Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương khó khăn và mất nhiều thời gian hơn so với thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bên cũng đủ điều kiện được Tòa án cho phép ly hôn đơn phương.

Câu hỏi: Xin chào. Tôi và vợ cưới nhau đã 03 năm, có một con trai 2 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng vợ không đồng ý. Tôi muốn hỏi tôi có được ly hôn đơn phương không? Những trường hợp không được đơn phương ly hôn?

Ly hôn đơn phương là gì?

Hiện nay, pháp lý không có lao lý về ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên.

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) như sau:

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Nếu một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Lúc này, Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia. Như vậy, ly hôn đơn phương là ly hôn từ một phía, không có sự đồng thuận của cả hai bên vợ chồng. Nếu như đồng ý chấp thuận ly hôn là việc dân sự, nhu yếu Tòa án công nhận việc ly hôn thì ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự mà bên nhu yếu ly hôn là nguyên đơn, bên còn lại là bị đơn. Vì thế, thủ tục ly hôn đơn phương triển khai như một vụ án dân sự theo lao lý tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái.

nhung truong hop khong duoc don phuong ly hon

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn?

Trước hết, tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước chứng minh và khẳng định, chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đây là trường hợp tiên phong, chắc như đinh người chồng không được quyền nhu yếu ly hôn đơn phương ( ly hôn đồng ý chấp thuận hoặc vợ nhu yếu ly hôn đơn phương vẫn được xử lý ). Ngoài ra, theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước nêu trên, những trường hợp dưới đây không được nhu yếu đơn phương ly hôn: – Không có địa thế căn cứ, không hề chứng tỏ được việc vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặccó những vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng ( như nghĩa vụ và trách nhiệm yêu dấu, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, giúp sức nhau; cùng nhau san sẻ, thực thi những việc làm trong mái ấm gia đình… ).

– Mặc dù vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2000 / NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán – Toà án nhân dân tối cao, Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài được, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được được hiểu như sau:

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương mến, quý trọng, chăm nom, trợ giúp nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra làm sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như liên tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình;

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

– Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không xử lý cho ly hôn.

– Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì Tòa án sẽ không xử lý ly hôn nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau:

+ Người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh;

+ Không có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người bị bệnh.

Trên đây là giải đáp về những trường hợp không được đơn phương ly hôn. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

>> Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương như thế nào?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top