Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài với 5 bước

Nộp đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ở Tòa án nào ? Bạn nộp đơn ly hôn tại Toà án nhân dân có thẩm quyền ( cụ thể xem phần 4 ở trên ) .Bước 1 trong thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài : Nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền Nếu bạn muốn đồng ý chấp thuận ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Nếu bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn ! Xem chi tiết cụ thể

HÃY XEM VIDEO NÀY ĐỂ HIỂU VỀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHANH NHẤT!

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài – tại sao lại khó ? – nguồn : Luật Quang Huy

Thủ tục ly hôn đơn phương là phức tạp do đây là một vụ án. Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài còn phức tạp hơn, đặc biệt nếu đương sự ở nước ngoài thì Toà án phải uỷ thác tư pháp cho Toà án và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thực hiện việc tống đạt, xác minh. Các luật sư tư vấn ly hôn  của Công ty Luật Quang Huy sẽ tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương yếu tố nước ngoài trong bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài:

Cơ sở pháp lý kiểm soát và điều chỉnh thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là những văn bản pháp lý sau đây :

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Thế nào là ly hôn đơn phương ?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ hoặc chồng, hai vợ chồng không thoả thuận được về một hoặc vài yếu tố sau :

 • Chấm dứt quan hệ vợ chồng
 • Quyền trực tiếp nuôi con, điều kiện cấp dưỡng
 • Chia tài sản chung và nợ chung

Ly hôn đơn phương là một VỤ ÁN DÂN SỰ mà NGUYÊN ĐƠN là người yêu cầu ly hôn và người bị yêu cầu ly hôn là BỊ ĐƠN.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương ?

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước định nghĩa về quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài như sau :

“ 25. Quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình mà tối thiểu một bên tham gia là người nước ngoài, người Nước Ta định cư ở nước ngoài ; quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình giữa những bên tham gia là công dân Nước Ta nhưng địa thế căn cứ để xác lập, đổi khác, chấm hết quan hệ đó theo pháp lý nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc gia tài tương quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. ”

ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ai có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài?

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, việc xác lập Tòa án nào có thẩm quyền xử lý ly hôn là rất quan trọng :

 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo vụ việc, theo quy định của Điều 28, Điều 29 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 các tranh chấp và yêu cầu về hôn nhân gia đình đều thuộc thẩm quyền của Tòa án
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo cấp Tòa án, theo quy định của Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ, theo quy định của Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, theo quy định của Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, theo quy định của Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

Tóm lại :

 • Trường hợp 1: Nếu người chồng có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi người chồng cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
 • Trường hợp 2: Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của người chồng thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do TAND tỉnh nơi người chồng cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi người chồng có tài sản để giải quyết.
 • Trường hợp 2: Nếu người chồng không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi người vợ cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền của Toà án đối với ly hôn yếu tố nước ngoài

Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm 5 bước .

Bước 1 trong thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính)
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng
 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

===>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương 

Lưu ý :

 • Nếu vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà một trong hai người xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể ở nước ngoài thì cần bổ sung thêm vào hồ sơ Giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của một trong hai vợ chồng.
 • Trường hợp vợ chồng kết hôn ở nước ngoài thì cần làm thủ tục ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện có thẩm quyền theo quy định tại điều Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, mục đích là công nhận việc kết hôn ở nước ngoài. Nếu không ghi chú thì phải nêu rõ lý do trong đơn.
 • Các giấy tờ được cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo quy định của pháp luật.

Số lượng hồ sơ xin ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: 1 bộ

Nộp đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ở Tòa án nào? Bạn nộp đơn ly hôn tại Toà án nhân dân có thẩm quyền (chi tiết xem phần 4 ở trên).

===>>> Xem thêm: Các phương thức nộp đơn ly hôn

Bước 2 trong thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Xử lý đơn

Theo điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái :

Tòa án qua bộ phận tiếp đón đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn ; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương pháp gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn . Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông tin nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương pháp gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông tin ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án ( nếu có ) .

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Sau khi nguyên đơn (người khởi kiện) nộp đơn khởi kiện tại Tòa án, Tòa án có trách nhiệm cấp giấy xác nhận cho nguyên đơn, có thể trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án (Phó Chánh án) Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong các quyết định sau đây:
 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, hoặc
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn
 • Trường hợp nộp đơn khởi kiện sai thẩm quyền của Tòa án, Thẩm phán sẽ quyết định chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện được biết.
 • Trường hợp hồ sơ khởi kiện chưa đầy đủ, Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày. Sau khi sửa đổi bổ sung theo đúng quy định, tòa án sẽ thụ lý vụ án.
 • Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán nêu trên sẽ được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện bằng văn bản.

Bước 3 trong thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

 • Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Sau khi nộp tạm ứng án phí, nguyên đơn sẽ nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Nguyên đơn cần đem biên lai này nộp cho Tòa án để Tòa án có căn cứ thụ lý vụ án khởi kiện ly hôn.
 • Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án sẽ thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn về việc Tòa án đã thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 4 trong thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Toà triệu tập

Sau khi thụ lý vụ án, vụ án sẽ bước vào quy trình tiến độ sẵn sàng chuẩn bị xét xử. Theo điều 203, trường hợp ly hôn đơn phương sẽ có thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử là 4 tháng. Đối với vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động gia hạn thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử, nhưng không quá 02 tháng . Trong quy trình tiến độ sẵn sàng chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ triển khai những bước sau đây :

 • Lập hồ sơ vụ án;
 • Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;
 • Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;
 • Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;
 • Xác minh, thu thập chứng cứ
 • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Lưu ý: Trường hợp đương sự ở nước ngoài thì Toà án uỷ thác tư pháp cho Toà án và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nước ngoài thực hiện việc tống đạt.

Trong thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử nêu trên, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong những quyết định hành động sau đây :

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp hòa giải không thành mà vụ án không thuộc trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thì Thẩm phán ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử .

Bước 5 trong thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Xét xử tại Tòa án

 • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án mở phiên tòa. Thời hạn 01 tháng này có thể kéo dài thành 02 tháng nếu có lý do chính đáng.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các bên đương sự được Tòa án cấp trích lục bản án.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án giao hoặc gửi bản án cho cho các đương sự.

Bản án sẽ quyết định hành động những yếu tố sau :

 • Chấm dứt hôn nhân giữa hai vợ chồng
 • Chia tài sản chung của vợ chồng
 • Ai là người trực tiếp nuôi con ? Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của người không trực tiếp nuôi con ?

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn trong nước là 4-6 tháng. Đối với ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, nếu cần thêm thời gian để uỷ thác tư pháp cho Toà án và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài (nếu đương sự ở nước ngoài, bất động sản ở nước ngoài) thì thời gian sẽ lâu hơn.

Có thể thấy là thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài rất phức tạp. Thời gian xử lý lâu hơn rất nhiều so với ly hôn đồng ý chấp thuận có yếu tố nước ngoài ( hoàn toàn có thể xử lý theo thủ tục rút gọn ), ngoài những thì ngân sách cũng cao hơn nhiều :

Có thể kháng cáo bản án ly hôn không ?

Theo pháp luật của pháp lý, bản án ly hôn xét xử sơ thẩm sẽ có hiệu lực hiện hành nếu không có kháng nghị ( từ phía bị đơn ) và kháng nghị ( từ Viện kiểm sát nhân dân ) trong vòng 15 ngày kể từ ngày bản án được tuyên. Điều này có nghĩa là bản án xét xử sơ thẩm chưa có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ngay và bị đơn có quyền kháng nghị bản án ly hôn. Yêu cầu kháng nghị này, nếu đủ địa thế căn cứ, sẽ được xử lý bằng việc xét xử phúc thẩm bởi Toà án nhân dân cấp cao hơn .

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể, vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Quang Huy.

Dịch vụ tư vấn luật hôn nhân và gia đình, dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ Giải quyết ly hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quyền nhân thân (quan hệ vợ chồng), chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí và bảo vệ được quyền lợi của bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category : Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top