THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ MỚI NHẤT – LUẬT Quang Huy

lyhon9

THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ MỚI NHẤT

Thủ tục ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng đang đi chấp hành án phạt tù phức tạp hơn rất nhiều so với trường hợp ly hôn thông thường. Luật Quang Huy thường nhận được các câu hỏi như: Có được ly hôn đơn phương khi chồng đi tù không? Mẫu đơn, hồ sơ, thủ tục ly hôn với chồng đi tù thế nào? Nếu bạn cũng đang có các thắc mắc như trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Quang Huy hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 19006184 – 0979.884.828.

Thế nào là người đang chấp hành hình phạt tù?

Khoản 4 Điều 3 Luật Thi hành án Hình sự 2019 ( Luật THAHS 2019 ) pháp luật:

“Thi hành án phạt tù là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Luật này buộc người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân phải chịu sự quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo.”

Theo đó, người đang chấp hành hình phạt tù là người chịu sự quản trị giam giữ; giáo dục tái tạo của cơ quan có thẩm quyền. Người đang chấp hành án phạt tù sẽ bị hạn chế 1 số ít quyền công dân, trong đó có quyền tự do đi lại.Do vậy, khi ly hôn, người đang chấp hành án phạt tù không hề đến Tòa án. Việc ly hôn chấp thuận đồng ý khi chồng đi tù; hoặc đơn phương ly hôn với chồng đi tù rất phức tạp.

Chồng đi tù có ly hôn được không?

Ly hôn thuận tình khi chồng đi tù. 

Câu hỏi: Chào luật sư. Chồng em do bị bạn bè lôi kéo nên đã phạm pháp và bị bắt đi tù 05 năm. Hiện chồng em đã chấp hành án được 2 năm. Đến nay, em và chồng đã hết tình cảm và chồng cũng không muốn em khổ nên em và chồng đã thống nhất ly hôn. Tuy nhiên Tòa án yêu cầu ly hôn thuận tình cả hai vợ chồng đều phải đến tòa làm thủ tục. Luật sư cho em hỏi trường hợp chồng em đang đi tù thì ly hôn thuận tình được không? Em cần làm gì để ly hôn được chồng? Mong luật sư giúp đỡ. Em xin cảm ơn! 

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Quang HuyLuật sư ly hônhướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù; vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước ( Luật HNGĐ ) lao lý: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn ”. Ngoài ra, pháp lý Nước Ta không cấm người đang chấp hành hành phạt tù được ly hôn. Do vậy, kể cả trong trường hợp chồng bạn đang đi tù thì cả hai vợ chồng đều có quyền nhu yếu ly hôn.

Tuy nhiên, để thực thi thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận, vợ và chồng cần cùng đến tòa thực thi thủ tục. Đối với trường hợp chồng bạn đang đi tù và đang bị hạn chế quyền tự do đi lại, việc xuất hiện tại tòa để ly hôn là không hề. Vậy nên, dù pháp lý không cấm nhưng chồng bạn không có năng lực cùng bạn thực thi thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý khi chồng bạn đi tù.

Để xử lý vướng mắc này, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn đơn phương để nộp đến tòa án nhân dân. Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ đến cơ sở giam giữ nơi chồng bạn đang chấp hành án phạt tù để lấy quan điểm. Nếu chồng bạn thống nhất ly hôn, Tòa án sẽ xử lý cho bạn và chồng được ly hôn theo pháp luật.

XEM THÊM: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Đơn phương ly hôn khi chồng đi tù. 

Câu hỏi: Tôi kết hôn với chồng tại UBND năm 2019. Năm 2022, với bản tính nóng nảy, lại nghe theo lời kích động của bạn bè nên chồng tôi trong một lần ẩu đả, đã vô ý làm chết người bị Tòa án tuyên phạt 7 năm tù. Nay tôi nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn và muốn ly hôn với chồng. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được ly hôn chồng từ bây giờ không? Hay tôi phải chờ chồng ra tù mới được ly hôn? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Quang Huy

Theo pháp luật của pháp lý, ly hôn là quyền nhân thân của bạn. Quyền nhu yếu ly hôn của bạn không bị pháp lý hạn chế khi chồng bạn hiện đang đi tù. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể nhu yếu được tòa án nhân dân xử lý cho ly hôn khi việc kết hôn là hợp pháp.

Tuy nhiên, Tòa án chỉ xử lý cho ly hôn đơn phương khi chồng đang đi tù khi có địa thế căn cứ. Theo Điều 56 Luật HNGĐ, Tòa án xử lý cho ly hôn đơn phương khi:

 • Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. Các hành vi vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng hoàn toàn có thể gồm ngoại tình; phá hoại gia tài chung vợ chồng; vợ chồng không chăm sóc, chăm sóc cho đời sống chung; …

Các hành vi trên của vợ chồng phải khiến cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng; đời sống chung không hề lê dài; mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Khi đó, TANDTC sẽ xử lý ly hôn đơn phương cho bạn khi chồng đi tù.

XEM THÊM: ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT 2022

Hồ sơ ly hôn khi chồng đang đi tù gồm những gì?

Dựa theo lao lý của pháp lý và thực tiễn hoạt động giải trí xử lý ly hôn với vợ, chồng đi tù của Luật sư ly hôn Luật Quang Huy, để ly hôn với chồng đang đi tù, bạn nên triển khai theo thủ tục ly hôn đơn phương. Hồ sơ ly hôn với vợ, chồng đang chấp hành án phạt tù gồm những tài liệu sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn với chồng đang đi tù;
 • Giấy chứng kết hôn ( bản gốc );
 • CMND / CCCD / Hộ chiếu vợ, chồng ( bản sao xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu vợ chồng ( bản sao xác nhận );
 • Giấy khai sinh những con chung ( bản sao xác nhận ) ( nếu có );
 • Giấy tờ tương quan đến gia tài, nợ chung ( nếu có );
 • Bản án của Tòa án tuyên hình phạt tù;
 • Quyết định về việc thi hành án phạt tù;
 • Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành án phạt tù của chồng.
 • Tài liệu, chứng cứ về gia tài chung, nợ chung ( nếu có ) khi có nhu yếu Tòa án xử lý.

Liên hệ Luật sư Ly hôntheo số Điện thoại / Zalo / Viber 19006184

để được cung cấp mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù; tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn khi chồng đi đang tù.

XEM THÊM: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Mẫu đơn ly hôn khi chồng đang đi tù

Như Luật sư ly hôn Luật Quang Huy đã tư vấn ở trên, việc ly hôn với chồng đang đi tù nên được thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Đơn ly hôn chỉ cần một bên vợ ký và nộp đến Tòa án có thẩm quyền để ly hôn. 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án phạt tù thuộc nhóm vụ kiện dân sự. Hiện nay, mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự chung đang được soạn thảo dựa theo Mẫu số 23/DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. 

Tuy nhiên, việc ly hôn ngoài chấm hết quan hệ vợ chồng còn cần xử lý những yếu tố về con chung; gia tài chung; nợ chung của vợ chồng. Do vậy, để tránh trường hợp người nhu yếu ly hôn viết sai, viết thiếu nội dung; những Tòa án thường phát hành mẫu đơn ly hôn riêng.

NHẬN MẪU ĐƠN LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ – LIÊN HỆ LUẬT SƯ 19006184 (ZALO)

Mời bạn đọc xem thêm: MẪU ĐƠN VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi chồng đang đi tù

Câu hỏi: Chồng tôi đi tù đã được 3 năm tại trại giam Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng. Nay, do khoảng cách địa lý cũng như áp lực cuộc sống, Tôi nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn và muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, hiện tôi đang ở quê cũng mẹ tại Bình Phước, hộ khẩu của chồng tôi lại ở Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải nộp đơn đến Tòa nào mới được giải quyết?

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Quang Huy

Theo lao lý tại Điều 26, Điều 27, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS thì Tòa có thẩm quyền là Tòa cấp Q. / huyện nơi bị đơn cư trú ( Tạm trú / thường trú ). Như vậy, trường hợp chồng bạn đang chấp hành án phạt tù, Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn là Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi chồng cư trú trước khi đi chấp hành án phạt tù.Trường hợp của bạn: Trước khi đi tù, chồng bạn có hộ khẩu và sinh sống tại Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Tỉnh Bình Dương. Theo đó, bạn cần nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Tỉnh Bình Dương để đề xuất xử lý.

Nếu như bạn đang có nhu cầu ly hôn khi chồng đang đi tù nhưng không thể xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết, hãy liên hệ Luật sư Ly hônLuật Quang Huy19006184 – 0979.884.828

Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đang đi tù như thế nào?

Như đã trình diễn, trên trong thực tiễn thì xử lý việc chấp thuận đồng ý ly hôn dựa trên sự tự nguyện của những bên, yên cầu những bên phải cùng nhau xuất hiện tại những buổi như nộp hồ sơ, tạm ứng án phí, những buổi hòa giải, … Như vậy, việc chồng bạn đang ở tù, bị hạn chế quyền tự do đi lại thì việc xuất hiện trong toàn bộ những buổi trên là không hề. Vì vậy để được xử lý ly hôn vắng mặt chồng bạn thì bạn nên làm thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án xử lý.

Để giúp bạn đọc nắm rõ và hình dung công việc cần thực hiện Luật Quang Huy chia sẻ các bước trong thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng đang đi tù như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ như chúng tôi đã trình bày trên. 

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại TAND có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng, án phí ly hôn.

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án xem xét về tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn. Tòa án trả hiệu quả xem xét hồ sơ ly hôn trong thời hạn 08 ngày thao tác kể từ ngày nhận hồ sơ.

Việc xem xét hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể có những hiệu quả sau: 

Trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc đơn khởi kiện ly hôn có sai sót, Tòa án ra thông tin hướng dẫn người khởi kiện sửa đổi, bổ trợ hồ sơ ly hôn. Trường hợp nộp hồ sơ sai tòa án nhân dân, tòa án nhân dân hướng dẫn để bạn triển khai thủ tục tại Tòa án có thẩm quyền. Do vậy, để tránh mất thời hạn, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn khi nộp; xác lập đúng thẩm quyền của tòa án nhân dân xử lý ly hôn khi vợ, chồng đi tù.

Trường hợp hồ sơ ly hôn đã hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; phiên họp hòa giải ly hôn đơn phương. 

Nguyên đơn xuất hiện tại những phiên thao tác như: phiên họp tích lũy tài liệu, chứng cứ; phiên hòa giải lần 1, phiên hòa giải lần 2 ( nếu có ). Theo sự thông tin và hướng dẫn của Tòa án; nguyên đơn có nghĩa vụ và trách nhiệm xuất hiện tại những phiên thao tác theo lao lý khi tòa án nhân dân xử lý vụ án ly hôn.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương là 04 đến 06 tháng. Thời hạn được tính từ ngày Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương. Hết thời hạn này, trường hợp hồ sơ, tài liệu đã rất đầy đủ, Tòa án ra quyết định hành động mở phiên tòa xét xử xử lý vụ án ly hôn. Thời hạn mở phiên tòa xét xử trong khoảng chừng 1 đến 2 tháng.Đương sự có quyền kháng nghị bản án ly hôn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp đương sự không xuất hiện tại phiên tòa xét xử, thời hạn được tính từ ngày đương sự nhận được bản án. Bản án ly hôn xét xử sơ thẩm có hiệu lực hiện hành khi hết thời hạn kháng nghị; kháng nghị mà không có kháng nghị; kháng nghị.

Trường hợp bạn không có nhiều thời gian để thực hiện thủ tục ly hôn, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư ly hôn Luật Quang HuyLuật Quang Huy 19006184 – 0979.884.828

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn khi chồng đang đi tù của Luật Quang Huy.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn khi chồng đang đi tù; Bên cạnh đó, Luật Quang Huy  cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Quang Huy  tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Luật sư cung ứng mẫu đơn ly hôn khi vợ, chồng đang đi tù;
 • Thương Mại Dịch Vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn với người đang đi tù;
 • Thương Mại Dịch Vụ tư vấn; tương hỗ người mua tích lũy hồ sơ ly hôn với người đi tù;
 • Dịch Vụ Thương Mại Luật sư tư vấn, tương hỗ, thực thi trọn gói thủ tục ly hôn khi chồng đi tù;
 • Thương Mại Dịch Vụ Luật sư tư vấn; triển khai thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù có yếu tố quốc tế;
 • Dịch Vụ Thương Mại ly hôn nhanh với một bên vợ, chồng đang đi tù;
 • Thương Mại Dịch Vụ ly hôn với người chồng đi tù;
 • Và những dịch vụ Luật sư ly hôn khác …

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Trên đây là nội dung tư vấn về “THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐI TÙ MỚI NHẤT“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư theo các phương thức sau:

 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 190061840979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBachhttps://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/https://luathungbach.vn/
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, Q. CG cầu giấy, TP.HN.
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh:Số 306, Nguyễn Văn Lượng, phường 16, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Chi nhánh Đà Nẵng:Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.
phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top