Để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, cần lưu ý gì?

Khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương, các bên cần xác định sẽ mất khá nhiều thời gian, ít nhất là 04 tháng. Để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, cần lưu ý gì?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi đã cưới nhau được 02 năm và chưa có con. Nay tôi muốn ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý, tôi muốn làm ly hôn đơn phương nhanh nhất thì cần lưu ý những gì?

Chào bạn. Theo quy định hiện hành, ly hôn đơn phương vừa có thủ tục tiến hành phức tạp hơn, vừa kéo dài thời gian hơn so với ly hôn thuận tình. Để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, bạn cần lưu ý kỹ một số điều sau:

Bạn đang đọc: Để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, cần lưu ý gì?

Phải xác định được lý do ly hôn chính đáng

Không giống như ly hôn chấp thuận đồng ý, chỉ cần hai bên cùng chấp thuận đồng ý ly hôn thì Tòa án sẽ đồng ý chấp thuận cho ly hôn, ly hôn đơn phương chỉ được phép nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Như vậy, chỉ khi chứng tỏ được một trong những địa thế căn cứ trên, bạn mới được phép cho ly hôn đơn phương.

Bạn cũng cần chú ý quan tâm rằng, chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu vợ bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn nên ” hoãn ” thời hạn nhu yếu ly hôn đơn phương lại vì sẽ không được xử lý.

Chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn

Để tránh mất thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn (vợ bạn). Hồ sơ gồm:Để tránh mất thời hạn làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ để nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn ( vợ bạn ).

Hồ sơ gồm:

– Đơn xin ly hôn đơn phương ( đơn này nên mua tại Tòa án nhân dân nơi nộp hồ sơ để tránh phải làm đi làm lại );

– Đăng ký kết hôn ( bản chính ); nếu không có thì hoàn toàn có thể xin cấp bản sao …

– Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân … của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình;

– Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con nếu có con chung;

thu tuc ly hon don phuong nhanh nhat
 

Yêu cầu Tòa không hòa giải

Theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, những vụ án dân sự không hòa giải được gồm:

– Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 02 mà vẫn cố tình vắng mặt;

– Đương sự không hề tham gia được vì có nguyên do chính đáng;

– Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lượng hành vi dân sự;

– Một trong những đương sự đề xuất không triển khai hòa giải.Như vậy, trong vụ án ly hôn đơn phương, bạn hoàn toàn có thể làm đơn ý kiến đề nghị không hòa giải gửi đến Tòa án để không mất thời hạn thực thi hòa giải.

Có mặt khi được Tòa triệu tập

Khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:Khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái lao lý:

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa xét xử, trừ trường hợp người đó có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt.

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử, trừ trường hợp họ có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt.

Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà nguyên đơn – bạn vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo lao lý của pháp lý…Như vậy, khi Tòa án triệu tập bạn cần xuất hiện theo nhu yếu hoặc có đơn xin xét xử vắng mặt. Nếu không, phiên tòa xét xử sẽ bị lê dài hoặc bị đình chỉ xử lý.

Không yêu cầu chia tài sản trong đơn ly hôn

Nhiều người cho rằng khi ly hôn đơn phương tức là hai vợ chồng không hề tìm được tiếng nói chung trong mọi ngành nghĩa là sẽ phải nhu yếu chia con, chia nhà ngay trong khi ly hôn.

Tuy nhiên, điều này sẽ làm vụ kiện ly hôn đơn phương của bạn kéo dài hơn.

Để thủ tục ly hôn đơn phương triển khai nhanh, bạn chỉ nên nhu yếu ly hôn, việc chia gia tài hoàn toàn có thể tách ra thành một vụ kiện nhu yếu chia gia tài khác sau này hoặc hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài với nhau sau ly hôn để tránh mất thời hạn, mất tiền án phí.

Trên đây là một số lưu ý để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

>> Hiện nay, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top