Muốn đơn phương ly hôn nhưng không có giấy tờ tùy thân thì làm thế nào? – Luật Nhiệt Tâm | Luật sư kinh tế và Đại diện sở hữu trí tuệ

Khi hai vợ chồng sống với nhau nhưng lại bị lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì việc ly hôn là điều tất yếu. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có một người đơn phương ly hôn mà người kia lại không cho ly hôn, ngăn cấm việc ly hôn bằng cách giấu đi các giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn,…) thì phải làm thế nào? Trong bài viết này, Luật Nhiệt Tâm sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để ly hôn khi không có giấy tờ tùy thân.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước, việc đơn phương ly hôn được pháp luật như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Như vậy, là vợ hoặc chồng nếu muốn ly hôn thì trọn vẹn có quyền đơn phương ly hôn chồng mình theo trình tự, thủ tục luật định, trừ trường hợp người vợ đang mang thai, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền ly hôn.

Về hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu
– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
– Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng)
– Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng)
– Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng)
– Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia.

Thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân

Trong trường hợp bạn bị mất giấy tờ tùy thân ( Hộ khẩu, chứng minh thư, … ) hoặc bị người kia giữ không đưa nhằm mục đích không cho ly hôn mà tương quan đến yếu tố đơn phương ly hôn thì lại không hề thiếu những giấy tờ này, chúng tôi xin đưa ra hướng xử lý như sau.Căn cứ Điều 63 Luật hộ tịch năm trước lao lý:“ Cá nhân không nhờ vào vào nơi cư trú có quyền nhu yếu Cơ quan quản trị Cơ sở tài liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được ĐK. ”Đối với giấy ghi nhận đăng ký kết hôn: Trong trường hợp không có giấy ghi nhận đăng ký kết hôn, bạn hoàn toàn có thể đến Ủy Ban Nhân Dân cấp xã / phường nơi hai người đã đăng ký kết hôn để nhu yếu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn ( thường gọi là bản sao giấy ghi nhận đăng ký kết hôn )

Đối với sổ hộ khẩu: Pháp luật quy định bạn không cần bản chính sổ hộ khẩu để có thể tiến hành ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ khẩu. Nếu như bạn không có cả bản chính lẫn bảo sao, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Đối với chứng minh thư nhân dân: Tương tự như sổ hộ khẩu, bạn không cần bản chính của chứng minh thư nhân dân để đơn phương ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, xác nhận. Trong trường hợp bạn không có bản sao CMND, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bản sao công chứng, xác nhận của sổ hộ chiếu để triển khai xong hồ sơ. Nếu bạn có nhu yếu làm lại CMND, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công an phường, xã, thị xã để được cấp lại CMND.Đối với giấy tờ tùy thân của vợ / chồng mà bạn đang muốn ly hôn ( CMND, sổ hộ khẩu, … ) nếu bạn cũng không giữ thì hãy trình diễn rõ thực trạng để tòa án nhân dân thụ lý hồ sơ của mình. Trong quy trình thực thi thủ tục tòa án nhân dân sẽ nhu yếu chồng bạn phân phối cho tòa những giấy tờ thiết yếu để hoàn thành xong thủ tục.Như vậy, để triển khai đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ, bạn cần thực thi những thủ tục trên để hoàn thành xong hồ sơ và bảo vệ việc xử lý ly hôn được thực thi nhanh gọn.Trên đây là những yếu tố để xử lý việc đơn phương ly hôn mà không có giấy tờ tùy thân. Hi vọng qua bài viết này đã xử lý được phần nào đó nỗi lo ngại trong việc muốn ly hôn nhưng lại không có giấy tờ gì để đưa ra trước Tòa. Trong trường hợp cần thêm sự tư vấn về thủ tục ly hôn hay những yếu tố khác có tương quan, hãy liên hệ với chúng tôi:

Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm & Cộng sự

(NT&PARTNERS)

Phòng B205, tòa nhà M3-M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.62 665 666/ 024. 62 662 903/ 024.62 912 838

Email: [email protected]

Web: https://www.nhiettam.vn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top