Hướng dẫn ly hôn do mâu thuẫn gia đình – Luật Long Phan

huong dan ly hon do mau thuan gia dinh

Thủ tục ly hôn do mâu thuẫn gia đình cần thực hiện những bước gì? Do hôn nhân là sự bình đẳng và tự nguyện của các bên, khi đôi bên không còn cảm thấy có thể cùng xây dựng gia đình, xảy ra các mâu thuẫn thì việc ly hôn sẽ giúp đôi bên có thể được hạnh phúc hơn. Vậy nếu ly hôn thì tài sản của vợ chồng được chia ra sao? Trình tự, thủ tục để được ly hôn được hướng dẫn ra sao theo quy định pháp luật. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn.

Hướng dẫn ly hôn do mâu thuẫn gia đình
Hướng dẫn ly hôn do mâu thuẫn gia đình

Các trường hợp ly hôn theo pháp luật pháp lý

Thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước lao lý về chấp thuận đồng ý ly hôn như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn

Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo nhu yếu của một bên

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước lao lý về ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Khi ly hôn quyền nuôi con cháu được xác lập thế nào?

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước lao lý việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ai là người nuôi dưỡng con sau ly hôn

Ai là người nuôi dưỡng con sau ly hôn

Tài sản sau ly hôn được xử lý như nào?

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước pháp luật như sau:

 • Trong trường vợ chồng thỏa thuận về chia tài sản thì việc chia tài sản sẽ áp dụng theo việc thỏa thuận đó.; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
 • Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Chia tài sản sau ly hôn

Chia gia tài sau ly hôn >> Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn ly hôn chia gia tài.

Trình tự, thủ tục xử lý ly hôn

Hồ sơ chuẩn bị sẵn sàng

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn ( Mẫu 01-VDS, ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP, do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 09/08/2018)
 • Đơn khởi kiện (Mẫu 23-DS, ban hành kèm theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP, do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017), nếu là đơn phương ly hôn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước bản sao có công chứng;
 • Hộ khẩu bản sao có công chứng;
 • Giấy khai sinh của con bản sao có công chứng;
 • Ngoài ra có thể cung cấp các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Trình tự, thủ tục

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn thì tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi cư trú, thao tác của vợ hoặc chồng

Bước 2: Nhận hiệu quả giải quyết và xử lý đơn

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và thực thi thủ tục theo pháp luật pháp lý Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không gật đầu nhu yếu ly hôn, người nhu yếu ly hôn có quyền kháng nghị để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo pháp luật pháp lý.

Trên đây là bài viết tư vấn về hướng dẫn ly hôn do mâu thuẫn gia đình. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc có bất kỳ khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 1900.63.63.87 để được đội ngũ Luật sư công ty Luật Long Phan PMT TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH chi tiết. Xin cảm ơn!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top