Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài | Luật Quang Huy

Văn phòng luật tư vấn ly hôn Luật Quang Huy cung cấp đến khách hàng dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Mặc dù đã có sự thống nhất về các quy định pháp luật, tuy nhiên việc ly hôn có yếu tố nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn và vướng mắc, Luật Quang Huy xin đưa ra một số phân tích để bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Khái niệm ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành của pháp lý

Và tại Khoản 1 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Bạn đang đọc: Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài | Luật Quang Huy

Như vậy, ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành của pháp lý so với những trường hợp sau:

+ Giữa công dân Nước Ta với người nước ngoài;

+ Giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Nước Ta khi có nhu yếu.

Áp dụng pháp luật đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo pháp luật tại Điều 127 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Nước Ta với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Nước Ta được xử lý tại cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta theo pháp luật của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo điểm d, khoản 1, điều 469 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định 

Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Nước Ta trong xử lý những vấn đề dân sự có yếu tố nước ngoài d ) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Nước Ta hoặc những đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài hơn tại Nước Ta…

Và theo quy định tại khoản 3 Điều 35; điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Về thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được pháp luật tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, chia ra hai trường hợp như sau:

a) Trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Quy định tại khoản 1, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự, trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc giải quyết.

Ngoài ra, đối với trường hợp ly hôn giữa người Việt Nam với bị đơn là người nước ngoài thì căn cứ theo điểm c, khoản 1, điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự có quy định:

c. Nếu bị đơn không có nơi cư trú, thao tác, trụ sở ở Nước Ta hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi mình cư trú, thao tác, có trụ sở xử lý;

b) Trường hợp thuận tình ly hôn:

Điểm h, khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

h) Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 362 Bộ Luật tố tụng dân sự năm ngoái, hồ sơ chấp thuận đồng ý ly hôn gồm có:

– Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn.

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

– Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( bản sao )

– Giấy khai sinh của con trong trường hợp có con chung

– Các sách vở khác về gia tài chung, nhà tại,…

Theo pháp luật tại Điều 189, Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có:

– Đơn khởi kiện ly hôn;

– Giấy đăng ký kết hôn bản gốc;

– Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ hoặc chồng;

– Giấy khai sinh của con trong trường hợp có con chung;

– Các sách vở tương quan đến gia tài chung;

– Chứng cứ chứng tỏ bị đơn vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình pháp luật;

Lưu ý: Trường hợp hai bên kết hôn theo pháp lý nước ngoài muốn ly hôn ở Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn rồi mới nộp đơn ly hôn. ( Căn cứ theo Điều 124 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước ).

Bước 2: Tòa án thụ lý đơn

Sau khi bên nhu yếu ly hôn nộp hồ sơ, Tòa án xem xét nếu đúng thẩm quyền, rất đầy đủ hồ sơ thì ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, người nộp đơn gửi biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thực thi thụ lý và ra thông tin thụ lý vụ án.

Bước 3: Tòa án tiến hành giải quyết yêu cầu ly hôn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Theo Luật định thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử là 4-6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, thời hạn mở phiên tòa xét xử là 1-2 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên tùy vào từng vấn đề mà thời hạn xử lý khác nhau.

Dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh có yếu tố nước ngoài của Luật Quang Huy

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là thủ tục có nhiều yếu tố phức tạp nên nếu không nắm rõ lao lý của pháp lý thì việc xử lý sẽ bị lê dài thời hạn. Luật Quang Huy sẽ là lựa chọn tốt nhất của người mua nếu cần tư vấn, tương hỗ trong quy trình ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Với bề dày kinh nghiệm tay nghề, đã tương hỗ rất nhiều người mua trong yếu tố này, Luật Quang Huy sẽ tư vấn cho người mua những giải pháp tốt nhất, bảo vệ tối đa quyền và quyền lợi hợp pháp của người mua với dịch vụ nhanh gọn, hiệu suất cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, tương hỗ nhanh nhất, hiệu suất cao nhất. Luật Quang Huy cam kết sẽ đem lại sự hài lòng cao nhất cho người mua !

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY Luật Quang Huy

Địa chỉ: Biệt thự E1, khu A10, Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top