Ly hôn có yếu tố nước ngoài: Thủ tục thế nào ? Luật Quang Huy

Nội dung bài viết

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài?

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn !

Xem chi tiết

BẠN HÃY XEM LOẠT VIDEO NÀY ĐỂ HIỂU TẤT TẬT VỀ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI GỒM LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI, LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Công ty luật Quang Huy chuyên sâu tư vấn Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài (Thủ tục ly hôn với người nước ngoài) bao gồm thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài… Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng dịch vụ này thông qua các kênh khác nhau. Dù dưới bất kỳ hình thức nào, tư vấn trực tuyến (tư vấn online), tư vấn qua điện thoại hay tư vấn trực tiếp tại văn phòng khách hàng đều nhận được những giải pháp tối ưu, bảo đảm được quyền lợi của mình, tiết kiệm thời gian và chi phí…

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là những trường hợp ly hôn mà đương sự có yếu tố nước ngoài hoặc gia tài của đương sự ở nước ngoài. Đó hoàn toàn có thể là đồng ý chấp thuận ly hôn có yếu tố nước ngoài hoặc đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài . Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài và thẩm quyền xử lý so với từng trường hợp được trình bầy ở dưới đây .

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở Việt Nam là gì?

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở Nước Ta là :

 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam
 • Ly hôn giữa người nước ngoài với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Thẩm quyền xử lý ly hôn trong những trường hợp này là tòa án nhân dân cấp tỉnh của Nước Ta. Việc xác lập TANDTC có thẩm quyền còn phụ thuộc vào vào việc ly hôn đồng ý chấp thuận hay đơn phương. Để biết thêm chi tiết cụ thể, bạn vui mắt đọc phần 3 dưới đây .

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài là gì ?

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài là :

 • Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;
 • Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác tại Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý.

Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp trên được xác lập như trình bầy dưới đây :

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đồng ý chấp thuận là ly hôn khi hai vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chấm hết hôn nhân gia đình, chia gia tài chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con . Theo pháp luật của Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh .

Khi thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài mà một bên ở trong nước, bên kia ở nước ngoài thì người đang ở nước ngoài có thể không phải về Việt Nam để thực hiện thủ tục. Chi tiết có tại bài viết sau đây:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Yêu cầu ly hôn đơn phương khi được Tòa án thụ lý thì được coi là vụ án trong đó nguyên đơn là bên yêu cầu ly hôn và bị đơn là bên bị yêu cầu ly hôn. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được xác định như sau:

 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ, theo quy định của Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc do vậy Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, theo quy định của Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, theo quy định của Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết. 

Ly hôn có yếu tố nước ngoài khi tài sản ở nước ngoài

Đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi gia tài là bất động sản nằm ngoài biên giới chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta tại thời gian Tòa án thụ lý. Việc xử lý ly hôn trong trường hợp này là theo pháp lý của nước nơi có bất động sản nói trên .

Những khó khăn vất vả thường gặp khi xử lý thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Việc ủy thác ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định
 • Các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án, cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được
 • Bất cập từ các quy định của pháp luật hiện hành…

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thủ tục chung của vụ án dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình nói chung. Điểm độc lạ là trong quy trình xử lý thì yếu tố ủy thác tư pháp để lấy lời khai của bị đơn và những người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm là gặp nhiều khó khăn vất vả, khi bị đơn hoặc người có nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đang ở nước ngoài . Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm có những bước sau :

Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Hồ sơ nhu yếu ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những sách vở sau đây :

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu). Trong đó phải trình rõ các vấn đề như: các mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao)
 • Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản sao)
 • Sổ hộ khẩu hoặc tài liệu chứng minh nơi cư trú của các bên vợ, chồng (bản sao)
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (trường hợp các bên có yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề tài sản hoặc có tranh chấp tài sản chung)

Tòa nhận kết quả xử lý đơn yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nếu hồ sơ nhu yếu ly hôn có yếu tố nước ngoài được gửi tới Tòa án có thẩm quyền thì nhân viên cấp dưới Tòa án sẽ nhận hồ sơ .

Nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án .

Tòa thụ lý yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý thì Tòa án triệu tập hai vợ chồng để hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định hành động chấp thuận đồng ý ly hôn .

Trường hợp ly hôn đơn phương thì thủ tục phức tạp hơn nhiều. Tòa án sẽ thực hiện một loạt biện pháp nghiệp vụ để giải quyết Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, cùng những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ/ việc (Tòa tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp).
 • Trường hợp sau khi tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp, không có kết quả do bị đơn không có địa chỉ rõ ràng, sống lưu vong, không ai quản lý, thì Toà án yêu cầu người thân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.
 • Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai hoặc tài liệu gửi về đúng là của bị đơn đang ở nước ngoài.
 • Trường hợp theo cách thức trên và đã liên hệ được với bị đơn đang ở nước ngoài, nhưng họ cố tình từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Toà án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.
 • Trường hợp không liên hệ được thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo thủ tục quy định về việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài đối với các trường hợp đặc biệt

Trường hợp người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài mà việc kết hôn đó được công nhận tại Việt Nam, nay người Việt Nam về nước và người nước ngoài xin ly hôn:

 • Nếu người nước ngoài là công dân của nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp với nước đó mà trong Hiệp định tương trợ tư pháp đó có quy định khác với Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì áp dụng quy định của Hiệp định tương trợ tư pháp để giải quyết; nếu không có quy định khác thì áp dụng Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.
 • Nếu người nước ngoài là công dân của nước mà Việt Nam chưa ký Hiệp định tương trợ tư pháp với nước đó thì áp dụng quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.
 • Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài:

 • Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, nay công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.
 • Nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự, thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ, các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân), sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh, địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn… nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thương Mại Dịch Vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Công ty luật Quang Huy

Nội dung dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài :

 • Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn với người nước ngoài)
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của khách hàng liên quan đến vụ việc
 • Tư vấn vấn đề tài sản chung của vợ chồng
 • Tư vấn quyền nuôi con
 • Hướng dẫn khách hàng cung cấp các giấy tờ và tài liệu liên quan để bảo vệ quyền lợi của mình trong giai đoạn hòa giải hoặc tại Tòa án
 • Tham gia đàm phán hòa giải về ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con
 • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng trong vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (vụ án ly hôn với người nước ngoài
 • Tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng: tham gia giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài (tranh chấp ly hôn với người nước ngoài) bao gồm tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con…

Các vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài được Công ty Luật Quang Huy tham gia xử lý

Công ty luật Quang Huy chuyên sâu tư vấn và tham gia giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn với người nước ngoài), bao gồm:

 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài
 • Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam
 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn và vợ (chồng) nếu họ không có nơi thường trú chung
 • Ly hôn có tranh chấp tài sản là bất động sản ở Việt Nam
 • Tư vấn trình tự, thủ tục được công nhận tại Việt Nam đối với các bản án, quyết định ly hôn của toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài

Thời gian xử lý vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian xử lý vấn đề ly hôn chấp thuận đồng ý có yếu tố nước ngoài là khoảng chừng hai tuần kể từ khi phân phối khá đầy đủ sách vở .

Thời gian xử lý vấn đề ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là từ 3 đến 6 tháng kể từ khi cung cấp đầy đủ giấy tờ. Do Tòa án phải thực hiện ủy thác tư pháp giữa hai nước, nếu có tranh chấp phức tạp thì có thể kéo dài hơn.

Phí dịch vụ Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

>>> Để biết chi phí dịch vụ, Quý khách vui lòng đọc BẢNG GIÁ DỊCH VỤ LY HÔN TRỌN GÓI

THÔNG TIN LIÊN QUAN

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top