Mua đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở đâu?

mua don ly hon o dau 2308213540

Khi vợ, chồng muốn ly hôn thì ngoài việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, một trong những yếu tố được những cặp vợ, chồng chăm sóc là sẽ mua đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Vợ chồng muốn ly hôn, phải mua đơn ở đâu?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước:

Bạn đang đọc: Mua đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn theo nhu yếu của một bên ( hay thường gọi là ly hôn đơn phương ) và ly hôn chấp thuận đồng ý. Do đặc thù của hai hình thức này khác nhau nên vợ, chồng ly hôn theo hình thức nào thì sẽ sử dụng mẫu đơn ly hôn tương ứng với hình thức đó.

Cụ thể:

 • Ly hôn đơn phương: Do ly hôn đơn phương xảy ra theo nhu yếu của một bên, địa thế căn cứ vào việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng khiến cuộc hôn nhân gia đình không hề lê dài nữa … nên khi muốn ly hôn, vợ hoặc chồng sẽ sử dụng mẫu đơn khởi kiện phát hành kèm Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP.
 • Ly hôn đồng ý chấp thuận: Hai vợ, chồng đã thỏa thuận hợp tác được và cùng nhu yếu ly hôn, chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, hai bên thật sự tự nguyện ly hôn nên khi ly hôn, hai vợ, chồng sẽ sử dụng mẫu đơn nhu yếu xử lý việc dân sự ( việc ly hôn ).

Xem thêm: Cách viết đơn ly hôn chi tiết cho các cặp vợ chồng

Theo đó, địa thế căn cứ Nghị quyết 01 nêu trên, Tòa án không nhu yếu đơn cử về hình thức của đơn ly hôn ( phải viết tay hay phải đánh máy ). Tuy nhiên, dù sử dụng hình thức nào thì vợ, chồng vẫn phải điền có vừa đủ những nội dung sau đây trong đơn ly hôn:

Với ly hôn đơn phương

Theo khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, đơn khởi kiện ly hôn đơn phương phải có những nội dung:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn ly hôn đơn phương.
 • Tên Tòa án nhận đơn.
 • Tên, nơi cư trú, thao tác của vợ / chồng – người muốn ly hôn đơn phương; số điện thoại cảm ứng, fax và địa chỉ thư điện tử ( nếu có ).
 • Tên, nơi cư trú, thao tác của vợ / chồng – người bị nhu yếu ly hôn đơn phương; số điện thoại cảm ứng, fax và địa chỉ thư điện tử ( nếu có ).
 • Nếu không rõ nơi cư trú, thao tác hoặc trụ sở của người này thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, thao tác hoặc nơi có trụ sở sau cuối của họ.
 • Quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ / chồng bị xâm phạm; những yếu tố đơn cử nhu yếu Tòa án xử lý với chồng / vợ hoặc con cháu hoặc người thứ ba khác.
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn ly hôn.

Với ly hôn thuận tình

Căn cứ khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, đơn nhu yếu xử lý ly hôn trong trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý phải có những nội dung sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn ly hôn thuận tình.
 • Tên Tòa án có thẩm quyền xử lý việc nhu yếu ly hôn đồng ý chấp thuận.
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại thông minh, fax, địa chỉ thư điện tử ( nếu có ) của người vợ và chồng.
 • Những yếu tố đơn cử nhu yếu Tòa án xử lý gồm chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, cấp dưỡng, phân loại gia tài ( nếu có ) kèm theo nguyên do, mục tiêu, địa thế căn cứ của những nhu yếu này.
 • Tên, địa chỉ của người có tương quan đến việc ly hôn của hai vợ chồng ( nếu có ).
 • Các thông tin khác ( nếu có ).

Như vậy, nếu chỉ cần khá đầy đủ những thông tin, nội dung đã nêu ở trên thì vợ, chồng hoàn toàn có thể mua đơn ly hôn tại Tòa án, viết tay, đánh máy hoặc hoàn toàn có thể tải đơn cử tại bài viết dưới đây:

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

mua don ly hon o dau

Vợ, chồng cần biết: Mua đơn ly hôn ở đâu? (Ảnh minh họa)

Phải đến Tòa nào để nộp đơn ly hôn?

Vì có hai hình thức ly hôn khác nhau nên về nơi nộp đơn ly hôn, vợ chồng phải chú ý quan tâm như sau:

Với ly hôn thuận tình

Tòa án xử lý việc đồng ý chấp thuận ly hôn được lao lý tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái như sau:

Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn đồng ý chấp thuận là Tòa án của một trong hai bên vợ, chồng. Việc lựa chọn Tòa án bên nào sẽ do vợ, chồng tự thỏa thuận hợp tác với nhau.

Với ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, thao tác sẽ là cơ quan xử lý thủ tục xét xử sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình trong đó có ly hôn đơn phương.Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật này, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ là cơ quan có thẩm quyền xử lý những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình trong đó có ly hôn đơn phương.

Như vậy, thông thường khi muốn ly hôn đơn phương, vợ/chồng phải gửi đơn ly hôn đến Tòa án cấp huyện nơi người chồng/vợ của mình đang cư trú (thường trú + tạm trú)…

Trên đây là quy định về việc mua đơn ly hôn ở đâu? Nếu có thắc mắc khác về việc ly hôn, độc giả có thể liên hệ 19006184 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top