[Giải đáp] Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

ly hon nhanh mat bao nhieu tien 2701222100

Khi đã quyết định hành động ly hôn, vợ chồng chỉ mong mau chóng ” đường ai nấy đi “. Và một trong những yếu tố nhiều vợ chồng chăm sóc nhất là, khi muốn ly hôn nhanh sẽ mất bao nhiêu tiền?

Ly hôn nhanh nhất sẽ mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn đồng ý chấp thuận và ly hôn đơn phương. Do đặc thù, đối tượng người tiêu dùng và thủ tục xử lý ly hôn của hai hình thức này khác nhau nên thời hạn xử lý ly hôn cũng không giống nhau.

Bạn đang đọc: [Giải đáp] Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Trong đó, theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, ly hôn chấp thuận đồng ý là hình thức ly hôn mà cả hai vợ chồng cùng đồng thuận ly hôn sau khi thoả thuận được những yếu tố về chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, phân loại gia tài chung vợ chồng, phân người nào sẽ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn…trái lại, ly hôn đơn phương hay ly hôn theo nhu yếu của một bên tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước là hình thức mà do một trong hai vợ chồng nhu yếu khi đời sống hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, không hề lê dài đời sống chung với nhau và Toà án triển khai hoà giải nhưng không thành.

Khi đó, nếu có địa thế căn cứ vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc một trong hai hoặc cả hai vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng như ngoại tình, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình… thì Toà án sẽ xử lý cho ly hôn.Tuỳ vào hình thức ly hôn khác nhau mà thời hạn xử lý cũng khác nhau.

Cụ thể:

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp đơn ly hôn đơn phương.

Bước 2: Toà án xem xét đơn ly hôn và đưa ra quyết định hành động có thụ lý vụ án hay trả lại đơn ly hôn đơn phương… Thời gian ở bước này khoảng chừng 08 ngày.

Bước 3: Đây là khi Toà án sẵn sàng chuẩn bị xét xử: Thu thập chứng cứ, hoà giải, xác lập tư cách đương sự… trong không quá 04 tháng.

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử: Thời gian này là khoảng chừng 01 tháng, nếu có nguyên do chính đáng, thời hạn mở phiên toà hoàn toàn có thể lê dài đến 02 tháng.

Căn cứ các bước trên, có thể thấy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thường sẽ dao động từ 05 – 06 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều vụ án ly hôn đơn phương còn kéo dài hơn số thời gian theo quy định trên bởi nhiều trường hợp bất khả kháng, trở ngại khách quan…

Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp đơn ly hôn chấp thuận đồng ý.

Bước 2: Toà án xem xét điều kiện kèm theo thụ lý đơn ly hôn đồng ý chấp thuận: Thời gian này khoảng chừng hơn 01 tháng và hoàn toàn có thể lê dài thời hạn xét đơn không quá 01 tháng.

Bước 3: Toà án mở phiên họp xử lý việc ly hôn đồng ý chấp thuận kể từ ngày ra quyết định hành động đưa vấn đề dân sự ra xử lý trong thời hạn 15 ngày.

Theo đó, thời hạn xử lý ly hôn chấp thuận đồng ý thường khoảng chừng 02 – 03 tháng. Tuy nhiên, thời hạn này cũng hoàn toàn có thể bị lê dài hơn so với pháp luật trên do nhiều yếu tố như sự kiến bất khả kháng hoặc sự kiện khách quan…

Lưu ý: Thời gian giải quyết của từng vụ án ly hôn đơn phương hoặc vụ việc ly hôn thuận tình sẽ khác nhau. Do đó, độc giả có thể liên hệ tổng đài 1900.6199 để nói với chúng tôi trường hợp cụ thể của bạn.

Xem thêm: Ly hôn nhanh: Chọn thuận tình hay đơn phương?

ly hon nhanh mat bao nhieu tienLy hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Số tiền những cặp vợ chồng phải bỏ ra khi triển khai thủ tục ly hôn được pháp luật tại Nghị quyết 326 năm năm nay. Theo đó, khi vợ chồng ly hôn đơn phương không có giá ngạch hay còn gọi là ly hôn không có phân loại gia tài chung vợ, chồng, nợ chung… và ly hôn đồng ý chấp thuận thì sẽ mất số tiền là 300.000 đồng.

Riêng trường hợp ly hôn đơn phương có giá ngạch thì Toà án sẽ căn cứ vào giá trị của tài sản để tính án phí. Theo đó, nếu giá trị của tài sản dưới 06 triệu đồng thì án phí là 300.000 đồng; từ trên 06 – 400 triệu đồng thì án phí sẽ là 5% giá trị tài sản…

Xem thêm…Như vậy, theo nghiên cứu và phân tích ở trên, thời hạn ly hôn đơn phương thường sẽ lê dài hơn so với ly hôn đồng ý chấp thuận. Đồng nghĩa, khi ly hôn, nếu vợ chồng chọn ly hôn đồng ý chấp thuận thì thời hạn xử lý sẽ nhanh hơn và số tiền mà vợ chồng bỏ ra cũng ít hơn so với ly hôn đơn phương ( lệ phí ly hôn là 300.000 đồng ).

Trên đây là giải đáp về việc ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top