THUẬN TÌNH LY HÔN – LawPlus

Căn cứ lao lý tại Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước về chấp thuận đồng ý ly hôn, trường hợp cả vợ chồng đều đồng ý chấp thuận ly hôn. và thỏa thuận hợp tác được với nhau về người trực tiếp nuôi con. và phân loại gia tài sau khi ly hôn thì vợ chồng hoàn toàn có thể triển khai thủ tục xin ly hôn chấp thuận đồng ý.

Về thủ tục thuận tình ly hôn

Hồ sơ ly hôn

 • 02 bản gốc Đơn ly hôn thuận tình, đơn phải được soạn thảo đầy đủ các nội dung.mà tòa án yêu cầu.

Mẫu Đơn thuận tình ly hôn tải tại đây.

Bạn đang đọc: THUẬN TÌNH LY HÔN – LawPlus

 • 01 bản chính Giấy đăng ký kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn phải cung cấp bản chính, không được tẩy xóa, làm rách.
 • 01 bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • một bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • 01 bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;
 • 01 bản sao có chứng thực các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung/riêng.như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
 • một bản sao có chứng thực các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Trình tự thủ tục

Bước 1: Nộp đơn ly hôn thuận tình và các tài liệu có liên quan tại tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu. và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xử lý đơn nhu yếu.

Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung.trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Trường hợp xét thấy đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện kèm theo thụ lý. thì Thẩm phán thực thi thông tin cho người nhu yếu. về việc nộp lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự. trong thời hạn 05 ngày thao tác, kể từ ngày nhận được thông tin. nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn. hoặc không phải nộp lệ phí theo pháp luật của pháp lý về phí, lệ phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng lệ phí

Đối với nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài. khi ly hôn thì vợ, chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn. hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo lao lý của pháp lý. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận hợp tác được người nộp tiền tạm ứng lệ phí. thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

Tòa án có thẩm quyền xử lý chấp thuận đồng ý ly hôn

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong những bên. đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác.

Thời gian xử lý chấp thuận đồng ý ly hôn

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày thụ lý đơn nhu yếu, Tòa án phải thông tin. bằng văn bản cho người nhu yếu, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm. tương quan đến việc xử lý việc dân sự. Tòa án chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu trong vòng 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu.

Trong thời hạn này, tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ.

 1. Nếu hòa giải thành: Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu.
 2. Nếu hòa giải không thành: Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.và sự thỏa thuận của các đương sự với các điều kiện sau:
 • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản.chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Trường hợp hòa giải đoàn viên không thành và những đương sự không thỏa thuận hợp tác được. về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con. thì Tòa án đình chỉ xử lý việc dân sự về công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn. và thụ lý vụ án để xử lý.

Về án phí

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý.và sử dụng án phí và lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm.là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Trường hợp có tranh chấp về gia tài thì bạn phải chịu. thêm án phí tương ứng với tỉ lệ gia tài, đơn cử:

STT Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch Mức án phí sơ thẩm
1 Từ 6.000.000 đồng trở xuống 5% giá trị tài sản có tranh chấp
2 Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
3 Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
4 Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
5 Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Về con chung

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên.sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được.thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ.vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con. mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng theo thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực trong thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý. Việc cấp dưỡng hoàn toàn có thể được thực thi định kỳ. hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đổi khác phương pháp cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong. trường hợp người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng lâm vào thực trạng khó khăn vất vả về kinh tế tài chính mà không có năng lực. thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý.

Về tài sản

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau. về hàng loạt những yếu tố, trong đó có cả việc phân loại gia tài. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được mà có nhu yếu. thì Tòa án phải xem xét, quyết định hành động việc vận dụng chính sách gia tài của vợ chồng.

Tài sản riêng

Đối với gia tài riêng của vợ, chồng gồm gia tài mà mỗi người có trước khi kết hôn; gia tài. được thừa kế riêng, được Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình, gia tài mà vợ, chồng. xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án … Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn. là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ. hoặc chồng được thừa kế riêng, được Tặng Ngay cho riêng. hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung. mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được giao dịch thanh toán phần giá trị gia tài của mình. góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

Tài sản chung

Tài sản chung là những gia tài được hình thành trong quy trình. hôn nhân gia đình. ( trừ trường hợp pháp luật là gia tài riêng ). Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi. nhưng có tính đến những yếu tố. sau đây để xác lập tỷ suất gia tài mà vợ chồng được chia: Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì. và tăng trưởng khối gia tài chung; Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại. và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong.vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng;

Tài sản vợ chồng trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình

Nếu gia tài của vợ chồng trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình không xác lập được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình. địa thế căn cứ vào công sức của con người góp phần của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung. cũng như vào đời sống chung của mái ấm gia đình. Việc phân loại hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác hoặc nhu yếu TANDTC xử lý. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà gia tài của vợ chồng trong. khối gia tài chung của mái ấm gia đình hoàn toàn có thể xác lập được theo phần thì khi ly hôn, phần gia tài của vợ chồng. được trích ra từ khối gia tài chung đó để chia theo nguyên tắc phân loại gia tài chung khi ly hôn.

Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba.hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba mà người thứ ba không yêu cầu giải quyết.thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác.

Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét.để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên.

Trên đây là giải đáp của LawPlus tương quan đến lao lý mới nhất về chấp thuận đồng ý ly hôn. Để được tư vấn cụ thể, sung sướng liên hệ theo hotline + 84268277399 hoặc email [email protected].

LawPlus

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top