Giải quyết khi vợ không cho gặp con sau ly hôn – Luật Long Phan

Vợ không cho gặp con sau khi ly hôn là tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay. Người vợ cản trở không cho chồng thăm nom, chăm sóc con chung, việc làm này là không đúng với quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Vậy giải quyết khi vợ không cho gặp con sau ly hôn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

vợ không cho gặp con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ sau ly hôn so với con cái

Người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều  82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì:

  • Cha, mẹ người mà không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ người mà không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, sau khi ly hôn người chồng trọn vẹn có quyền thăm non con mà không ai được cản trở.

Người trực tiếp nuôi con so với người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Căn cứ theo pháp luật tại Điều 83 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con với người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì:

  • Cha, mẹ người mà trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này. Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy người vợ không được phép cản trở người chồng thăm non con sau khi ly hôn.

>> Xem thêm: Bị ngăn cản quyền thăm con sau ly hôn thì giải quyết như thế nào?

Ly hôn rồi mà thăm con cũng không được

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Làm gì khi vợ không cho gặp con sau ly hôn?

  • Để giải quyết trường hợp này, trước hết cần thương lượng với người vợ và gia đình của người vợ để đảm bảo quyền thăm non con của người chồng.
  • Trong trường hợp người vợ và gia đình vợ vẫn tiếp tục cố tình không cho chồng thăm nom con, thì người chồng có thể làm đơn yêu cầu gửi đến cơ quan thi hành án. Cơ quan thi hành án sẽ có những biện pháp cưỡng chế buộc vợ và gia đình vợ thực hiện đúng nghĩa vụ theo bản án cũng như theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Hướng dẫn xác định mức cấp dưỡng nuôi con khi khởi kiện ly hôn

Xử lý hành vi vợ ngăn cản không cho gặp con sau ly hôn

Vợ không cho chồng thăm con

Luật sư tư vấn giải quyết khi vợ không cho gặp con sau ly hôn

Căn cứ theo lao lý tại Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP xử phạt hành chính trong ngành bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình thì:

“Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của tòa án nhân dân; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. ”

>> Xem thêm: Hướng dẫn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư tư vấn hướng xử lý khi vợ không cho gặp con sau ly hôn

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm tay nghề và am hiểu kỹ năng và kiến thức pháp lý, Công ty luật Long Phan PMT sẽ tương hỗ cho người mua những yếu tố sau:

  • Tư vấn quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn.
  • Tư vấn giải quyết khi vợ không cho gặp con sau ly hôn.
  • Tư vấn thủ tục thay đổi quyền nuôi con khi vợ không cho gặp con sau ly hôn.

>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Trên đây là bài viết của chúng tôi về giải quyết khi vợ không cho gặp con sau ly hôn. Nếu bạn đọc có thắc mắc quy định về quyền và nghĩa cụ của cha, mẹ đối với con sau ly hôn vui lòng liên hệ Công ty luật Long Phan qua số hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top