Đang ở trọ, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không?

cauhoi

Thông thường thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện; nếu có yếu tố nước ngoài thẩm quyền này thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Vậy, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú có được giải quyết không?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi hiện đăng ký tạm trú ở Hà Nội, chúng tôi đang muốn ly hôn. Cho tôi hỏi, tôi có thể nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không hay phải về quê, nơi tôi đăng ký hộ khẩu thường trú? (Hạ Anh – Hà Nam)

Quy định về nơi nộp đơn ly hôn có sự khác nhau giữa ly hôn đồng ý chấp thuận và ly hôn đơn phương. Vanbanluat chia hai trường hợp để bạn tiện theo dõi để biết mình hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không?

Quy định về nơi nộp đơn ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là cả hai vợ chồng cùng đồng thuận ly hôn, cùng ký vào đơn ly hôn và đã có sự thỏa thuận, thống nhất về tài sản, con cái…Để được giải quyết ly hôn thuận tình, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu:

 • Đơn xin ly hôn
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Nơi nộp hồ sơ

Theo điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn chấp thuận đồng ý sẽ là Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện:

” h ) Toà án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; “

Mà theo pháp luật tại Điều 11 Luật Cư trú 2020:

1. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Như vậy, nếu ly hôn thuận tình bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết.

nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không?

Đang ở trọ, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không? Ảnh minh họa

Ly hôn đơn phương, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu một bên. Các vụ việc ly hôn đơn phương thường có những tranh chấp, không có sự thống nhất trong việc phân chia tài sản, con cái…

Hồ sơ ly hôn đơn phương

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
 • Đăng ký kết hôn ( bản chính ), hoàn toàn có thể nộp bản sao;
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân … của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình;
 • Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con nếu có con chung;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn)

Nơi nộp hồ sơ

Thẩm quyền xử lý của Tòa án được xác lập theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, là Tòa án nhân dân cấp huyện:

 • ” a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật …
 • b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định;
 • c ) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý những tranh chấp về bất động sản “.

Như vậy, nếu ly hôn đơn phương, trong trường hợp vợ chồng cùng nơi cư trú, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện, nơi đăng ký tạm trú của 2 vợ chồng.

Nếu chồng bạn đăng ký tạm trú ở địa điểm khác, bạn cần nộp đơn tại nơi cư trú của chồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Đang ở trọ, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top