So sánh cách viết đơn xin ly hôn đơn phương và đơn xin công nhận thuận tình ly hôn

So20sanh20cach20viet20don20ly20hon

Chia sẻ cách viết đơn ly hôn thật đơn thuần mà bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tự mình làm. Thông thường những Tòa án sẽ bán mẫu đơn ly hôn viết sẵn với nội dung trình diễn theo hướng diễn giải giúp người điền đơn ly hôn dễ hiểu và thuận tiện cho việc viết tay vào đơn.

Luật sư sẽ so sánh các điểm khác biệt giữa cách viết đơn xin ly hôn đơn phương và cách viết đơn xin công nhận thuận tình ly hôn để từ đó tư vấn cách viết đơn xin ly hôn chuẩn xác nhất cho các bạn. 

Theo mẫu đơn xin ly hôn phát hành theo nghị quyết 02/2017 / NQ-HĐTP thì trong đơn chỉ có một mục nội dung đơn ly hôn để đương sự trình diễn nhu yếu của mình. Tuy nhiên mẫu đơn ly hôn lại được Tòa án trình diễn theo hướng diễn giải nên thay vì chỉ ghi là “ Nội dung ”, việc diễn giải chi tiết cụ thể phần nội dung đơn ly hôn thành 04 mục:

Mục đầu tiên là tóm lược thời điểm kết hôn và địa điểm thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn;

Mục thứ hai là ghi nhận về thông tin con chung và những yêu cầu về quyền nuôi con cùng mức cấp dưỡng nuôi con;

Mục thứ ba là gia tài chung được chia làm bất động sản và gia tài khác cùng những nhu yếu của đương sự về việc phân loại gia tài;

Mục thứ tư là khoản nợ chung và những nhu yếu khác nếu có. Trình bày theo hướng này giúp người viết đơn ly hôn rất dễ điền, đơn cử:

Phần thông tin nào trong đơn ly hôn không có như không có con chung, không có bất động sản, … thì bạn đề là không có. Và đương nhiên trong mục nhu yếu sẽ ghi là: Không có nhu yếu.

Phần thông tin về tóm tắt về thời gian kết hôn bạn chỉ cần ghi nhận theo nội dung giấy ghi nhận kết hôn đồng thời trình diễn ngắn gọn nguyên do xin ly hôn. Ly hôn là quyền nhân thân của bạn nên hệ quả của những nguyên do có dẫn đến việc niềm hạnh phúc hôn nhân gia đình không đạt được hay đời sống chung vợ chồng không hề lê dài là cảm nhận của bạn về cuộc hôn nhân gia đình của mình, do đó có những cặp vợ chồng không bộc lộ xích míc ra thực tiễn như đánh chửi nhau, ly thân, … nhưng vẫn được Tòa án xử lý cho ly hôn.

Một số người còn gửi vướng mắc đến Luật sư như sau: “ Khi lên Tòa án điền cam kết về việc xin ly hôn đồng ý chấp thuận chỉ thấy thẩm phán hỏi là đã xem xét kỹ chưa chứ không hỏi nhiều về nguyên do ly hôn. Vậy có khi nào Tòa án cho rằng nguyên do xin ly hôn của mình không xác đáng nên phủ nhận cấp quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn không? ”.

Câu hỏi này bạn có thể trả lời luôn là không dựa theo phân tích Luật sư vừa nói.

Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

đơn xin ly hôn đơn phương và đơn xin công nhận thuận tình ly hôn có khác nhau điểm gì?

Tham khảo mẫu đơn ly hôn 2022 trên trong thực tiễn

Nội dung bài viết là hướng dẫn chung cho việc vận dụng thủ tục trên toàn nước nên Luật sư không san sẻ mẫu đơn ly hôn chi tiết cụ thể của một Tòa án nhân dân đơn cử tại một địa phương nào như đã nói ở trên. Luật sư xin san sẻ mẫu đơn ly hôn đơn phương và đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn theo mẫu chung của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cáo để quý vị tìm hiểu thêm nội dung đơn ly hôn thực tiễn.

Tư vấn cách viết đơn xin ly hôn đơn phương và so sánh sự độc lạ với đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn

Tham khảo mẫu đơn ly hôn luật sư đăng tải quý vị hoàn toàn có thể thấy về cơ bản thì phần thông tin đương sự, nguyên do xin ly hôn, … của hai thủ tục này tương đối giống nhau. Tuy nhiên đến phần trình diễn những nhu yếu về những nhu yếu về quyền trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng và phân loại gia tài chung thì có sự khác nhau tương đối

✔ Thứ nhất thủ tục xin ly hôn đơn phương và thủ tục nhu yếu Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn đều có quyền ghi nhận việc thỏa thuận hợp tác của vợ chồng về quyền trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng và phân loại gia tài chung. Các đương sự vẫn phải đóng lệ phí định giá gia tài khi đưa ra nhu yếu phân loại gia tài tuy nhiên bạn chỉ hoàn toàn có thể xin ly hôn theo hướng chấp thuận đồng ý khi những thỏa thuận hợp tác nói trên đã được vợ chồng thống nhất hoặc không nhu yếu Tòa án xử lý khi thực thi thủ tục ly hôn.

✔ Thứ hai cách viết đơn ly hôn đơn phương là theo nguyên tắc cần xử lý nội dung gì thì ghi nhận nội dung đó vào đơn, cần nhu yếu yếu tố gì thì trình diễn yếu tố đó. Ngược lại đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn thì bạn chỉ nên trình diễn những nội dung đã được vợ chồng thống nhất còn lại nên không nhu yếu Tòa án xử lý.

✔ Thứ ba đơn ly hôn đơn phương chỉ yêu cầu nguyên đơn ký tên, trong khi đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có đủ chữ ký của cả hai bên.

Giá trị pháp lý của đơn xin ly hôn viết tay

Không phải đương sự nào cũng đến Tòa án mua được đơn ly hôn viết sẵn, hoặc nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án. Nguyên đơn có quyền gửi hồ sơ xin ly hôn qua đường bưu điện tới Trụ sở của Tòa án nhân dân. Ngày ghi nhận trên phiếu chuyển phát đồng thời được tính là ngày nộp đơn ly hôn. Khi đó bạn hãy chú ý quan tâm thời hạn Tòa xem xét đơn ly hôn của bạn là 15 ngày kể từ ngày nộp đơn, sau thời hạn đó Tòa sẽ thông tin khước từ đảm nhiệm đơn ly hôn hoặc thông tin đồng ý hồ sơ ly hôn đồng thời nhu yếu nguyên đơn triển khai thủ tục đóng tạm ứng án phí. Xin chú ý quan tâm ngoài hoạt động giải trí tư vấn pháp lý không lấy phí qua điện thoại cảm ứng trong việc hướng dẫn thủ tục ly hôn, công ty Luật Quang Huy nhận dịch vụ xử lý ly hôn trọn gói tại TP.HN và những tỉnh phía Bắc với thời hạn nhanh, giá cạnh tranh đối đầu.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top