Thủ tục ly hôn đơn phương tại Hải Phòng (Hướng dẫn cụ thể)

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Bài viết sau đây xin đề cập đến thủ tục Hải Phòng cho những người đang có nhu cầu muốn thực hiện việc ly hôn đơn phương với chồng hoặc vợ của mình tại Hải Phòng.

ly hon 2506084138

Thủ tục ly hôn đơn phương tại hải phòng

Hồ sơ xin hôn đơn phương tại Hải Phòng

Để có thể thực hiện được trình tự, quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương tại hải phòng thì một bên vợ hoặc chồng đang có mong muốn và yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương của mình thì phải chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ ly hôn đơn phương tại Hải Phòng cần chuẩn bị cụ thể các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn

  thủ tục ly hôn đơn phương tại hải phòng cho người sử dụng có nhu yếu ).

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( Bản gốc );
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao công chứng, xác nhận );
 • Trích lục bản sao giấy khai sinh của những con;
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng gia tài chung của vợ và chồng ( bản photo công chứng / xác nhận ) như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm …
 • Giấy tờ tương quan đến nợ chung;
 • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
 • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác lập về xích míc dẫn đến ly hôn

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại hải phòng

Nhằm giúp quý bạn đọc có thể hiểu hơn về vấn đề này mà sau đây chúng tôi xin tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại hải phòng. Để có thể tiến hành ly hôn đơn phương tại Hải Phòng thì cần phải  tiến hành các thủ tục, tình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải cung ứng cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương tại cơ quan tòa án nhân dân. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực thi.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong quá trình xét xử, thẩm phán triển khai mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải xuất hiện theo nhu yếu của TANDTC. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không triển khai hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn. Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. 

Cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương tại Hải Phòng

Vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương tại TP. Hải Phòng phải gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý đơn cử là: Theo pháp luật tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự ( BLTTDS ) năm năm ngoái, khi nhu yếu ly hôn đơn phương, người có nhu yếu phải nộp đơn hay giấy ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. ( Căn cứ Điều 37 BLTTDS ).

Do đó, nếu hai công dân Nước Ta ly hôn tại Hải Phòng Đất Cảng thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác, đơn cử ở đây là TP. Hải Phòng. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế ví dụ như thủ tục ly hôn đơn phương với người hàn quốc hay thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực thi, đơn cử là gửi đơn xin ly hôn lên tòa án nhân dân nhân dân thành phố Hải Phòng Đất Cảng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương tại hải phòng. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương hải phòng. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương tại hải phòng thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top