Thủ tục xin ly hôn với người đang ở nước ngoài

tham quyen giai quyet ly hon

Thủ tục xin ly hôn với người đang ở nước ngoài là thủ tục khó thực hiện khi xảy ra bất đồng trong các cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Vậy, cách thức để thực hiện thủ tục thuận tình hoặc đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài trong thời gian bao lâu. Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy xin hướng dẫn những thông tin liên quan đến thủ tục xin ly hôn với người đang ở nước ngoài.

Thủ tục xin ly hôn với người đang ở quốc tế

Ly hôn với người đang ở quốc tế

Ly hôn với người đang ở nước ngoài bao gồm các trường hợp chồng hoặc vợ đang ở nước ngoài, người còn lại ở Việt Nam. Người vợ hoặc người chồng đang ở nước ngoài cũng có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Bạn đang đọc: Thủ tục xin ly hôn với người đang ở nước ngoài

Điều kiện để quan hệ hôn nhân gia đình mang yếu tố quốc tế phải thỏa mãn nhu cầu các tín hiệu sau :

Quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Cơ sở pháp lý : khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước .

Đơn phương ly hôn với người đang ở quốc tế

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn tức là chỉ có ý chí của một bên (vợ hoặc chồng) nên việc thực hiện yêu cầu ly hôn thì áp dụng theo thủ tục khởi kiện lên Tòa án để giải quyết.

Việc thực hiện soạn thảo đơn khởi kiện có thể tham khảo mẫu số 23 – DS theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP: Đơn khởi kiện áp dụng cho đơn phương ly hôn.

>>> Tham khảo thêm về: Ly hôn đơn phương vắng mặt

Thuận tình ly hôn với người đang ở quốc tế

Trong trường hợp này, thuận tình ly hôn được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng. Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn khi cả hai bên vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản. Vì vậy, thuận tình ly hôn là yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Tham khảo Mẫu số 01-VDS theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự áp dụng cho thuận tình ly hôn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài

Thẩm quyền xử lý ly hôn Trên trong thực tiễn, rất nhiều trường hợp viết sẵn đơn ly hôn nhưng không nộp đúng Tòa có thẩm quyền xử lý dẫn đến bị trả đơn và làm mất thời hạn, tốn kém ngân sách .

Thẩm quyền của Tòa án xử lý chấp thuận đồng ý ly hôn với người đang ở quốc tế

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Tuy nhiên, với trường hợp ly hôn có yếu tố quốc tế thì thẩm quyền xử lý không thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện mà thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh : Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vấn đề có tương quan đến yếu tố quốc tế :

Những tranh chấp hoặc yêu cầu mà có đương sự hoặc có tài sản ở nước ngoài.

Những tranh chấp hoặc yêu cầu cần phải ủy thác cho cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Vì vậy, thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố quốc tế thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh . Cơ sở pháp lý : khoản 2 Điều 123 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, khoản 2 Điều 29, khoản 3 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng hình sự năm ngoái .

Thẩm quyền của Tòa án xử lý đơn phương ly hôn với người đang ở quốc tế

Đối với đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài thì việc xác định Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết là vô cùng quan trọng.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo vụ việc, các tranh chấp và yêu cầu về hôn nhân gia đình đều thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo cấp Tòa án thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Có 3 trường hợp xảy ra khi đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Nếu người chồng/ vợ có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi người chồng/ vợ cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Nếu như không biết nơi cư trú, làm việc của người chồng/ vợ thì thẩm quyền giải quyết do Tòa án nhân nhân cấp tỉnh nơi người chồng/ vợ cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi người chồng/ vợ có tài sản để giải quyết

Nếu như người một trong hai người (chồng/ vợ) không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi một trong hai người (chồng/ vợ) có nơi cư trú hoặc làm việc giải quyết.

Cơ sở pháp lý : khoản 2 Điều 123 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, Điều 35, 36, 37, 39, 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái .

Trình tự, thủ tục ly hôn với người đang ở quốc tế

Trình tự, thủ tục xin ly hôn với người đang ở quốc tế

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có :

Đơn khởi kiện.

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn.

Bản sao Chứng minh thư hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn.

Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Bản sao giấy khai sinh của các con.

Hồ sơ đồng ý chấp thuận ly hôn gồm có :

Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn.

Bản sao Chứng minh thư hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn.

Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Bản sao giấy khai sinh của các con. (nếu có)

Văn bản chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. (nếu có)

>>> Tham khảo thêm về: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Mẫu đơn ly hôn với người đang ở quốc tế .

Hiện nay, mẫu đơn xin ly hôn không được viết tùy tiện mà phải tuân thủ mẫu chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát hành tại Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP ( sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018 / NQ-HĐTP ) .

Mẫu đơn thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài (Mẫu số 01-VDS theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP

Mẫu đơn đơn phương ly hôn với người nước ngoài (Mẫu số 23 – DS theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP)

Tư vấn thủ tục ly hôn với người đang ở quốc tế

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn.

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Hỗ trợ thu thu thập giấy tờ, các tài liệu có liên quan.

Tư vấn, trực tiếp giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản có yếu tố nước ngoài.

Tư vấn thủ tục ly hôn với trường hợp có đương sự vắng mặt.

Luật sư tham gia tranh tụng tại Tòa các vấn đề tranh chấp chia tài sản

Nếu bạn muốn giải quyết ly hôn nhanh chóng hãy sử dụng: Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giá rẻ

Trên đây, là bài viết hướng dẫn về thủ tục ly hôn với người quốc tế mà Luật Quang Huy xin phân phối phần nào giúp Quý khách hàng hoàn toàn có thể hiểu thêm về cách thức nộp đơn khởi kiện hoặc đơn nhu yếu xử lý việc dân sự về ly hôn .

Để được tư vấn cụ thể hơn về việc ly hôn với người đang ở nước ngoài, xin vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí Luật Quang Huy qua số Hotline 19006184 hoặc email [email protected] để được tư vấn chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn!

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top