Quy định về điều kiện để được giải quyết ly hôn đơn phương

Tổng quan về ly hôn đơn phương? Quy định về điều kiện để được xử lý ly hôn đơn phương? Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Khi xã hội ngày càng trở nên tăng trưởng thì việc gia nhập cách sống thoáng và tự do từ phương tây vào nước ta là rất nhiều. Cũng chính điều đó đã dẫn đến việc kết hôn sớm của những bạn giới trẻ, rồi sau đó đã sảy ra mâu thuân do còn quá trẻ chưa hiểu và lường trước được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong cuộc hôn nhân gia đình. Sau thời hạn hôn nhân gia đình bị lục đục xích míc những cặp vợ chồng đã lựa chọn việc ly hôn để giải thoát mọi chuyện. Có những trường hợp cả hai vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn nhưng cũng có những cặp vợ chồng thực hiệ việc ly hôn đơn phương. Vậy ly hôn đơn phương đã được pháp lý Hôn nhân và gia định Nước Ta hiện hành lao lý như thế nào? Quy định về điều kiện để được xử lý ly hôn đơn phương thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá nội dung này trong bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 19006184

Bạn đang đọc: Quy định về điều kiện để được giải quyết ly hôn đơn phương

Cơ sở páp lý: Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Tổng quan về ly hôn đơn phương?

Trên pháp luật của pháp lý hôn nhân gia đình thì việc ly hôn theo nhu yếu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn do đời sống hôn nhân gia đình không đã bế tắc, cả hai không hề liên tục chung sống cùng nhau thì được gọi dưới góc nhìn pháp lý là ly hôn đơn phương Việc ly hôn đơn phương từ một phía phải có địa thế căn cứ, chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình đã trầm trọng. Mà những địa thế căn cứ để xử lý ly hôn khi có những tín hiệu như sau và bạn phải chứng tỏ được chồng của mình có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm của chồng:

 • Thứ nhất, vợ hoặc chồng có hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi bạn, tiếp tục dùng lười nói cay nghiệt, chửi rủa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn …;
 • Thứ hai, chồng bạn thường thường xuyên bỏ bê mái ấm gia đình, không chăm sóc cho con, không có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc thiết kế xây dựng gia tài chung của mái ấm gia đình; mà liên tục chơi bời, nợ nần, phá tán gia tài của mái ấm gia đình …;
 • Thứ ba, vợ chồng không còn tình nghĩa, không bình đẳng về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ, chồng; không có sự tôn trọng, trợ giúp nhau, không tạo điều kiện cho cả hai cùng tăng trưởng về mọi mặt.
 • Thứ tư, vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình.

Quy định về điều kiện để được giải quyết ly hôn đơn phương?

Trên cơ sở pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì Toà án chỉ thụ lý so với việc ly hôn đơn phương như sau:

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn mới nhất về đơn xin ly hôn 2022

– Một là, khi vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đinh – Hai là, vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào trầm trọng, đời sống hôn nhân gia đình không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt như đã được tác giả nêu rõ ở mục 1;

– Ba là, vợ hoặc chồng bị Toà án công bố mất tích Bên cạnh đó, điều kiện để được xử lý ly hôn đơn phương đã được lao lý đơn cử tại Điều 56, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia ”.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022

Đã phần Tòa án sẽ chỉ thu lý vụ án ly hôn đơn phương cho những cặp vợ hoặc chống muốn thực thi hình thức ly hôn này nếu vợ chồng không hề lê dài được. Để có cơ sở đánh giá và nhận định đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được, thì trước hết cần phải địa thế căn cứ vào thực trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Việc thực trạng vợ chộng này được xác lập ở mức trần trọng khi vơ và chồng này đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn liên tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn liên tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có địa thế căn cứ để đánh giá và nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được thì sẽ được Tòa án xử lý ly hôn đơn phương đúng theo như pháp luật của pháp lý Nước Ta hiện hành. Khi có một số ít địa thế căn cứ như trên thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để được xử lý.

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất?

 • Thứ nhất, Cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án xử lý vụ án ly hôn sẽ được xác lập trên cơ sở thẩm quyền theo chủ quyền lãnh thổ của Tòa án so với những vụ án dân sự.

+ Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn (người bị khởi kiện);

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

+ Trong trường hợp có yếu tố quốc tế thì Tòa án cấp tỉnh / thành phố thường trực TW.

 • Thứ hai, Hồ sơ đơn phương ly hôn cần chuẩn bị như sau

Xem thêm: Cách thức để ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối

 • Đơn nhu yếu / đơn khởi kiện ( Theo mẫu );
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân và hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh những con;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như: Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm …
 • Thứ ba, Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương
 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Bước 2: Nhận tác dụng giải quyết và xử lý đơn;

Xem thêm: Trình tự thủ tục giải quyết vụ án ly hôn tại tòa án

 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và triển khai thủ tục theo lao lý pháp lý Tố tụng dân sự;
 • Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không đồng ý nhu yếu ly hôn, người nhu yếu ly hôn có quyền kháng nghị để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo pháp luật pháp lý.
 • Thứ tư, thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

+ Giải quyết ly hôn tại cấp xét xử sơ thẩm: khoảng chừng từ 4 đến 6 tháng ( nếu có tranh chấp gia tài, phức tạp thì hoàn toàn có thể lê dài hơn ).

+ Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng chừng từ 3 đến 4 tháng ( nếu có kháng nghị );

+ Lưu ý: Thời gian xử lý ly hôn sẽ không nhanh khi có tranh chấp về gia tài vì phải xử lý những yếu tố pháp lý tương quan đến gia tài. do vậy hoàn toàn có thể tách nhu yếu xử lý tranh chấp gia tài bằng một vụ án khác.

 • Thứ năm, thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp đặc biệt

Xem thêm: Điều kiện, hồ sơ, trình tự thủ tục ly hôn đơn phương một phía

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án công bố mất tích xin ly hôn thì Toà án xử lý cho ly hôn ”. Thực tiễn cho thấy hoàn toàn có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

+ Người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác các yêu cầu của người vợ hoặc người chồng.

+ Người vợ hoặc người chồng đã bị Toà án công bố mất tích theo nhu yếu của người có quyền, quyền lợi tương quan. Sau khi bản án của Toà án công bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì người chồng hoặc người vợ của người đó có nhu yếu xin ly hôn với người đó.

Trong trường hợp này Toà án xử lý cho ly hôn. Như những nội dung mà tác giả đã đưa ra ở trên thì khi vợ hoặc chồng muốn triển khai việc ly hôn với người còn lại thì cần phải đưa ra được những diễn biến phân phối được những điều kiện để vợ hoặc chống hoàn toàn có thể triển khai việc ly hôn đơn phương này theo như pháp luật của pháp lý Hôn nhân và mái ấm gia đình hiện hành.

Tuy nhiên, có một số ít trường hợp dù đã phân phối đủ những nhu yếu trên nhưng người chống vẫn không hề thực thi quyền ly hôn đơn phương của mình với vợ khi người vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi. Ngoài ra, so với những trường hợp mà vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương nhưng không xác lập được nơi cư trú bị đơn theo như lao lý của pháp lý hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi thao tác của Bị đơn xử lý. Theo như pháp luật của pháp lý hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì Tòa sẽ triệu tập những con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố / mẹ. Dự phí ly hôn là 300.000 đồng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top