Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành được quyền nuôi con?

Giành quyền nuôi con là một trong những mong ước tha thiết của nhiều bậc cha, mẹ khi ly hôn. Tuy nhiên, đây cũng là một yếu tố gặp rất nhiều tranh chấp giữa vợ, chồng. Vậy cần chuẩn bị sẵn sàng gì để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Chứng minh có nhiều điều kiện kèm theo khác tốt cho con hơn đối phương

Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành quyền nuôi con?

Bạn đang đọc: Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành được quyền nuôi con?

Điều kiện Tòa án xem xét giao con cho cha, mẹ khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ luôn muốn giành quyền nuôi con với đối phương bởi con cháu là “ máu mủ ruột rà ”, dù quan hệ hôn nhân gia đình không còn nữa nhưng vẫn luôn mong con cháu ở bên cạnh mình.Dưới góc nhìn pháp lý, Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

– Vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác con sẽ do ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Đồng thời, hai người cũng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về quyền gặp con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con khi “ đường ai nấy đi ”. Tòa án sẽ tôn trọng và công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những bên.

– Nếu không thỏa thuận hợp tác được, Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con để quyết định hành động giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục sau khi ly hôn.

– Nếu còn dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao con cho mẹ trực tiếp nuôi, người cha sẽ phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Chỉ trường hợp mẹ không đủ điều kiện kèm theo nuôi thì con dưới 36 tháng tuổi mới được giao cho cha nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục …

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con trước khi giao cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Như vậy, khi không có thỏa thuận hợp tác thì Tòa án sẽ dựa vào nhiều yếu tố nhưng hơn hết là phải có địa thế căn cứ cho việc cha, mẹ đủ điều kiện kèm theo để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt cho con.

Gọi ngay tổng đài 19006184 để được giải thích rõ hơn về điều kiện được giao quyền nuôi con

Cha, mẹ có được yêu cầu thay đổi người nuôi con?

Theo pháp luật, Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con để giao con cho một trong hai người nuôi con. Tuy nhiên, trong thực tiễn, nhiều người đã giành được quyền nuôi con nhưng trong quy trình sống chung với con, nhiều quyền hạn của con không được bảo vệ.

Vì tiên liệu được trường hợp này, khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước đã lao lý địa thế căn cứ để biến hóa người trực tiếp nuôi con sau ly hôn gồm:

– Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác.

– Người nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo để chăm nom, trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Căn cứ vào nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Đặc biệt, nhiều trường hợp cha, mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa hoàn toàn có thể giao con cho người giám hộ theo pháp luật tại khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Như vậy, có thể thấy, không phải mọi trường hợp, sẽ ấn định người chăm sóc, nuôi dưỡng con cố định mà trong quá trình sống chung với con, nếu có các căn cứ nêu trên thì quyền nuôi con sau khi ly hôn có thể thay đổi.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Thậm chí, có trường hợp cả cha và cả mẹ đều không hề giành được quyền nuôi con.

Trên thực tế, đây là vấn đề khá phức tạp, để trình bày cụ thể hơn về trường hợp của bạn, hãy nhấc máy vào gọi ngay đến tổng đài 19006184 để được tư vấn miễn phí.

bang chung gianh quyen nuoi con

Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành quyền nuôi con?

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, việc giành quyền nuôi con khi không thỏa thuận hợp tác được sẽ do Tòa án ấn định. Tuy nhiên, pháp lý không lao lý đơn cử những điều kiện kèm theo cũng như địa thế căn cứ để ấn định giao con cho cha hay mẹ. Do đó, trên thực tiễn, những bên thường sẽ chứng tỏ những yếu tố sau đây:

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con

Đây hoàn toàn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bởi khi có một đời sống bảo vệ, có điều kiện kèm theo về chất như có thu nhập không thay đổi trải qua việc việc làm không thay đổi, lương cao, thu nhập không thay đổi, có sổ tiết kiệm …Những yếu tố về vật chất này đủ để bảo vệ trong việc chăm nom, nuôi dưỡng con vừa đủ và cho con được học tập trong môi trường tự nhiên giáo dục tốt nhất.

Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con

Ngoài vật chất, yếu tố niềm tin của con cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Theo đó, khi bản thân có thời hạn chăm nom con, bên cạnh con, yêu thương, tôn trọng quan điểm của con, không phân biệt đối xử với con … thì sẽ có phần “ thắng ” trong việc giành quyền nuôi con.Những vật chứng trong trường hợp này hoàn toàn có thể về thời hạn thao tác của người muốn giành quyền nuôi con ; đối phương là người liên tục đi công tác làm việc, liên tục đi xa nhà, không có thời hạn chăm nom cho con …

Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài yếu tố về vật chất và ý thức, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng tỏ những điều kiện kèm theo khác như hoàn toàn có thể tạo thiên nhiên và môi trường, khoảng trống tốt nhất cho con tăng trưởng …

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Đây được xem là một trong những giải pháp để Tòa án xem xét điều kiện kèm theo tốt nhất cho con. Nếu xét về vật chất, ý thức và điều kiện kèm theo khác, những đương sự đều có trường hợp tựa như nhau thì đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét giao cho cho ai.Những yếu tố cần chứng tỏ trong trường hợp này hoàn toàn có thể kể đến:

– Trong thời hạn đang chung sống, đối phương không chăm sóc đến con, hay đánh đập, đấm đá bạo lực với con về ý thức và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện kèm theo cho con được tăng trưởng năng khiếu sở trường … ảnh hưởng tác động thâm thúy đến việc tăng trưởng tổng lực của con.

– Chứng cứ chứng tỏ nguyên do ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình … Qua đó, chứng minh và khẳng định, đối phương là một tấm gương không tốt với con, nếu để con sống chung với đối phương sẽ tác động ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con …

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải cứ liệt kê ra những điều kiện, yếu tố như trên là được mà cha, mẹ cần phải có bằng chứng cụ thể, rõ ràng, đầy đủ sức thuyết phục để Tòa án căn cứ vào đó xem xét, quyết định người trực tiếp nuôi con.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Có thể thấy, vấn đề giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề khá phức tạp đặc biệt là khi vợ, chồng muốn đưa ra chứng cứ chứng minh cụ thể, thuyết phục Tòa án. Do đó, nếu gặp khó khăn về vấn đề này, bạn đọc có thể liên hệ 19006184 để gặp Luật sư và chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy để được tư vấn cụ thể.

Trên đây là phân tích xung quanh việc bằng chứng giành quyền nuôi con. Để phần nào có cái nhìn tổng quan về việc giành quyền nuôi con, độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây:

>> Toàn bộ quy định cần biết về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top