Vợ ngoại tình, chồng giành quyền nuôi con khi ly hôn? – Tư vấn 24/7

177.vo ngoai tinh chong gianh quyen nuoi con khi ly hon 368x235 1

Ngoại tình hiện là một trong những nguyên do khiến vợ chồng dễ đi đến quyết định hành động ly hôn. Khi ly hôn, người ngoại tình không chỉ bị thua thiệt trong việc chia gia tài mà còn cả quyền nuôi con. Trong trường hợp vợ ngoại tình thì chồng giành quyền nuôi con khi ly hôn được không? Hãy cùng Luật Quang Huy khám phá yếu tố này trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý về quyền nuôi con khi ly hôn

Cơ sở pháp lý về quyền nuôi con khi ly hôn là Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước.

Các trường hợp cha mẹ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Pháp luật hiện hành quy định có hai hình thức ly hôn cho các cặp vợ chồng: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, trong đó:

 • Ly hôn thuận tình: là việc hai vợ chồng đã thỏa thuận được việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và những vấn đề khác liên quan đến quan hệ hôn nhân như: phân chia tài sản; quyền nuôi con, chăm sóc con…
 • Ly hôn đơn phương: là việc vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài được…

Do đó, việc giành nuôi con chỉ xảy ra trong những vụ ly hôn đơn phương. Cụ thể, trong 03 trường hợp nêu tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước dưới đây, cha mẹ phải thỏa thuận hợp tác được người trực tiếp nuôi con hoặc nhu yếu Tòa án xử lý về quyền nuôi con:

 • Con chưa thành niên;
 • Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự;
 • Con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân.

Khi đó, người không giành được quyền nuôi con sẽ có những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như:

 • Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi con;
 • Cấp dưỡng cho con;
 • Thăm con mà không ai được cản trở;
 • Không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đồng thời, người giành được quyền nuôi con cũng phải tôn trọng quyền được thăm non, chăm nom, giáo dục con của người còn lại. Lưu ý: Trường hợp cha mẹ không thỏa thuận hợp tác được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án quyết định hành động người được trực tiếp nuôi con dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Đối với trường hợp con dưới 36 tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phú hợp với lợi ích của con.
 • Đối với trường hợp con dưới 03 tuổi: Pháp luật quy định việc giao con dưới 03 tuổi cho người mẹ trực tiếp nuôi nhưng trong trường hợp người cha chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con.
 • Đối với trường hợp con từ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi: Quyền nuôi con của cha mẹ là như nhau. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để xem xét ai là người trực tiếp nuôi con tốt hơn. Cụ thể, Tòa án sẽ xem xét dựa trên những yếu tố như:
 • Điều kiện về vật chất bao gồm: Điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
 • Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.
 • Ngoài ra Tòa án cũng phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho cha hoặc mẹ.
 • Đối với trường hợp con từ 07 tuổi trở lên: Ngoài việc cân nhắc đến điều kiện của cha mẹ, Tòa án sẽ lắng nghe ý kiến của con để quyết định người có quyền nuôi con. Trên thực tế, ý kiến của con thường chỉ mang tính định hướng, tham khảo, là một phần để Tòa án xem xét đi đến quyết định, không có ý nghĩa hoàn toàn quyết định.

===>>> Xem thêm: Chồng ngoại tình, vợ có giành hết tài sản khi ly hôn?

Vợ ngoại tình, chồng quyền nuôi con khi ly hôn?

Khi vợ ngoại tình, chồng có được giành quyền nuôi con?

Ngoại tình là việc một người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng. Đây là hành vi vi phạm pháp lý và sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng theo lao lý tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020 / NĐ-CP. Thậm chí, nghiêm trọng hơn, nếu làm cho vợ hoặc chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định hành động buộc chấm hết việc chung sống như vợ chồng của Tòa án mà vẫn duy trì mối quan hệ đó … thì hoàn toàn có thể bị phạt tù đến 03 năm ( Điều 182 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái ).

Do đó, việc vợ hoặc chồng ngoại tình hoàn toàn có thể coi là địa thế căn cứ của việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, là nguyên do khiến cuộc hôn nhân gia đình không hề liên tục duy trì. Pháp luật hiện hành cũng không có pháp luật trường hợp vợ ngoại tình thì không có quyền nuôi con. Tuy nhiên, đây là một địa thế căn cứ để Tòa án xem xét việc không giao con cho người này nuôi dưỡng, chăm nom sau khi ly hôn nếu người chồng có vật chứng cho thấy người vợ ngoại tình.

Như đã nghiên cứu và phân tích ở trên, về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng không phải khi nào con dưới 36 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu người cha chứng tỏ được người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn hoàn toàn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con bởi thực tiễn, người thực thi hành vi ngoại tình cũng không hề tạo mọi điều kiện kèm theo tốt nhất cho con, thậm chí còn còn liên tục bỏ bê mái ấm gia đình, không chăm sóc đến con cháu.

Do đó, khi vợ ngoại tình, để giành quyền nuôi con, người chồng phải nộp cho Tòa án những sách vở như sau:

 • Đơn xin giành quyền nuôi con
 • Bằng chứng, chứng cứ về việc vợ ngoại tình: Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử, vật chứng, lời khai, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ… (Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015);

===>>> Xem thêm: Bằng chứng ngoại tình thế nào thì có giá trị pháp lý?

 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần: Thu nhập hàng tháng, nhà cửa ổn định, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử…

Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào những sách vở, dẫn chứng và điều kiện kèm theo trong thực tiễn của hai bên để quyết định hành động giao con cho người nào.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề “Vợ ngoại tình, chồng quyền nuôi con khi ly hôn?”. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 1900633725, để lại tin nhắn hoặc gửi thư tới: [email protected], luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Quang Huy

Nội dung dịch vụ chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Luật sư của Công ty Luật Quang Huy sẽ tương hỗ người mua như sau:

 • Tư vấn thủ tục nhu yếu TANDTC công nhận hoặc xử lý việc ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn người mua nộp hồ sơ tại TANDTC có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn hàng loạt những yếu tố tương quan

===>>> Xem thêm:

Bảng giá Dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình tại Công ty Luật Quang Huy

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty Luật Quang Huy

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng Thương Mại Dịch Vụ ly hôn đồng ý chấp thuận của Công ty Luật Quang Huy với những điểm độc lạ sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi thực thi thủ tục chia gia tài vợ chồng khi ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời hạn, công sức của con người của người mua
 • Hoàn thiện hồ sơ chia gia tài vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro đáng tiếc: Luật sư Công ty luật Quang Huy đưa ra những giải pháp tốt nhất về chia gia tài chung mà không cần nhu yếu TANDTC xử lý để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận hợp tác của họ về gia tài có hiệu lực thực thi hiện hành ngay, tránh việc tranh chấp gia tài lê dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực thi thủ chia gia tài vợ chồng khi ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỊP THỜI!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top