Mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

Khi ly hôn, bên cạnh tranh chấp về gia tài thì tranh chấp về con cháu là yếu tố không phải hiếm thấy nữa. Không thỏa thuận hợp tác được dẫn đến tranh chấp về việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên nhiều người bị Tòa án trả hồ sơ vì nguyên do đơn không đúng hay viết sai nội dung trong đơn. Dưới đây chúng tôi xin san sẻ một số ít thông tin về mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con:

Thế nào là đơn khởi kiện giành quyền nuôi con?

Trước hết phải hiểu thế nào là đơn khởi kiện? Đơn khởi kiện là văn bản mà người làm đơn trình bày nguyện vọng để Tòa án giải quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Giành quyền nuôi con là tranh chấp phát sinh khi vợ chồng ly hôn và không thỏa thuận được với nhau về vấn đề con cái. 

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con là quyền của một trong những bên nhu yếu Tòa án xử lý tranh chấp giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn.

Khởi kiện giành quyền nuôi con trong trường hợp nào?

Đơn trình diễn nguyện vọng giành quyền nuôi con trong trường hợp khi vợ hoặc chồng được Tòa án phán quyết cho quyền nuôi con sau khi ly hôn nhưng vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng hoặc có những vật chứng chứng tỏ được hành vi xâm phạm, vi phạm quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của con thì bên kia có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con.

Tại sao nên sử dụng mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Công ty Luật Quang Huy cung cấp?

Nhiều khách hàng trong thời gian qua đã tin tưởng sử dụng mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Luật Quang Huy bởi một số lý do sau:

 • Mẫu đơn gồm đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật
 • Mẫu đơn được soạn chi tiết, đầy đủ
 • Khi sử dụng đơn mà có vướng mắc gì sẽ được hướng dẫn chi tiết, giải đáp kịp thời để đơn được viết đúng và chính xác.

Điều kiện để được trình đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

Điều kiện về chủ thể:

Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại (Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Vợ/chồng chứng minh có đủ điều kiện về vật chất như có tài sản thể hiện thông qua có công việc ổn định, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi sống người con và đáp ứng tối thiểu nhu cầu thiết yếu của người con.

Mọi điều kiện kèm theo về vật chất nhằm mục đích bảo vệ cho người con có được đời sống tốt nhất tương ứng với điều kiện kèm theo của người có năng lực nuôi dưỡng, chăm nom.

Điều kiện về tinh thần:

Người có quyền nuôi con không được thực hiện các hành vi bạo lực gia đình đối với con cái, không để con tiếp xúc đến các tệ nạn xã hội,…

Tạo thiên nhiên và môi trường sống, học tập, đi dạo cho người con bảo vệ hình thành và tăng trưởng nhân cách thông thường của người con.

Cách viết đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

Khởi kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn là tranh chấp phát sinh đa phần khi quan hệ vợ chồng không còn tốt đẹp như bắt đầu. Để soạn thảo đơn xin giành quyền nuôi con người nhu yếu phải phân phối rất đầy đủ thông tin về nội dung khởi kiện cho Tòa án. Sau đây Quang Huy xin phân phối mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con mà Quang Huy đã tổng hợp mới nhất.

 • Ghi rõ ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện
 • Tên Tòa án nơi bị đơn cư trú: Điền tên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.
 • Thông tin của người khởi kiện. Ghi rõ tên, địa chỉ và nơi làm việc của nguyên đơn.  Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ.
 • Thông tin của người bị khởi kiện.
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện. Cụ thể, tóm tắt nội dung vụ việc: hai vợ chồng đã ly hôn tại Bản án nào, lý do làm đơn.
 • Liệt kê đầy đủ danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… (bản sao).
 • Cam kết của người làm đơn về tính trung thực và chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai sự thật. Cuối đơn ký và ghi rõ họ tên.

Quy định về đơn khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em hoặc hội liên hiệp phụ nữ thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc trình đơn đổi khác người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự. Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo lao lý tại điểm b khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con:

 • Người thân thích.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
 • Hội liên hiệp phụ nữ

Phí dịch vụ cung cấp mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Công ty Luật Quang Huy

Công ty Luật Quang Huy đã cung cấp một số thông tin về mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng vụ việc và từng Tòa án mà đơn khởi kiện giành quyền nuôi con có thể được thay đổi phù hợp với thực tế. Vì vậy, để biết được phí dịch vụ cũng như mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con của Luật Quang Huy thì hãy liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

Trên đây, Công ty Luật Quang Huy – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật Quang Huy sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về mẫu đơn giành quyền nuôi con hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật Quang Huy luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top