NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU? – LUẬT Quang Huy

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, các bên phải tiến hành thủ tục ly hôn theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật đã quy định. Hiện nay thủ tục ly hôn bao gồm thủ tục ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình, tùy theo hình thức ly hôn mà thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện khác nhau. Một trong những vấn đề mà người yêu cầu ly hôn thường không nắm rõ là nên nộp đơn ly hôn ở đâu? Thủ tục ly hôn được thực hiện thế nào? Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giải đáp các vấn đề nêu trên. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ pháp lý về hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại 19006184 để được tư vấn và giải đáp. 

Quy định pháp luật về thẩm quyền giải quyết ly hôn

Theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, những nhu yếu, tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện thay mặt ở quốc tế thì thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

– Đối với trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý; Nếu hai vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để thực thi thủ tục.

– Đối với trường hợp ly hôn đơn phương; Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

divorce5 e1639123582305

Ly hôn thuận tình nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn. Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2015 ở Trà Vinh. Do không hợp nhau nên chúng tôi muốn ly hôn nhưng không biết nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? Chúng tôi đăng ký kết hôn ở Trà Vinh nhưng hiện tại chúng tôi đều làm việc ở Tp.HCM. Xin hỏi Luật sư tôi có được ly hôn ở Tp.HCM không hay phải về Trà Vinh để ly hôn? Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Quang Huy giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất về ly hôn, nuôi con, gia tài chung và nợ chung; thì bạn hoàn toàn có thể thực thi thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý.Theo pháp luật tại Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, những nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế hoặc cần phải ủy thác ra quốc tế thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn của vợ chồng.Như vậy, nếu hiện tại vợ chồng bạn đều sinh sống và thao tác tại Tp. Hồ Chí Minh và có ĐK tạm trú; hoặc có hộ khẩu tại Tp. Hồ Chí Minh thì vợ chồng bạn được ly hôn tại Tp. Hồ Chí Minh. Trường hợp này vợ chồng bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi bạn; hoặc vợ bạn cư trú để nhu yếu xử lý ly hôn.

Về hồ sơ ly hôn thuận tình, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? Hoặc liên hệ trực tiếp Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 19006184 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn.

Ly hôn đơn phương nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Quang Huy, tôi và chồng đã ly thân 4 năm. Hiện nay tôi đang cư trú ở Bình Dương; chồng tôi thì làm ở Tp.HCM. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương thì nộp đơn đến tòa nào? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn, Luật Quang Huy tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, việc đơn phương ly hôn được lao lý như sau:“ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng; đời sống chung không hề lê dài; mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Theo pháp luật tại Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn ”.

Theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án cấp huyện. Trường hợp có đương sự; hoặc gia tài ở quốc tế; hoặc cần phải ủy thác tư pháp ở quốc tế thì thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh. Trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm.Như vậy, bạn có quyền ly hôn đơn phương khi có một trong những địa thế căn cứ nêu trên. Lúc này bạn cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương và; nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú để nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Xem thêm: Không có chứng minh nhân dân ly hôn được không?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài nộp đơn ở đâu?

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi và chồng tôi kết hôn vào năm 2014 tại Đồng Tháp. Năm 2018 chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Từ khi kết hôn đến nay vợ chồng tôi thường xảy ra mâu thuẫn; gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với người phụ nữ khác ở Nhật nên tôi đã yêu cầu ly hôn và anh ấy cũng đồng ý. Xin hỏi Luật sư tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì và nộp đơn ở đâu? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Quang Huy tư vấn đề trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn phân phối thì chồng bạn hiện tại đang ở Nhật, bạn và chồng bạn đã thống nhất ly hôn. Căn cứ pháp luật tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước; thì quan hệ hôn nhân gia đình của bạn được xác lập là quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố quốc tế. Trường hợp vợ chồng bạn đã thỏa thuận hợp tác ly hôn và; thống nhất được về việc nuôi con, gia tài chung và nợ chung thì bạn thực thi thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý.

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 19006184 để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, thẩm quyền xử lý những vấn đề hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố quốc tế tại Tòa án được thực thi theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự.Theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án. Theo đó, những vấn đề ly hôn có yếu tố quốc tế ( có đương sự quốc tế hoặc gia tài ở quốc tế ) thì thuộc thẩm quyền xử lý thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý về thẩm quyền xử lý việc ly hôn của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập là Tòa án nơi một trong những bên chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác.Như vậy, trường hợp này thì bạn nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú để nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin kính chào luật sư. Hiện nay chồng tôi đang ở nước ngoài, tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp hồ sơ ở đâu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Luật Quang Huy tư vấn đề trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung ứng thì chồng bạn hiện tại đang ở quốc tế; do đó quan hệ hôn nhân gia đình của bạn được xác lập là quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố quốc tế. Trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế; bạn cần chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ hồ sơ và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc). Trường hợp việc kết hôn được thực hiện theo pháp luật nước ngoài thì người yêu cầu cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Trường hợp không thực hiện ghi chú thì phải ghi rõ lý do.
 • Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; thẻ tạm trú; xác nhận cư trú của vợ và chồng tại Việt Nam; hoặc địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu; Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Các giấy tờ khác liên quan đến yêu cầu chia tài sản, giành quyền nuôi con;…

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên, Tòa án có thể không nhận đơn khởi kiện; hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ để được thụ lý. Do vậy, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương là rất quan trọng. Để được hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 19006184 

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương với có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt quan trọng được lao lý tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái; nếu vấn đề ly hôn diễn ra giữa công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Nước Ta thì thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp huyện.

Căn cứ quy định tại Điều 35, Điều 37, Điều 39, điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

 • Trường hợp bị đơn có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam; thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam; thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú, làm việc để giải quyết tranh chấp.

Như vậy, trường hợp này bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Nước Ta trước khi đi quốc tế để nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Hiện tại chồng tôi đang chấp hành án phạt tù. Trước khi chồng tôi đi tù thì vợ chồng tôi đã có nhiều mâu thuẫn do chồng tôi ăn chơi mà không lo làm ăn. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Xin hỏi Luật sư tôi có thể ly hôn với chồng được không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp đơn ở đâu? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Quang Huy tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Toà án xử lý việc ly hôn ”. Theo đó việc nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn hoàn toàn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Chồng bạn hiện đang chấp hành hình phạt tù nên bạn có quyền nhu yếu ly hôn đơn phương với chồng.Trong trường hợp này, bạn cần phân phối địa chỉ trại giam nơi chồng bạn chị đang thi hành án. Đây là sẽ địa chỉ để Tòa án thực thi tống đạt sách vở và; triển khai những thủ tục khác tương quan tới quy trình xử lý.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Sổ hộ khẩu của vợ và chồng
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản);
 • Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của chồng như Bản án/Quyết định thi hành án phạt tù.

Nộp đơn ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù ở đâu?

Theo pháp luật tại Điều 28, Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái; những tranh chấp, nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp huyện.Tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái về thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:“ Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở; nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; ”Như vậy, trường hợp ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án phạt tù; thì bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú trước khi chấp hành việc thi hành án.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người đang thi hành án

Dịch vụ ly hôn nhanh.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình trong và ngoài nước. Luật Quang Huy sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Quang Huy tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ Luật sư thao tác tại Văn phòng, Trụ sở ở Thành Phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, TP Hà Tĩnh, Nhật Bản, … theo những phương pháp sau:

Trân trọng!

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top