên tắc về hòa giải tại cơ sở theo Điều 4 Luật Hòa giải ở cơ sở 2013.

Hòa giải tại Toà án

Hòa giải tại Tòa án đối với trường hợp ly hôn thuận tình được áp dụng theo quy định tại Điều 397 BLTTDS 2015. Cụ thể:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Trước khi thực hiện hòa giải: Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn, nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan để có có hướng hòa giải cho phù hợp.

Thủ tục tiến hành hòa giải tại Tòa án:

Bước 1: Thẩm phán phổ biến quyền và nghĩa vụ của các đương sự; phân tích kết quả nếu hai vợ chồng đoàn tụ;

Bước 2: Các đương sự trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu căn cứ để bảo vệ cho yêu cầu ly hôn của mình và đề xuất những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết (nếu có);

Bước 3: Thẩm phán xác định và kết luận những vấn đề hai vợ chồng đã thống nhất, chưa thống nhất và yêu cầu bổ sung, trình bày những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;

Bước 4: Thẩm phán lập biên bản và ra các quyết định

Thẩm phán ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự khi có vừa đủ những điều kiện kèm theo : hai bên thực sự tự nguyện ly hôn; hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng và chăm nom, giáo dục con cháu; sự thỏa thuận hợp tác bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ, con.

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục của BLTTDS.

>> > Xem thêm : Thủ tục công nhận thuận tình ly hôn theo lao lý pháp lý

Trên đây là những nội dung chính về hòa giải trong giải quyết ly hôn thuận tình. Quý bạn đọc đang có vấn đề về hồ sơ, thủ tục giấy tờ để hòa giải thuận tình ly hôn hoặc cần giải quyết các vấn để tranh chấp khi ly hôn, đội ngũ luật sư Long Phan PMT chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ giải quyết. Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.63.63.87 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chi tiết. Xin cảm ơn!

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top