Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi theo quy định hiện nay

quyen nuoi con duoi 12 thang tuoi

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom

QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI

Câu hỏi của bạn:

Luật sư cho em hỏi: vợ chồng em mới kết hôn được gần 1 năm hiện tại đã có một cháu trai 4 tháng tuổi. Trong quy trình sinh sống do phát sinh xích míc giữa hai vợ nên quyết định hành động li hôn vợ chồng em đã li thân được 4 tháng. Vì mới cưới nên vợ chồng em chưa có gia tài gì chỉ có một chiếc xe máy và mấy chỉ vàng cha mẹ đẻ cho. Vợ chồng em đăng kí kết hôn ở Tỉnh Thái Bình nhưng sinh sống ở Quảng Ninh.

Vậy Luật sư cho em hỏi: Nếu li hôn thì xử lý ở đâu? Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn hay không? Em có được quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi hay không ạ? Em cám ơn !

Câu trả lời  của Luật sư:

Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi ý kiến đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Hiểu thế nào là quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

Theo pháp luật tại Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì một trong những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ đó là trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, bảo vệ quyền và quyền lợi của con. Tuy nhiên khi cha mẹ ly hôn thì thật khó để cha mẹ hoàn toàn có thể thực thi những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm này cùng nhau được, thường thì sẽ do một trong hai bên bố hoặc mẹ là người trực tiếp nuôi con. Theo đó, quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi được hiểu là trong trường hợp khi vợ chồng ly hôn nếu có con chung dưới 12 tháng tuổi thì ai là người được quyền trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng người con đó.

Hình thức ly hôn

Ly hôn là chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình Tòa án công nhận hoặc ra quyết định hành động theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng. Hiện nay có hai hình thức ly hôn là: chấp thuận đồng ý ly hôn và ly hôn đơn phương

Căn cứ ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Ly hôn đơn phương là trường hợp khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Khoản 3, điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý như sau:

“ 3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Như vậy, theo lao lý trên thì việc hạn chế quyền ly hôn chỉ dành cho người chồng chứ không hạn chế nhu yếu ly hôn của người vợ. Trường hợp nếu vợ đang mang thì hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được quyền ly hôn đơn phương.

Tuy nhiên, nếu thấy xích míc vợ chồng trầm trọng, tình yêu và nghĩa vụ và trách nhiệm không còn, duy trì thực trạng hôn nhân gia đình sẽ không bảo vệ đến sức khỏe thể chất của mình, của thai nhi, hay của con nhỏ thì người vợ hoàn toàn có thể gửi đơn đến Tòa án, và Tòa án sẽ xem xét và xử lý theo thủ tục chung.

Nơi nộp đơn

  • Thuận tình ly hôn: Nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận huyện nơi vợ / chồng cư trú hoặc thao tác
  • Ly hôn đơn phương: Nộp đơn tại tòa án nhân dân nhân dân quận huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc thao tác.

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Hồ sơ ly hôn

  • Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn hoặc đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu của Tòa án.
  • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư của cả hai vợ chồng có công chứng hoặc chứng thực.
  • Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc xác nhận

Lưu ý: trường hợp bạn nộp đơn tại nơi tạm trú thì phải nộp thêm bản sao sổ tạm trú có công chứng hoặc xác nhận.

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn

Tại khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau:

“ 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Đối chiếu lao lý trên thì con bạn mới được 4 tháng tuổi pháp lý lúc bấy giờ sẽ ưu tiên để người mẹ được quyền nuôi con. Vì khoảng chừng thời hạn này, bé vẫn còn nhỏ, sức đề kháng yếu cần sự chăm sóc, chăm nom của người mẹ để bé được tăng trưởng một cách tổng lực nhất.

Nếu như chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì anh ý phải đưa ra được những địa thế căn cứ để chứng tỏ bạn không có đủ điều kiện kèm theo nuôi bé như: không có nhà cửa không thay đổi, không có việc làm, không chăm sóc chăm nom con cháu, …

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top