Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài | 2021

2021 01 Ly hon 1

Bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài?

Bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài?

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn! Xem cụ thể Ly hôn có yếu tố nước ngoài là khi đương sự là người nước ngoài, cư trú ở nước ngoài, kết hôn ở nước ngoài hoặc có gia tài ở nước ngoài. Thủ tục này về cơ bản là giống thủ tục ly hôn trong nước nhưng được xử lý tại Toà án nhân dân cấp tỉnh, thay vì Toà án nhân dân cấp huyện.

Công ty Luật Quang Huy có kinh nghiệm tay nghề nâng cao về ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, bộ phận tư vấn ly hôn của chúng tôi sẽ trình diễn về Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài như sau:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc về Thủ tục ly hôn thuận tình YTNN là những văn bản pháp lý sau đây:

Thế nào là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài?

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài phải thoả mãn những lao lý về ly hôn thuận tình và ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thế nào là ly hôn thuận tình?

Ly hôn thuận tình được hiểu là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của cả 2 vợ chồng khi đã thỏa thuận hợp tác được tổng thể những yếu tố ly hôn: quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, điều kiện kèm theo cấp dưỡng, chia gia tài chung và nợ chung một cách tự nguyện …..

Lưu ý: Nếu hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thoả thuận được về một trong các vấn đề như tài sản chung và/hoặc người trực tiếp nuôi con và/hoặc mức cấp dưỡng cho con khi không trực tiếp nuôi… thì không được coi là ly hôn thuận tình.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Toà án nhân dân nơi vợ và/hoặc chồng cư trú.

===>>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước định nghĩa về quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

“ 25. Quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình mà tối thiểu một bên tham gia là người nước ngoài, người Nước Ta định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình giữa những bên tham gia là công dân Nước Ta nhưng địa thế căn cứ để xác lập, đổi khác, chấm hết quan hệ đó theo pháp lý nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc gia tài tương quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. ”

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài quy định:

“Điều 123. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

2. Thẩm quyền xử lý những vấn đề hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được triển khai theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự. ”

Đồng thời, Khoản 2 Điều 29 và Khoản 3 Điều 35, điểm c Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái lao lý:

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

 1. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.”

“Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

 1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vấn đề sau đây:

 2. c ) Tranh chấp, nhu yếu pháp luật tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này. ”

Như vậy thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ và/hoặc chồng cư trú. Hiểu được điều này là quan trọng để tránh việc nộp đơn không đúng nơi dấn tới hậu quả là đơn không được thụ lý và mất thời gian chờ đợi.

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Hồ sơ thực thi thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài gồm những sách vở sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Trong đơn ly hôn bắt buộc phải có đầy đủ chữ ký của hai vợ chồng.
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn yêu cầu. Trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài sẽ phải làm thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định tại Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP (công nhận việc kết hôn ở nước ngoài).
 • Bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc Hộ chiếu của hai bên;
 • Bản sao chứng thực hộ khẩu của hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Lưu ý: Các sách vở được cơ quan, tổ chức triển khai nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo pháp luật của pháp lý.

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài gồm những bước sau:

 • Nộp đơn ly hôn tại Toà án (về nguyên tắc, bạn có thể gửi đơn qua đường bưu điện nhưng sẽ lâu)
 • Toà án xem xét đơn ly hôn
 • Nộp tiền lệ phí tạm ứng, án phí ly hôn thuận tình theo quy định là 300.000 đồng
 • Tòa án thông báo thụ lý
 • Chuẩn bị xét đơn yêu cầu
 • Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình…

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Về cơ bản, thời hạn xử lý ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài giống như thời hạn xử lý ly hôn thuận tình trong nước. So với ly hôn đơn phương, thời hạn xử lý việc ly hôn sẽ ngắn hơn nhiều chỉ khoảng chừng 2-3 tháng.

Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài đơn giản hơn so với ly hôn đơn phương, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạn cho cả hai bên. Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ và chuẩn xác theo quy định pháp luật để quá trình ly hôn được nhanh chóng để mỗi bên bắt đầu cuộc sống mới.

Dịch vụ tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Quang Huy

Với ngân sách từ 30.000.000 VNĐ, việc ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài, việc ly hôn với người nước ngoài được thực thi chỉ trong vòng 1 tháng và chỉ cần một trong hai vợ chồng xuất hiện tại Nước Ta (ra toà làm thủ tục chỉ 1 lần). Khách hàng của chúng tôi dù ở Nước Ta hay ở nước ngoài đều rất là hài lòng với dịch vụ ưu việt này:

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top