Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu? [Chi tiết 2022]

ly hon xong co giay to gi khong 1

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ hoặc chồng đều có quyền được ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Sau khi ly hôn, vợ và chồng sẽ nhận được bản án, phán quyết chứng minh việc ly hôn của mình. Như vậy, khi nhận được bản án, quyết định ly hôn thì vợ chồng không còn quan hệ hôn nhân nữa và muốn xin giấy xác nhận ly hôn. Tuy nhiên, xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu? Xin giấy như thế nào? thì mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

ly hon xong co giay to gi khong 1

Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu?

Giấy xác nhận ly hôn là gì?

Sau khi hoàn tất những thủ tục ly hôn và được TANDTC ra bản án ly hôn thì vợ chồng sẽ được TANDTC phân phối quyết định hành động hoặc bản án ly hôn. Điều 57, luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước có pháp luật về Thời điểm chấm hết hôn nhân gia đình và nghĩa vụ và trách nhiệm gửi bản án, quyết định hành động ly hôn như sau:

 1. “Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 2. Tòa án đã xử lý ly hôn phải gửi bản án, quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý cho cơ quan đã thực thi việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai khác theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự và những luật khác có tương quan”.

Bạn đang đọc: Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu? [Chi tiết 2022]

Như vậy, dựa theo lao lý trên thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng sau khi xử lý vấn đề ly hôn, tòa án nhân dân sẽ gửi quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn nếu vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn theo pháp luật của pháp lý nếu một trong hai bên vợ chồng làm đơn nhu yếu ly hôn đơn phương. Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn thì Tòa án phải có nghĩa vụ và trách nhiệm là gửi bản án hoặc quyết định hành động của tòa án nhân dân công nhận việc ly hôn cho vợ chồng. Qua đây hoàn toàn có thể hiểu giấy xác nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định hành động của tòa án nhân dân công nhận việc ly hôn cho vợ và chồng.

Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu?

Như đã đề cập ở trên thì giấy xác nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định hành động của tòa án nhân dân công nhận việc ly hôn cho vợ và chồng. Do đó, trong thời hạn pháp lý lao lý, tòa án nhân dân phải gửi giấy xác nhận ly hôn ( bản án hoặc quyết định hành động ly hôn ) của tòa án nhân dân công nhận việc ly hôn của vợ và chồng. Như vậy, vợ chồng hoàn toàn có thể đến tòa án nhân dân có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn của mình để xin giấy xác nhận ly hôn.

Tuy nhiên, trong trường hợp vợ hoặc chồng làm mất giấy xác nhận ly hôn thì không thể yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận ly hôn được. Vậy, trong trường hợp này thì vợ chồng Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, vợ chồng không hề xin cấp lại giấy chứng nhận mà chỉ hoàn toàn có thể xin cấp trích lục bản án. Theo đó, khi có nhu yếu trích lục bản án, quyết định hành động ly hôn của tòa án nhân dân thì đương sự cần phải gửi đơn đến TANDTC nơi đã ra bản án hoặc quyết định hành động đó để xin bản trích lục giấy xác nhận ly hôn. Để hoàn toàn có thể xin giấy xác nhận ly hôn thì người xin cấp cần phải thực thi theo pháp luật của pháp lý về trình tự, thủ tục xin cấp trích lục. Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận ly hôn: gồm những sách vở như sau:

 • Mẫu đơn xin sao lục bản án, quyết định hành động
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận ly hôn:

 • Bước 1: người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ gồm có những sách vở như trên
 • Bước 2: người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn đem hồ sơ đã chuẩn bị sẵn sàng nộp tại trụ sở TANDTC nhân dân nơi thực thi xử lý việc ly hôn
 • Bước 3: trong thời hạn 7 ngày thao tác, TANDTC xét thấy hồ sơ hợp lệ sẽ phân phối bản trích lục bản án, phán quyết ly hôn cho người xin cấp lại trích lục bản án, quyết định hành động.

Các câu hỏi thường gặp.

Đơn xin ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn hay còn được gọi bởi những tên khác như đơn ly dị, đơn khởi kiện ly hôn là loại đơn mà người có nhu yếu thực thi thủ tục ly hôn phải nộp kèm theo Hồ sơ ly hôn cho Tòa án để được xử lý thủ tục.

Giấy xác nhận ly hôn là gì?

 • Sau khi hoàn tất những thủ tục ly hôn và được tòa án nhân dân ra bản án ly hôn thì vợ chồng sẽ được tòa án nhân dân cung ứng quyết định hành động hoặc bản án ly hôn. 

Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu?

 • Như đã đề cập ở trên thì giấy xác nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định hành động của TANDTC công nhận việc ly hôn cho vợ và chồng. Do đó, trong thời hạn pháp lý pháp luật, tòa án nhân dân phải gửi giấy xác nhận ly hôn ( bản án hoặc quyết định hành động ly hôn ) của tòa án nhân dân công nhận việc ly hôn của vợ và chồng. Như vậy, vợ chồng hoàn toàn có thể đến TANDTC có thầm quyền xử lý vấn đề ly hôn.

Thủ tục xin cấp giấy ghi nhận ly hôn như thế nào?

 • Bước 1: người xin cấp giấy ghi nhận ly hôn chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ gồm có những sách vở như trên
 • Bước 2: người xin cấp giấy ghi nhận ly hôn đem hồ sơ đã chuẩn bị sẵn sàng nộp tại trụ sở TANDTC nhân dân nơi triển khai xử lý việc ly hôn
 • Bước 3: trong thời hạn 7 ngày thao tác, tòa án nhân dân xét thấy hồ sơ hợp lệ sẽ cung ứng bản trích lục bản án, phán quyết ly hôn cho người xin cấp lại trích lục bản án, quyết định hành động.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]
✅ Tư vấn: ⭕ xin giấy xác nhận ly hôn
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn khi vợ ngoại tình hiện nay ra sao?

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top