Đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Vậy nếu chỉ một bên đồng ý ly hôn thì thủ tục đơn phương ly hôn thực hiện như thế nào?

Đơn phương ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước nêu rõ: Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

Theo đó, đơn phương ly hôn được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ hoặc chồng nếu có địa thế căn cứ chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình trầm trọng.

Căn cứ đơn phương ly hôn

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên trong các trường hợp sau:

Bạn đang đọc: Đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Hồ sơ đơn phương ly hôn

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có những sách vở sau:

– Đơn xin ly hôn, có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của người nhu yếu ly hôn;

– Bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, phải xin xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản photo có công chứng hoặc chứng thực);

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

– Giấy tờ chứng tỏ về quyền sở hữu tài sản ( nếu có );– Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của những con ( nếu có con ).

Thẩm quyền xử lý

Điều 53 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình nêu rõ: Tòa án thụ lý đơn nhu yếu ly hôn theo pháp luật của pháp lý về tố tụng dân sự.

Điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình lao lý tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp pháp luật tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này.

Về thẩm quyền xử lý theo chủ quyền lãnh thổ điểm a khoản 1 Điều 39 nêu rõ: Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật tố tụng dân sự.

=> Như vậy, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện/quận nơi bị đơn đang cư trú.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Trên đây là các quy định của pháp luật về căn cứ, hồ sơ và thẩm quyền đơn phương ly hôn. Nếu có thắc mắc liên hệ Lakey đển được giải đáp.

Xem thêm: Những yếu tố vợ chồng cần chú ý quan tâm khi ly hônLy thân có là địa thế căn cứ để triển khai ly hôn hay không?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top