Lý do ly hôn theo quy định pháp luật mới nhất hiện hành

ly do ly hon 1

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Vấn đề đặt ra là Tòa án sẽ căn cứ vào những lý do ly hôn nào để thụ lý và giải quyết. Sau đây, Luật Quang Huy tổng hợp thông tin mà một người đang có ý định ly hôn nhất định phải biết, đặc biệt là thông tin về việc ly hôn đơn phương. 

Lý do ly hôn theo quy định của pháp luật.

Quyền yêu cầu ly hôn

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Theo lao lý tại Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, người có quyền nhu yếu xử lý ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người

Bạn đang đọc: Lý do ly hôn theo quy định pháp luật mới nhất hiện hành

– Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ chồng không hề nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây ra. Đáng chú ý quan tâm là, Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được nhu yếu Tòa án cho ly hôn.

Điều kiện ly hôn

Quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng hoàn toàn có thể chấm hết nếu hai bên cùng thỏa thuận hợp tác hoặc theo nhu yếu của một bên. Theo đó, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi nhu yếu đơn phương ly hôn.

Điều kiện để ly hôn thuận tình:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, quyền nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Điều kiện để đơn phương ly hôn:

– Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình – Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây nên. Như vậy, vấn đáp cho câu hỏi chồng muốn ly hôn nhưng vợ không chấp thuận đồng ý thì người chồng cần chứng tỏ có đủ điều kiện kèm theo để được ly hôn đơn phương.

Lý do ly hôn theo quy định của pháp luật

Lý do ly hôn được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP-TANDTC như sau: 

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không yêu quý, quý trọng, chăm nom, trợ giúp nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống thế nào thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như liên tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình;

Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được

Để có cơ sở nhận định và đánh giá đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được, thì phải địa thế căn cứ vào thực trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a. 1 mục 8 này.

Nếu trong thực tiễn cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn liên tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn liên tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có địa thế căn cứ để nhận định và đánh giá rằng đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được

Mục đích của hôn nhân gia đình không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp sức, tạo điều kiện kèm theo cho nhau tăng trưởng mọi mặt ”.

Chia tài sản khi ly hôn

Về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Về tài sản sau khi ly hôn cũng thế. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi nhưng có căn cứ vào các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung.

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng Quy định về chia gia tài khi ly hôn đơn cử tại Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ thuận tình ly hôn cần chuẩn bị 

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Giấy ly hôn). Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng.

Trong trường hợp ly hôn khi chưa nhập hộ khẩu, đơn cử vợ / chồng chưa nhập vào hộ khẩu của chồng / vợ thì phải phân phối sổ hộ khẩu của cả hai bên thuận tình ly hôn để Tòa án có địa thế căn cứ xác lập khoanh vùng phạm vi xử lý của mình.

Thủ tục giải quyết giấy ly hôn tại Tòa án

Bước 1: Nộp hồ sơ nhu yếu về việc xin ly hôn tại TANDTC có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông tin nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

 Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và triển khai thủ tục theo pháp luật pháp lý để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm

Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện/Giấy ly hôn (Theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

Bản sao CMND và hộ khẩu;

Bản sao Giấy khai sinh của các con;

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Đối với trường hợp ly hôn khi chưa nhập hộ khẩu mà người vợ / chồng có dự tính ly hôn đơn phương thì người vợ / chồng có mong ước ly hôn phải ra Ủy Ban Nhân Dân xã / phường nơi người chồng / vợ có ĐK hộ khẩu thường trú xin xác nhận tại địa phương. Việc xin xác nhận tại địa phương làm địa thế căn cứ để Tòa án xác lập xem thẩm quyền xử lý tranh chấp ly hôn theo chủ quyền lãnh thổ để làm địa thế căn cứ thụ lý vụ án.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Một trong những yếu tố quan trọng không kém việc chia gia tài chính là yếu tố giành quyền được nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn. Điều 80 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý, khi ly hôn, hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác được về người nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận hợp tác đó. trái lại, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con.

Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng tỏ mình đủ điều kiện kèm theo để bảo vệ quyền hạn về mọi mặt của con như: điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, niềm tin … Lưu ý là, khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Quyền nuôi con đối với từng độ tuổi của con

Con dưới 03 tuổi: được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con trên 03 tuổi nhưng chưa đủ 07 tuổi: căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Con từ đủ 07 tuổi trở lên: ngoài căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con còn phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, vợ và chồng có quyền thỏa thuận hợp tác với nhau về việc nuôi con, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ so với con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện kèm theo chăm nom, chăm nom và giáo dục con cháu.

Việc pháp lý pháp luật như vậy vì lúc này độ tuổi đứa trẻ còn quá nhỏ và nếu đứa trẻ người mẹ chăm nom sẽ tốt hơn cho sự tăng trưởng của đứa trẻ đó. Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn sẽ ngang bằng giữa hai vợ chồng.

Con trên 07 tuổi phải hỏi quan điểm, nguyện vọng của con vì lúc này trẻ mở màn có nhận thức về việc muốn ở với cha hay mẹ khi cha mẹ không còn sống chung với nhau.

Trên đây là toàn bộ sự tư vấn của đội ngũ luật sư Luật Quang Huy về vấn đề lý do ly hôn; nếu vẫn còn những thắc mắc không thể giải đáp bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 19006184

E-Mail: [email protected]

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top