Mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn chi tiết 2022

Mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn là gì?

Để tìm hiểu về mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu hòa giải ly hôn là gì.

Để tìm hiểu hòa giải ly hôn là gì, chúng ta phải căn cứ vào Điều 10, Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về luật hòa giải đối thoại tại tòa án như sau:

Điều 10. Hòa giải trong tố tụng dân sự

“Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”

Bạn đang đọc: Mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn chi tiết 2022

Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Việc hòa giải được thực thi theo những nguyên tắc sau đây:

a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận hợp tác của những đương sự, không được dùng vũ lực hoặc rình rập đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc những đương sự phải thỏa thuận hợp tác không tương thích với ý chí của mình;

b) Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa những đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. ”

Ngoài ra còn phải địa thế căn cứ vào Điều 52, Điều 54 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm trước như sau:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Sau khi đọc những điều luật trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu hòa giải ly hôn qua những ý sau đây:

Thứ nhất, hòa giải ly hôn là phiên họp do Thẩm phán chủ trì để làm rõ những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa những bên, cũng như tạo điều kiện kèm theo để hai bên vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác và đưa ra giải pháp chúng. Hai bên vợ chồng trao đổi trực tiếp còn Thẩm phán sẽ lắng nghe và xem xét, đặt những câu hỏi cho hai vợ chồng. Sau đó xem xét để đưa ra giải pháp tối ưu nhất

Thứ hai, trong phiên hòa giải, những đương sự, thẩm phán phải tuận theo nguyên tắc pháp luật tại điều 205 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái.

Thứ ba, trong ly hôn, hòa giải không phải là thủ tục bắt buộc ở cơ sở ví dụ như: ở thôn, ở làng, ở tổ dân phố, xã, phường, thị xã, … Nhưng trong thủ tục tố tụng tại Tòa án, sau khi Tòa án thụ lý đơn xin ly hôn, hòa giải lại là bước bắt buộc và là bước tiên phong trong quy trình ly hôn tại Tòa án.

Vậy đơn xin không hòa giải ly hôn hay mẫu đơn đề nghị không tiến hành hòa giải ly hôn được hiểu đơn giản là đơn mà đương sự gửi Tòa án khi vợ chồng không muốn thực hiện hòa giải mà muốn ly hôn luôn để không tốn thời gian của hai bên. 

Ngoài ra việc đương sự yêu cầu không hòa giải ly hôn bằng cách nộp mẫu đơn yêu cầu không hòa giải hoàn toàn là quyền hợp pháp của đương sự và căn cứ theo Điều 207 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 Thẩm phán sẽ không tiến hành hòa giải được nếu có 4 trường hợp sau đây:

Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

“1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

Đương sự không hề tham gia hòa giải được vì có nguyên do chính đáng.

Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lượng hành vi dân sự.

Một trong những đương sự ý kiến đề nghị không thực thi hòa giải. ”

Mẫu đơn xin hòa giải ly hôn gồm những nội dung gì?

Mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn gồm những nội dung sau:

Quốc hiệu, tiêu ngữ;

Ngày, tháng, năm

Kính gửi Tòa án nhân dân nào

Tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, hộ khẩu thường trú của người viết đơn

Vai trò tố tụng là nguyên đơn hay bị đơn

Lí do ly hôn là gì

Lí do ý kiến đề nghị không hòa giải ly hôn là gì

Lời cam kết

Người làm đơn kí, ghi rõ họ tên.

Mời bạn đọc tham khảo mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(Về việc nhu yếu không hòa giải khi ly hôn)

          Kính gửi:  Tòa án nhân dân …………………………..……….

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Tôi là: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … Sinh ngày … … …. tháng … … … ….. năm … … … … … … … … … …. … … … … … CMND / Căn cước công dân / Hộ chiếu số: … … … … do … … … cấp ngày … … … … Hộ khẩu thường trú tại: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. Chỗ ở hiện tại: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … Tôi là (1) … … trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là …. … và bị đơn là … …. … Hiện nay, do (2) … … … … … ….. … … … … … … … … … … … … … … … … … nên tôi nhất định phải ly hôn với … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. Vì vậy, để hạn chế lê dài thời hạn và xử lý nhu yếu ly hôn của tôi được nhanh gọn, sớm ngày giải thoát cho chúng tôi, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận đồng ý không triển khai hòa giải trong quy trình xử lý ly hôn với chồng / vợ tôi là (3) … … ….. … … … và nhanh gọn xử lý việc ly hôn của chúng tôi. Tôi xin cam kết những nội dung đã trình diễn trong đơn này là đúng thực sự và trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Tòa. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Những điều cần lưu ý khi viết mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn

Mẫu đơn xin hòa giải ly hôn hay mẫu đơn yêu cầu không hòa giải là một loại đơn khá đơn giản, tuy nhiên mẫu đơn này chúng ta viết để gửi đến Thẩm phán, một người có tầm am hiểu sâu rộng về pháp luật, làm việc theo pháp luật, nên nội dung mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn cũng phải đúng với pháp luật, lo gic, chặt chẽ để Thẩm phán đọc có thể hiểu và chấp thuận đơn của chúng ta. 

Khi viết đơn xin miễn hòa giải ly hôn, ta phải lưu ý các vấn đề sau:

Thứ nhất là về thời hạn, thời hạn là một yếu tố rất quan trọng, hết thời hạn này thì tất cả chúng ta sẽ không có quyền viết đơn xin không hòa giải ly hôn nữa. Cụ thể theo điều 203 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái như sau:

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với những vụ án lao lý tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; ”

Mà những tranh chấp tương quan đến ly hôn như: tranh chấp về nuôi con, chia gia tài ly hôn thuộc Điều 28 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái. Nên thời hạn sẽ là 04 tháng, trong vòng 4 tháng, đương sự có quyền viết đơn xin không hòa giải ly hôn và gửi tới Tòa án, hết 4 tháng đương sự sẽ không có quyền đấy nữa. Nên những bạn phải rất là chú ý quan tâm.

Thứ hai, về nội dung củamẫu đơn đề nghị không hòa giải ly hôn:

Phải nêu đúng tư cách là ai: là nguyên đơn hay bị đơn, hoàn toàn có thể hiểu nôm na là nguyên đơn là người đi kiện, còn bị đơn là người bị kiện.

Nêu rõ nguyên do bạn nhu yếu không hòa giải ly hôn. Lưu ý, Lý do trình phải phải thuyết phục, trong thực tiễn, rõ ràng. Lý do đó hoàn toàn có thể là: không muốn hòa giải do đã xác lập ly hôn để đỡ mất thêm thời hạn của hai bên, chồng tiếp tục có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, nghiện bia rượu, vợ tận dụng dể chiếm đoạt gia tài của chồng, ngoại tình … Ngoài ra, để tăng tính tin yêu, bạn hoàn toàn có thể đính kèm thêm 1 số ít chứng cứ như hình ảnh, giám định y khoa, … để xác nhận những lí do ấy

Bạn phải viết đúng tư cách của bên còn lại, nguyên đơn hay bị đơn, tên là gì, nghề nghiệp, ….

Một số câu hỏi thường gặp.

Hòa giải ly hôn là gì? 

Hòa giải ly hôn được hiểu là một quy trình mà trong đó thẩm phán đứng ra giúp hai bên tranh chấp ngồi lại với nhau để cùng xử lý yếu tố của những bên. Lúc này, thẩm phán đóng vai trò trung gian, hoà vàn toàn độc lập với hai bên tìm cách đưa những bên tranh chấp tới những điểm mà họ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác được.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

Luật Quang Huy chuyên phân phối những dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh gọn, chất lượng với ngân sách hài hòa và hợp lý.

Thời gian Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày thao tác.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ đơn cử mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách đơn cử.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, Luật Quang Huy đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 19006184 để được tư vấn tận tình. Luật Quang Huy xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top