Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương thế nào?

Trong các vụ án ly hôn, ngoài các vấn đề phân chia về tài sản, khoản nợ thì Tòa án còn giải quyết về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Việc đánh giá, xem xét, trao quyền nuôi con sau khi ly hôn cho ai được Tòa án thực hiện dựa theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Vợ chồng tôi kết hôn có 1 bé gái gần 4 tuổi. Qua khoảng thời gian chung sống, tôi phát hiện chồng mình ngoai tình quá nhiều lần. Và vừa rồi là lần thứ 4 tôi phát hiện qua lại với một cô gái.

Tôi đã cảnh cáo chồng cùng cô gái ấy nhiều lần, đồng thời, tôi cũng có đủ tin nhấn, ghi âm hứa không qua lại nữa. Tôi nghĩ rằng mọi chuyện sẽ kết thúc như vậy nhưng không ngờ rằng, tôi lại phát hiện chồng mình cùng ở nhà trọ cô gái đó giữa đêm.

Hiện tại, tôi không thể nào chấp nhận cuộc sống như vậy. Tôi đã nộp đơn li hôn. Tôi có công việc nên có khả năng về kinh tế nhưng không có nhà, còn nhà cha mẹ đẻ của tôi thì lại ở xa. Như vậy, tôi có giành quyền nuôi con được không, thưa Luật sư? Xin cảm ơn.

Chào bạn, trước hết, chúng tôi rất san sẻ với câu truyện và những gì bạn đang trải qua. Căn cứ pháp luật pháp lý hiện hành, chúng tôi xin được giải đáp những yếu tố bạn còn vướng mắc như sau:

Phải đảm bảo những điều kiện gì để được quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương?

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, Nghị quyết 02/2000 / NQ-HĐTP, quyền nuôi con sau khi ly hôn được triển khai như sau:

Một là, vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con; về quyền, nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn với con. Tòa án công nhận sự thỏa thuận này của các bên và các bên phải có nghĩa vụ thực hiện theo đúng thỏa thuận đã được công nhận;

Hai là, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con dựa trên quyền lợi trực tiếp của con (quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần)

Một số nguyên tắc được Tòa án nhân dân dùng làm địa thế căn cứ để xác lập việc trao quyền nuôi dưỡng con cho ai gồm:

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, người mẹ không được nuôi con dưới 36 tháng tuổi nếu không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con;

+ Con từ 07 tuổi trở lên, thì trước khi quyết định hành động, Toà án phải hỏi quan điểm của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai;

+ Về điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của hai vợ chồng: Thường tòa sẽ xem xét đến năng lực kinh tế tài chính của những bên như về nguồn thu nhập, việc làm hầu hết để bảo vệ con có được thiên nhiên và môi trường tăng trưởng thuận tiện, nơi ở của những bên ( nhà tại, nhà thuê, nhà mượn.. ), …

+ Về điều kiện kèm theo niềm tin: Như thời hạn chăm nom, giáo dục, dạy dỗ con của những bên … phẩm chất đạo đức của vợ chồng, lối sống / nhân cách của vợ chồng, thời hạn chung sống với con từ trước tới nay của hai vợ chồng, con ở với ai thì có điều kiện kèm theo tăng trưởng thuận tiện hơn …

Sau khi xem xét, xem xét, so sánh hàng loạt những điều kiện kèm theo như đã nêu trên, Tòa sẽ quyết định hành động người được quyền nuôi dưỡng con.

Trong trường hợp của bạn, theo thông tin bạn phân phối, chồng bạn có hành vi không chung thủy nên về lối sống, hành vi, nhân cách, phẩm chất đạo đức của chồng bạn không có lợi cho sự hình thành nhân cách, hành vi ứng xử của con. Và đây là một trong những địa thế căn cứ để bạn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa không trao quyền nuôi con cho chồng bạn.

Con của bạn trên 36 tháng tuổi nên bạn không được quyền ưu tiên nuôi dưỡng, Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo đơn cử của những bên để quyết định hành động quyền nuôi dưỡng con thuộc về cha hay mẹ của đứa bé. Việc bạn chưa có nơi ở rõ ràng, đơn cử cũng là một điểm bất lợi trong quy trình xử lý ly hôn, nhu yếu được nuôi dưỡng con. Nếu được, chúng tôi yêu cầu bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị cho mình nơi ở rõ ràng đơn cử như đi thuê, đi mượn, đi ở nhờ … để có được địa thế căn cứ có lợi khi giành quyền nuôi con.

Bên cạnh đó, trong quy trình giành quyền nuôi con, bạn cũng cần thực thi nhu yếu chồng của bạn phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con theo lao lý tại Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước. Tiền cấp dưỡng nuôi con gồm những ngân sách tối thiểu cho việc học tập, Giao hàng nhu yếu hoạt động và sinh hoạt của con hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể nhu yếu chồng bạn cấp dưỡng theo hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm hoặc cấp dưỡng một lần.

Lưu ý: Việc giải quyết ly hôn phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục luật định.

Việc giải quyết ly hôn phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục luật định.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương hiện nay thế nào?

Kết luận: Nếu bạn và chồng thỏa thuận được quyền nuôi con khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó, các bên sẽ thực hiện theo thỏa thuận. Nếu các bên không thể thỏa thuận được việc nuôi dưỡng con khi ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét các điều kiện như chúng tôi đã trình bày ở trên để quyết định. 

Chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn việc bạn có giành được quyền nuôi dưỡng con của mình khi ly hôn hay không do tại ngoài điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính, nhân cách, phầm chất đạo đức của những bên thì Tòa án còn xem xét rất nhiều yếu tố khác trước khi có quyết định hành động sau cuối trao quyền nuôi con cho ai. Do chưa được tiếp cận vấn đề của bạn một cách tổng lực nên dựa trên những giải đáp trên đây của chúng tôi, bạn xem xét và lựa chọn cách giải quyết và xử lý thích hợp để đạt được quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho mình.

Có được yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không?

Trong trường hợp xấu nhất, bạn không hề giành được quyền nuôi con khi ly hôn thì vẫn hoàn toàn có thể được quyền yêu ầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền ( Tòa án nơi con của bạn cư trú sau khi vợ chồng bạn ly hôn ) xử lý việc đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Lúc này, địa thế căn cứ để Tòa án xem xét, xử lý quyết định hành động biến hóa người trực tiếp nuôi con được pháp luật tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước như sau:

– Do cha mẹ của trẻ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con. Việc thỏa thuận hợp tác này phải bảo vệ vì quyền lợi của con;

– Do người trực tiếp nuôi dưỡng con không còn đủ điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính, ý thức, những điều khác để nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục cho con.

Một số ví dụ bạn hoàn toàn có thể xem xét dùng làm địa thế căn cứ để nhu yếu đổi khác trực tiếp người nuôi con như sau:

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng không có thu nhập hoặc không có việc làm để tạo ra nguồn thu nhập, không bảo vệ kinh tế tài chính cho con, trong khi người còn lại hoàn toàn có thể phân phối điều kiện kèm theo này;

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng không có nơi cư trú hoặc nơi cư trú không bảo vệ điều kiện kèm theo tăng trưởng của con, không tương thích với môi trường học tập, đi dạo của con;

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng mắc những bệnh hiểm nghèo, những tệ nạn xã hội hoặc những bệnh làm mất năng lực / hạn chế năng lực về sức khỏe thể chất, nhận thức và làm chủ hành vi dẫn đến không còn đủ năng lượng chăm nom cho con;

+ Người trực tiếp nuôi dưỡng không là người trực tiếp nuôi dưỡng con mà lại bỏ đi làm ăn xa, đi quốc tế thao tác trong thời hạn dài … để lại con cho ông bà nội hoặc người khác nuôi dưỡng…

Phải lưu ý rằng: Những ví dụ của chúng tôi nêu trên là các tình huống phát sinh trên thực tế, dẫn đến việc nuôi dưỡng con không đảm bảo được như tại thời điểm Tòa quyết định cho nuôi dưỡng tại thời điểm ly hôn. Quyết định cuối cùng để được thay đổi trực tiếp người nuôi con thuộc về Tòa án.

Và dù có thay đổi trực tiếp người nuôi con thì vẫn phải dựa trên lợi ích chính đáng cho con, không nên vì ham muốn phải được quyền nuôi con mà không đảm bảo các điều kiện về môi trường sống, học tập, phát triển cho con.

Kết luận: Trong trường hợp bạn không thể giành được quyền trực tiếp nuôi con tại thời điểm giải quyết ly hôn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền thực hiện việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn dựa trên những căn cứ trên.

Trên đây là giải đáp giành quyền nuôi con khi ly hôn, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ.

>> Ly hôn khi bị mất giấy chứng nhận kết hôn có được không?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top