Thủ tục ly hôn đơn phương không có sổ hộ khẩu năm 2022

ly hon don phuong khong co ho khau

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Tuy nhiên, nếu ly hôn đơn phương không có hộ khẩu thì có thể tiến hành ly hôn được không? Cách giải quyết trong trường hợp hồ sơ ly hôn đơn phương không có sổ hộ khẩu được xử lý như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt được những thông tin liên quan đến vấn đề này. 

ly hon don phuong khong co ho khau

Ly hôn đơn phương không có sổ hộ khẩu

Ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của tòa án nhân dân. Theo lao lý của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Như vậy, Đơn phương ly hôn thực chất là vụ án dân sự, xử lý những tranh chấp tương quan đến toàn bộ hoặc 1 trong những yếu tố: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài chung, xử lý nợ chung …. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án.

Ly hôn đơn phương không có sổ hộ khẩu có được không?

Khi thực thi việc ly hôn, đương sự cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có những sách vở như sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ phân phối mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn cách làm giấy ly hôn đơn phương cho quý khách có nhu yếu ).
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( Bản gốc );
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao công chứng, xác nhận );
 • Trích lục bản sao giấy khai sinh của những con;
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng gia tài chung của vợ và chồng ( bản photo công chứng / xác nhận ) như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm …
 • Giấy tờ tương quan đến nợ chung;
 • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
 • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác lập về xích míc dẫn đến ly hôn

Như vậy, khi một ly hôn đơn phương thì cần phải có có bản sao chứng thực của sổ hộ khẩu gia đình.  Nếu hai vợ chồng chưa nhập chung khẩu thì phải có bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của cả hai người. Do đó, khi không có sổ hộ khẩu của vợ hoặc chồng thì có thể giải quyết việc ly hôn đơn phương không có hộ khẩu theo hai cách sau đây:

Cách 1: xin xác nhận hộ khẩu: trong trường hợp không có sổ hộ khẩu thì vợ hoặc chồng hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu công an phường, xã nơi người cần xin sổ hộ khẩu xác nhận hiện tại người này đang có hộ khẩu tại địa chỉ thường trú. giấy xác nhận này sẽ thay thế sửa chữa sổ hộ khẩu cần nộp..

Cách 2: Yêu cầu tòa án thu thập thông tin về hộ khẩu: Nếu trong trường hợp không thể có bản sao chứng thực sổ hộ khẩu cũng như không thể xin xác nhận tại cơ quan công an có thẩm quyền thì có thể yêu cầu tòa án xác minh thu thập. Theo đó khi không thể cung cấp được sổ hộ khẩu vợ hoặc chồng có thể để ghi tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu trữ quản lý sổ hộ khẩu cung cấp thông tin xuất trình về sổ hộ khẩu. Như vậy, vợ hoặc chồng vẫn có thể tiến hành ly hôn đơn phương không có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, Trong trường hợp này thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương sẽ mất thời gian hơn bởi cần phải thu thập thông tin về hộ khẩu và các giấy tờ khác thay thế cho sổ hộ khẩu 

Thủ tục ly hôn đơn phương không có giấy tờ được tiến hành như thế nào?

Sau khi bổ trợ không thiếu những sách vở xác định hộ khẩu thì đương sự hoàn toàn có thể thực thi việc ly hôn đơn phương bằng cách nộp hồ sơ đến cơ quan tòa án có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn của mình. Thủ tục ly hôn đơn phương được thực thi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải phân phối cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực thi.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ

Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong giai đoạn xét xử, thẩm phán tiến hành mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải có mặt theo yêu cầu của tòa án. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn. Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không đổi khác về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương không có hộ khẩu. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương không có hộ khẩu. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Khiếu nại: 1800.0006
 • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
 • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top