Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau ly hôn (mới nhất 2022)

Don gianh quyen nuoi con

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, cho dù là việc thuận tình ly hôn hay việc ly hôn đơn phương thì vấn đề về tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo đó, khi một cuộc hôn nhân bị rạn nứt bởi một hay nhiều lý do khiến cho một trong hai người muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này bằng cách nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, đó có thể là một cuộc ly hôn không tranh chấp quyền nuôi con và cũng có thể là cuộc ly hôn giành quyền nuôi con. Nếu quý bạn đọc đang có những phân vân liên quan đến ly hôn muốn giành quyền nuôi con và muốn được Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau ly hôn thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Mẫu đơn xin giành quyền nuôi con gửi cho Tòa án - JES

Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau ly hôn

Có nên ly hôn khi có con không?

Việc có nên ly hôn khi có con không? luôn là nỗi băn khoăn lớn của mỗi cặp vợ chồng.

Theo quy định của pháp lý thì ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của tòa án nhân dân. Quyền nhu yếu ly hôn là quyền tự nhiên của vợ chồng và được pháp lý ghi nhận khi mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được và hai vợ chồng không hề sống chung với nhau được nữa. Tuy nhiên so với những cặp vợ chồng chồng có hai đứa con trở lên thì việc ly dị khi có con nhỏ luôn là nỗi trăn trở của họ bởi lo cho con của mình hoặc là lo ngại không biết ly hôn giành quyền nuôi con có nhận được quyền nuôi dưỡng con hay không; cách ly hôn làm thế nào để được nuôi con …. Tuy nhiên việc vợ chồng có nên ly hôn khi có con hay không thì sẽ tùy thuộc vào thực trạng hôn nhân gia đình hiện tại của vợ và chồng. Nếu vợ chồng đang sống một đời sống không còn sự sẻ chia, quan hệ hôn nhân gia đình không đạt được mục tiêu và rơi vào thực trạng khủng hoảng cục bộ không hề cứu vãn được nữa thì vợ chồng thường tìm đến phương pháp ly hôn để xử lý và thường gắn với việc xử lý quyền nuôi con hay tranh chấp con chung.

Các yếu tố quyết định giành quyền nuôi con sau ly hôn

Điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con:

 • Chứng minh thu nhập thực tiễn của bạn.
 • Có việc làm không thay đổi, môi trường tự nhiên hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập cho con, có nhà ở hợp pháp.

Để có thể chứng minh được điều kiện vật chất của mình, cần có mức thu nhập cao hơn người kia để đảm bảo nuôi dưỡng tốt cho con. Ngoài ra, để giành quyền nuôi con cần cung cấp các giấy tờ chứng thực đi kèm như: hợp đồng lao động, sổ đỏ…

Điều kiện về mặt tinh thần để giành quyền nuôi con:

Với điều kiện kèm theo này sẽ xét trên tình cảm dành cho con cháu, nhân cách đạo đức, thời hạn dạy dỗ, chăm nom con, thời hạn đi dạo cùng con … của bố hoặc mẹ. Chính thế cho nên, để hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con, cần chứng tỏ được bạn có khá đầy đủ điều kiện kèm theo về mặt vật chất và niềm tin. Nếu người mẹ không đủ điều kiện kèm theo hoặc người bố không đủ điều kiện kèm theo, hoặc không có gia tài nào, việc đó đồng nghĩa tương quan với việc không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi con cũng như giành quyền nuôi con. Lúc này, quyền lợi và nghĩa vụ sẽ dành cho người đủ điều kiện kèm theo hơn. Với những điều luật trên hoàn toàn có thể thấy, theo nguyên tắc việc nuôi con khi ly hôn thứ nhất là yếu tố của mỗi bên sau khi thỏa thuận hợp tác. Nếu không thỏa thuận hợp tác được, hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý. Con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom.

Quyền nuôi con sẽ thuộc về ai nếu ly hôn giành quyền nuôi con?

Khi giải quyết việc thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con, ly hôn giành quyền nuôi con thì tòa án bắt buộc phải xem xét giải quyết việc giao Con cho cha mẹ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó khi giải quyết việc ly dị giành quyền nuôi con thì tòa án cần phải tuân thủ các nguyên tắc quyết quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Như vậy trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì về nguyên tắc đối với ly hôn khi có con mà những đứa trẻ đều dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con đều thuộc về người mẹ. Còn đối với trường hợp hai bé đều lớn hơn 36 tháng tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi để tham khảo ý kiến và điều kiện cần thiết để nuôi con sau khi ly hôn của vợ hoặc chồng. Nếu vợ hoặc chồng có điều kiện kinh tế khác nhau hoặc có sự chênh lệch như bên còn lại vẫn đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì tòa án sẽ quyết định mỗi người nuôi một bé.

Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất

Ly hôn giành quyền nuôi con luôn là yếu tố khó xử lý, nhất là trong trường hợp vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc nuôi con chung. Do vậy, địa thế căn cứ ở trên hoàn toàn có thể thấy rằng khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải địa thế căn cứ vào thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng. Nếu hai vợ chồng không hề tự thỏa thuận hợp tác được thì việc ly hôn làm thế nào để được nuôi con sẽ dựa vào độ tuổi của con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con đều thuộc về người mẹ. Còn so với trường hợp hai bé đều lớn hơn 36 tháng tuổi thì TANDTC sẽ địa thế căn cứ vào độ tuổi để tìm hiểu thêm quan điểm và điều kiện kèm theo thiết yếu để nuôi con sau khi ly hôn của vợ hoặc chồng. Như vậy, nếu muốn ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì bố và mẹ phải chứng tỏ được những yếu tố về vật chất và ý thức mình hoàn toàn có thể phân phối được để toà án có địa thế căn cứ đưa ra quyết định hành động. Để hoàn toàn có thể ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng tỏ bản thân cung ứng những điều kiện kèm theo nêu trên.

Một số lưu ý khi giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Bên cạnh những điều kiện cho con về mặt vật chất và tinh thần, cũng có một số lưu ý khi giành quyền nuôi con sau ly hôn mà bạn cần biết.

Với trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con, ngoài việc chứng minh với Tòa án khả năng và điều kiện vật chất, tinh thần của mình thì bạn cũng phải chứng minh được đối phương hoàn toàn không nuôi dưỡng và chăm sóc tốt cho con cái, ví dụ: đối phương có những hành vi bạo lực với con, hay những thái độ không quan tâm, bỏ mặc con, để có thể giành quyền nuôi con.

Ngoài ra, việc bạn cần làm là tìm một kênh thông tin trực tuyến có đầy đủ những thông tin về Luật sư cũng như các văn phòng luật uy tín để nhận tư vấn giành quyền nuôi con và trở thành đại diện pháp lý cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Cha mẹ được giành nuôi con trong trường hợp nào?

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng để quyết định hành động ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cha mẹ cũng xảy ra chuyện tranh giành nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con trong những trường hợp sau đây:

 • Con chưa thành niên.
 • Con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Ngoài ra, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào những điều kiện kèm theo tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

Tuổi của con có ảnh hưởng gì trong cuộc chiến giành nuôi con?

Ngoài những quy định nêu trên, có 1 số ít điểm cần quan tâm sau đây:

 • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì ai trong hai vợ chồng muốn nuôi con phải hỏi qua nguyện vọng của con

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi và chăm nom con.

Vi phạm quy định về quyền nuôi con bị phạt thế nào?

Theo quy định tại Điều 53 Nghị định số 167 / 2013 / NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong ngành nghề dịch vụ hôn nhân gia đình mái ấm gia đình thì người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng – 300 nghìn đồng. Đối với hành vi phủ nhận hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn, giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, khi đã có quyết định hành động của Tòa án nhu yếu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con nhưng không thực thi bản án mặc dầu có đủ điều kiện kèm theo và đã bị vận dụng giải pháp cưỡng chế thì hoàn toàn có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái.

Ngoài ra, nếu việc trốn tránh hoặc phủ nhận nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của cha mẹ khiến người con lâm vào thực trạng nguy khốn đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất thì hoàn toàn có thể bị phạt cảnh cáo, tái tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự năm ngoái.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau ly hôn. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top