Ly hôn đơn phương vắng mặt theo quy định pháp luật hiện hành

Ly hôn vắng mặt là gì? Điều kiện và thủ tục để ly hôn đơn phương vắng mặt theo quy định pháp luật Việt Nam.

Ly hôn đơn phương vắng mặt là gì?

Theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước:” Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. ”

Chương IV của Luật này có quy định về hai hình thức ly hôn: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ hoặc chồng ( bên còn lại không chấp thuận đồng ý ly hôn ). Đây là vụ án dân sự, trong đó bên nhu yếu ly hôn là nguyên đơn, và bên còn lại là bị đơn.

Ly hôn đơn phương vắng mặt là trường hợp bị đơn không xuất hiện tại Tòa án theo sự triệu tập của Tòa án.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý

Điều kiện ly hôn đơn phương vắng mặt

Ly hôn đồng ý chấp thuận là việc ly hôn có sự đồng thuận của cả vợ, chồng nên không hề vắng mặt 1 trong 2 người trong phiên xét xử tại Tòa.Ly hôn đơn phương là ly hôn của một bên vợ hoặc chồng, và hoàn toàn có thể xét xử vắng mặt theo lao lý tại Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái:

“ Tòa án vẫn triển khai xét xử vụ án trong những trường hợp sau đây:

  1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan và người đại diện thay mặt của họ vắng mặt tại phiên tòa xét xử có đơn đề xuất Tòa án xét xử vắng mặt;
  2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan vắng mặt tại phiên tòa xét xử nhưng có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử;
  3. Các trường hợp lao lý tại những điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này. ”

Ngoài ra, Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa xét xử, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt.

Do vậy, nếu bị đơn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 1 thì phiên tòa sẽ bị hoãn nhưng nếu đến lần thứ 2 mà vẫn không có mặt thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt

Trình tự ly hôn đơn phương vắng mặt triển khai qua những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt theo pháp luật pháp lý hiện hành

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
  • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tòa án nơi có thẩm quyền xử lý sẽ là nơi bị đơn cư trú, thao tác ( Theo Điều 39 Bộ luật TTDS năm ngoái ).Do đó, người nhu yếu hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án nơi bị đơn cư trú.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi nhận được nhu yếu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, Tòa án phải thông tin bằng văn bản và nêu rõ nguyên do vì sao khước từ.

Sau khi ra quyết định thụ lý thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật TTDS 2015.

Khi đó, Tòa án sẽ ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Bước 4: Ra bản án ly hôn

Nếu xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Trên đây là bài viết về ly hôn đơn phương vắng mặt theo quy định pháp luật hiện hành Lawkey gửi tới bạn đọc, nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top