Quy định về luật ly hôn gia đình mới nhất ở Việt Nam. Hỏi đáp [A-Z]

11

Luật ly hôn luôn là vấn đề rất được quan tâm trong các vụ án ly hôn. Vậy trong luật ly hôn bao gồm những gì? Với những vấn đề như nào thì được xem là đúng theo pháp luật? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến các vấn đề khi ly hôn, hãy gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006184 để có thể được các luật sư có kinh nghiệm lâu năm tư vấn giải quyết tận tình và nhanh chóng nhất.

Quy định của pháp lý về ly hôn và những yếu tố pháp lý tương quan?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi và chồng tôi đã cưới nhau được hơn 5 năm, nhưng vì khi cưới nhau xong xảy ra rất nhiều xung đột, mâu thuẫn. Tôi không có công việc ổn định chỉ ở nhà chăm con, còn chồng tôi thì suốt ngày cờ bạc, không đỡ đần, giúp đỡ tôi. Giờ tôi muốn ly hôn, nhưng kinh tế không ổn định thì có quyền nuôi con không, khi ly hôn thì tôi có được chia tài sản không? Chồng tôi sẽ phải trợ cấp cho tôi bao nhiêu tiền 1 tháng để nuôi con? Cả tôi và và chồng tôi đều đã đồng ý ly hôn nhau. Vậy khi làm thủ tục thì cần những gì và mất bao lâu?

Người gửi: C.L

luat ly hon

> Luật sư tư vấn luật ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong luật ly hôn, các quy định được nêu như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ” Quyền nuôi con sau khi ly hôn, trước hết do cha mẹ thỏa thuận hợp tác, nếu cha mẹ không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý. Bạn không có thu nhập nhưng nếu chứng tỏ được mình có năng lực chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì vẫn có năng lực giành được quyền nuôi con. Tài sản của bạn nhưng người khác thay mặt đứng tên, nếu là gia tài được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân gia đình thì được xác lập là gia tài chung của vợ chồng, ai thay mặt đứng tên thì cũng vẫn là gia tài chung, khi ly hôn đều được đem ra chia. Để có địa thế căn cứ đúng chuẩn cho rằng đó là gia tài của bạn, bạn cần chứng tỏ được sức lực lao động góp phần của mình trong quy trình hình thành khối gia tài đó.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

“ 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm gia tài do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; gia tài mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được khuyến mãi cho chung và gia tài khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là gia tài chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được khuyến mãi cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng. 2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của gia đình, thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng. 3. Trong trường hợp không có địa thế căn cứ để chứng tỏ gia tài mà vợ, chồng đang có tranh chấp là gia tài riêng của mỗi bên thì gia tài đó được coi là gia tài chung. ”

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thời hạn giải quyết:

Trong vòng 3 ngày kể từ lúc nhận đơn, Tòa án sẽ thông tin bằng văn bản đến người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm đến xử lý việc dân sự. Trong vòng 7 ngày kể từ khi lập biên bản hòa giải thành công xuất sắc mà không có sự đổi khác thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công sẽ ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự. Trong vòng 5 ngày kể từ khi công nhận sự thỏa thuận hợp tác thì Tòa án sẽ gửi quyết định hành động đó cho những đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Về quyền trợ cấp:

Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“ Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý. Khi có nguyên do chính đáng, mức cấp dưỡng hoàn toàn có thể biến hóa. Việc biến hóa mức cấp dưỡng do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý. ”

Trên đây là những thông tin về vấn đề tư vấn ly hôn mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp, có thể liên hệ tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình qua số điện thoại: 19006184 Trân trọng.

>>> Xem thêm bài viết: Điều kiện ly hôn theo luật hôn nhân và gia đình? Hỏi đáp [A-Z]

Giải quyết yếu tố ly hôn theo pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và gia đình?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi và chồng tôi hiện tại đã quyết định ly hôn nhau sau 3 năm chung sống, chúng tôi có 1 đứa con và tài sản thì chỉ có ngôi nhà hiện đang ở thôi. Vây cho tôi hỏi để ly hôn thì các trình tự, thủ tục ly hôn và các vấn đề khác theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình bao gồm những gì?
Người gửi: K.T

> Luật sư tư vấn luật ly hôn theo quy định trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Bạn có thể tải văn bản về Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội tại đây
[gget id=”1″ url=”//tongdaiphapluat.vn/wp-content/uploads/2022/01/luat-hon-nhan-gia-dinh-nam-2014.doc”]

Nội dung tư vấn

Nếu khi ly hôn, hai người đều thuận tình thì hai bên có thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con, chia tài sản, chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con, thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn giữa 2 bên theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình:

Trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. ” Nếu cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác được với nhau về người trực tiếp nuôi con và chia gia tài sau khi ly hôn thì hai vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thực thi thủ tục xin ly hôn chấp thuận đồng ý như sau:

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

+ Đơn nhu yếu chấp thuận đồng ý ly hôn + Bản sao giấy khai sinh của con + Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng + Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn + Các sách vở chứng tỏ về gia tài: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất, chiếm hữu nhà tại ( nếu có ) … Thẩm quyền xử lý: Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng.

Thời gian giải quyết:

Từ ngày nhận đơn hợp lệ thì tòa sẽ thực thi xử lý và thông tin mức phí bạn phải nộp. Tất cả diễn ra trong 5 ngày. Trong vòng 15 ngày khi được thông tin nộp tiền thì hai bạn phải triển khai xong việc đóng phí. 4 tháng là thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử và trong thời hạn này thì hai bạn sẽ được tòa mời lên hòa giải, nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ quyết định hành động hòa giải không thành. Kể từ khi hòa giải không thành thì tòa án nhân dân sẽ quyết định hành động công nhận việc chấp thuận đồng ý ly hôn cho hai bạn trong vòng 7 ngày.

Lệ phí: 300.000 đồng.

Còn trong trường hợp ly hôn đơn phương. Thì bạn có thể nộp đơn lên Tòa án và yêu cầu ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Trường hợp ly hôn đơn phương

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

“ 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo lao lý này, pháp lý được cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như chấp thuận đồng ý ly hôn thì Tòa án xem xét sự chấp thuận đồng ý, tự nguyện của những bên, còn đơn phương thì Tòa án lại xem xét hầu hết dựa vào địa thế căn cứ mà bên nguyên đơn đưa ra. Điều luật pháp luật rằng: “ hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng khi:

Giữa vợ hoặc chồng có xảy ra đấm đá bạo lực gia đình. Đối phương luôn có những hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của nhau. Những hành vi này đã được họ hàng, bà con cô bác, tổ chức triển khai, cơ quan nhắc nhở, hòa giải nhiều lần. Một trong hai người, vợ hoặc chồng đã vi phạm trầm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng. Khiến cho cuộc hôn nhân gia đình trở nên nghiêm trọng, đời sống vợ chồng không hề lê dài, không đạt được mục tiêu của hôn nhân gia đình. Vợ hoặc chồng không chăm sóc đến nhau, không chăm nom, yêu thương, giúp sức nhau. Chỉ biết cho bản thân và bỏ mặc người còn lại muốn sống sao thì sống. Vợ chồng sống không chung thủy với nhau, đã xảy ra những việc như ngoại tình, có con riêng …

>>> Xem thêm: Chưa ly hôn nhưng có con với người khác có vi phạm pháp luật không?

Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
 • Các sách vở chứng tỏ về gia tài: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất, chiếm hữu nhà tại ( nếu có ) …
 • Bản sao giấy khai sinh của con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng.

Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn: từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày tiếp nhận vụ án.

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con sau khi ly hôn của luật ly hôn ở Nước Ta

Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn ( Điều 81 )

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi và chồng tôi hiện nay đã quyết định ly hôn nhau. Nhưng nếu điều kiện kinh tế của tôi không đủ vững thì tôi có thể giành quyền nuôi con không?

Người gửi: P.A

luat ly hon

> Luật sư tư vấn luật ly hôn, quyền nuôi con trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như luật ly hôn Việt Nam thì về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”

Như vậy, theo lao lý việc nuôi con sẽ do vợ chồng thỏa thuận hợp tác, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ mọi mặt của con. Việc Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên những nguyên tắc sau: Đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Trường hợp khác Tòa án sẽ ấn định cho một người dựa trên những địa thế căn cứ như điều kiện kèm theo về vật chất và điều kiện kèm theo về niềm tin để giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng. Điều kiện về vật chất gồm có: Ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha mẹ; Các yếu tố về ý thức gồm có: Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, trình độ học vấn … của cha mẹ. ” Vậy theo theo như thông tin bạn bạn cung ứng thi hai bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác quyền nuôi con với nhau trước, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ can thiệp và xử lý.

Vấn đề đổi khác người trực tiếp nuôi con ( ĐIều 84 )

Câu hỏi:

Hiện tại vợ chồng tôi đã ly hôn, con gái tôi đang ở với chồng tôi vì kinh tế của tôi chưa đủ vững, chồng tôi sẽ chăm lo cho bé về cả cuộc sống lẫn học tập. Nhưng giờ thì tôi đã lo được về kinh tế thì tôi có được đón bé về không? Để đón bé về thì có cần thủ thủ tục hay ra tòa không?
Người gửi: T.P

> Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con theo luật ly hôn được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

“ 1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được pháp luật tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc đổi khác người trực tiếp nuôi con.

2. Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo lao lý tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con:

a ) Người thân thích;

b ) Cơ quan quản trị nhà nước về gia đình;

c ) Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ;

d ) Hội liên hiệp phụ nữ. ”

Trong trường hợp của bạn, thì bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác lại với chồng bạn để xem xét ai hoàn toàn có thể cung ứng được những quyền lợi của con hơn thì người đó hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con.

Tư vấn về trình tự, thủ tục ly hôn theo luật ly hôn

Câu hỏi:

Hiện tại tôi với với chồng tôi đã quyết định ly hôn hôn nhau sau 5 năm chung sống. Chúng tôi có với nhau 1 bé 3 tuổi. Vậy cho tôi hỏi trình tự, thủ tục ly hôn sẽ gồm những gì? Sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không? Và thời hạn giải quyết các thủ tục ly hôn sẽ mất bao nhiêu lâu?
Người gửi: T.H

luat ly hon

> Luật sư tư vấn thủ tục, luật ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo luật ly hôn, vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”

Như vậy, theo pháp luật việc nuôi con sẽ do vợ chồng thỏa thuận hợp tác, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ mọi mặt của con. Việc Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên những nguyên tắc sau: Đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Trường hợp khác Tòa án sẽ ấn định cho một người dựa trên những địa thế căn cứ như điều kiện kèm theo về vật chất và điều kiện kèm theo về niềm tin để giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng. Điều kiện về vật chất gồm có: Ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha mẹ; Các yếu tố về niềm tin gồm có: Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, trình độ học vấn … của cha mẹ. ”

Thời hạn giải quyết đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

Từ ngày nhận đơn hợp lệ thì tòa sẽ thực thi xử lý và thông tin mức phí bạn phải nộp. Tất cả diễn ra trong 5 ngày. Trong vòng 15 ngày khi được thông tin nộp tiền thì hai bạn phải hoàn thành xong việc đóng phí. 4 tháng là thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử và trong thời hạn này thì hai bạn sẽ được tòa mời lên hòa giải, nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ quyết định hành động hòa giải không thành. Kể từ khi hòa giải không thành thì TANDTC sẽ quyết định hành động công nhận việc đồng ý chấp thuận ly hôn cho hai bạn trong vòng 7 ngày.

Thời hạn giải quyết ly hôn đối với trường hợp đơn phương ly hôn:

Tòa án đảm nhiệm vụ án, triển khai xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định hành động xử lý vụ án, thời hạn xét xử: từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày đảm nhiệm vụ án. Nếu như Tòa án không thụ lý đơn kiện thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại nhu yếu Tòa án vấn đáp bằng văn bản nguyên do tại sao không thụ lý đơn nhu yếu ly hôn của bạn.

Câu hỏi:

Thưa luật sư ly hôn, chồng tôi vì chơi cờ bạc mà gây ra nợ nần cho gia đình, bây giờ tôi không thể gánh nổi các khoản nợ nữa, tôi muốn ly hôn đơn phương. Vậy để ly hôn đơn phương thì cần những thủ tục gì và quy trình như nào ạ?
Người gửi: N.A

> Luật sư tư vấn luật ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

Câu trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp bạn muốn ly hôn đơn phương thì theo luật ly hôn, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án và yêu cầu đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

“ 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia. ”

Theo lao lý này, pháp lý được cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như đồng ý chấp thuận ly hôn thì Tòa án xem xét sự chấp thuận đồng ý, tự nguyện của những bên, còn đơn phương ly hôn thì Tòa án lại xem xét hầu hết dựa vào địa thế căn cứ mà bên đơn phương ly hôn đưa ra.

Điều luật lao lý rằng: “ hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng khi:

Giữa vợ hoặc chồng có xảy ra đấm đá bạo lực gia đình. Đối phương luôn có những hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của nhau. Những hành vi này đã được họ hàng, bà con cô bác, tổ chức triển khai, cơ quan nhắc nhở, hòa giải nhiều lần. Một trong hai người, vợ hoặc chồng đã vi phạm trầm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng. Khiến cho cuộc hôn nhân gia đình trở nên nghiêm trọng, đời sống vợ chồng không hề lê dài, không đạt được mục tiêu của hôn nhân gia đình. Vợ hoặc chồng không chăm sóc đến nhau, không chăm nom, yêu thương, trợ giúp nhau. Chỉ biết cho bản thân và bỏ mặc người còn lại muốn sống sao thì sống. Vợ chồng sống không chung thủy với nhau, đã xảy ra những việc như ngoại tình, có con riêng … Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng tỏ về việc cuộc hôn nhân gia đình của vợ chồng bạn không niềm hạnh phúc và không hề lê dài được nữa.

Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
 • Các sách vở chứng tỏ về gia tài: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất, chiếm hữu nhà tại ( nếu có ) …
 • Bản sao giấy khai sinh của con.

Giải quyết quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng sau khi ly hôn

Chia gia tài của vợ chồng khi ly hôn

Câu hỏi:

Tôi với chồng tôi đã kết hôn với nhau được gần 10 năm. Hiện tại cuộc hôn nhân của chúng tôi không còn được như trước nữa, chúng tôi không có chung tiếng nói với nhau. Bây giờ chúng tôi quyết định ly hôn, tôi với chồng tôi có tài sản là một căn biệt thự và 2 chiếc xe ô tô, trong đó có 1 chiếc là do tôi mua. Vậy bây giờ khi ly hôn thì tài sản của chúng tôi được chia như nào ạ?
Người gửi: M.V

luat ly hon

> Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

Câu trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo luật ly hôn, vấn đề giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

“ 1. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý gia tài khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không không thiếu, rõ ràng thì vận dụng lao lý tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. 6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này. ” Như vậy so với trường hợp của bạn thì căn biệt thự nghỉ dưỡng sẽ là là gia tài chung, sẽ được chia đôi. Còn chiếc xe xe hơi do bạn mua thì sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn nếu bạn chưa nhập chiếc xe xe hơi đó là gia tài chung.

Cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Câu hỏi:

Thưa luật sư, hiện tại tôi với vợ tôi đã quyết định ly hôn. Chúng tôi có với nhau 1 đứa con 5 tuổi. Chúng tôi đã thỏa thuận là sau khi ly hôn thì bé sẽ ở với mẹ. Vậy mỗi tháng tôi phải trợ cấp cho 2 mẹ con là bao nhiêu, hiện tại thì thu nhập của tôi không được dư dả cho lắm.
Người gửi: H.L

> Luật sư tư vấn vấn đề cấp dưỡng khi ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo luật ly hôn,Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“ Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. ”

Như vậy, theo quy định thì cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Về mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 và Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

“ 1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực trong thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý. 2. Khi có nguyên do chính đáng, mức cấp dưỡng hoàn toàn có thể biến hóa. Việc đổi khác mức cấp dưỡng do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý. ” Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

“Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Vậy với trường hợp của bạn thì hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau sao cho mức cấp dưỡng tương thích với kinh tế tài chính của bạn. Nếu hai người không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ can thiệp và xử lý.

Các vướng mắc tương quan đến luật ly hôn

Quên lấy quyết định hành động ly hôn thì việc ly hôn có hiệu lực hiện hành hay chưa?

Câu hỏi:

Thưa tòa, trong tháng này tôi với chồng tôi đã tiến hành ly hôn nhưng tôi lại quên không lấy quyết định ly hôn vậy thì bản án hoặc việc ly hôn của tôi có giá trị pháp lý không?
Người gửi: T.P

luat ly hon

> Luật sư tư vấn vấn đề quên lấy quyết định ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Với trường hợp của bạn, căn cứ vào luật ly hôn, Khoản 2 Điều 29 của luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“ 1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp lý.

2. Yêu cầu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận thỏa thuận hợp tác của cha, mẹ về đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và gia đình.

4. Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ so với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm hết việc nuôi con nuôi.

6. Yêu cầu tương quan đến việc mang thai hộ theo pháp luật của pháp lý hôn nhân gia đình và gia đình.

7. Yêu cầu công nhận thỏa thuận hợp tác chấm hết hiệu lực hiện hành của việc chia gia tài chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình đã được thực thi theo bản án, quyết định hành động của Tòa án.

8. Yêu cầu công bố vô hiệu thỏa thuận hợp tác về chính sách gia tài của vợ chồng theo lao lý của pháp lý hôn nhân gia đình và gia đình.

9. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Nước Ta hoặc không công nhận bản án, quyết định hành động về hôn nhân gia đình và gia đình của Tòa án quốc tế hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của quốc tế hoặc không công nhận bản án, quyết định hành động về hôn nhân gia đình và gia đình của Tòa án quốc tế hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của quốc tế không có nhu yếu thi hành tại Nước Ta.

10. Yêu cầu xác lập cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và gia đình.

11. Các nhu yếu khác về hôn nhân gia đình và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan, tổ chức triển khai khác theo pháp luật của pháp lý. ”

Như vậy về cơ bản thì hai bạn đã hoàn thành xong việc ly hôn. Nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định hành động này mà những bên không đổi khác quan điểm thì quyết định hành động có hiệu lực hiện hành ngay. Các bên không được quyền kháng nghị. Việc hai bạn quên lấy quyết định hành động ly hôn thì hoàn toàn có thể lên cơ quan Tòa án để xin lấy lại bản quyết định hành động có update đó.

Có cách nào để TANDTC không xử lý đơn ly hôn không?

Câu hỏi:

Hiện tại tôi với vợ tôi vẫn còn yêu nhau, nhưng do xung đột giữa mẹ tôi với vợ tôi ngày càng nóng bức nên vợ tôi muốn ly hôn. Nhưng tôi lại không muốn một chút ít nào, trong khi vợ tôi cương quyết nếu tôi không chấp thuận đồng ý ly hôn thì cô ấy cũng sẽ đơn phương ly hôn. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để tòa án nhân dân không xử lý đơn ly hôn không ạ? Người gửi: V.A

> Luật sư tư vấn luật ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào luật ly hôn, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về  giải quyết ly hôn như sau:

“ 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chồng hoặc vợ hoặc cả hai vợ chồng hoặc thậm chí cha, mẹ, người thân thích của vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho hai vợ chồng. Tuy nhiên, vợ bạn không có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương khi vợ bạn đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Còn nếu vợ bạn không thuộc trường hợp Tòa án hạn chế quyền ly hôn đơn phương theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chồng bạn vẫn có thể ly hôn khi đáp ứng quy định theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

“ 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia. ”

Theo như thông tin bạn cung cấp, do mẹ bạn và vợ bạn có mâu thuẫn với nhau nên giờ vợ bạn muốn ly hôn với bạn. Nhưng bạn vẫn rất yêu cô ấy, bạn không muốn ly hôn. Về căn cứ với lý do mâu thuẫn trong nội bộ gia đình giữa mẹ vợ và vợ bạn cũng có thể được xem như là lý do để cuộc sống hôn nhân giữa hai vợ chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng khi và chỉ khi vợ chồng bạn sống chung với mẹ bạn. Còn trên thực tế, nếu không sống chung với nhau thì lý do mâu thuẫn trên sẽ không thể xem là lý do ly hôn chính đáng để vợ bạn ly hôn đơn phương vì bạn vẫn còn rất yêu thương vợ và bạn không muốn ly hôn với vợ.

Do vậy, nếu bạn không muốn ly hôn với vợ thì bạn phải làm cách nào đó để giải quyết được vấn đề mâu thuẫn giữa vợ bạn và mẹ bạn. Nếu các bên hòa giải được với nhau thì bạn và vợ bạn có thể sẽ tiếp tục chung sống với nhau bình thường như trước đây.

trái lại, nếu rủi ro đáng tiếc mà bạn không có cách nào để hòa giải xích míc giữa những bên thì bạn buộc phải đưa ra được nguyên do về việc mình không muốn ly hôn như: bạn vẫn còn yêu thương vợ, không muốn ly hôn vợ, bạn muốn đời sống của con bạn có không thiếu tình thương từ cả cha và mẹ. Đồng thời, bạn cũng hoàn toàn có thể chứng tỏ về việc trong đời sống hôn nhân gia đình, bạn luôn yêu thương vợ, con luôn thực thi đúng nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của một người chồng so với gia đình, hoặc bạn chưa khi nào có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hay có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình, cũng như không ngoại tình, … Lúc này, Tòa án sẽ không đồng ý xử lý đơn nhu yếu ly hôn đơn phương của vợ bạn khi cô ấy không chứng tỏ được nguyên do chính đáng để ly hôn theo pháp luật của pháp lý.

Trên đây, là một số thông tin cũng như là giải đáp thắc mắc mà chúng tôi có thể cung cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi không thể đến trực tiếp, các bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp luật qua điện thoại. Khi trực tiếp liên hệ đến hotline 19006184 các luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng dịch vụ ly hôn chi tiết.

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng của Tổng đài pháp luật:

Hà Nội: Tầng 6 An Phát Building B14/D21 Khu Đô Thị Mới Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội

Tp. HCM: Lầu 3, Nhà C17 Đường Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 19006184.

Trân trọng.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top