Hướng dẫn làm bản tự khai đồng ý ly hôn – Luật Quang Huy

ly hon 123luat 300x169 1

Nộp bản tự khai về việc đồng ý ly hôn là một động thái đơn giản nhưng hết sức cần thiết của bị đơn trong vụ án ly hôn. Lúc này, một bên vợ (chồng) đã nộp đơn khởi kiện ra Tòa án, bên còn lại cũng thống nhất việc ly hôn. Nhưng vì lý do nào đó (như khoảng cách địa lý, vấn đề tình cảm, v.v.) mà hai bên không thể lựa chọn con đường công nhận thuận tình ly hôn.

Việc này giúp cho Tòa án xác lập được ý chí của bị đơn so với những nội dung nhu yếu đơn cử của nguyên đơn. Từ đó, việc xử lý vụ án được nhanh gọn, quyền và quyền lợi hợp pháp của những bên đều được bảo vệ.Tải về file mẫu bản tự khai dưới đây và làm theo hướng dẫn.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm bản tự khai đồng ý ly hôn – 123Luat

ly-hon-123luatĐồng ý ly hôn nên thể hiện bằng 1 bản tự khai.

Mẫu Bản tự khai đồng ý chấp thuận ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————————–

 

BẢN TỰ KHAI   

 Hôm nay, vào lúc … giờ … phút, ngày … tháng … năm 20 …Tại: ( 1 ) … … … … … …Tôi tên: ( 2 ) … … … … … Sinh năm: … … … … … …Địa chỉ: ( 3 ) … … … … … … … … … ….Là: Bị đơn. Trong vụ án “ Ly hôn ” giữa:– Nguyên đơn: ( 4 ) … … … …– Bị đơn: ( 5 ) … … … … … …..Tự khai như sau:Vào ngày …. / …. / 20.., tôi đã nhận được Thông báo thụ lý số ( 6 ) … / TB-TLVA ngày …. / …. / 20.. của Tòa án nhân dân … … … … và biết được nhu yếu khởi kiện xin ly hôn của nguyên đơn ( 7 ) … … …Ý kiến của tôi so với việc xử lý vụ án này như sau:– Về hôn nhân gia đình: Tôi đồng ý chấp thuận ly hôn theo nhu yếu của nguyên đơn ( 8 ) … ….– Tài sản chung, nợ chung: Không có, tôi không nhu yếu xử lý.– Con chung và cấp dưỡng nuôi con: Không có, tôi không nhu yếu xử lý.– Trợ cấp khó khăn vất vả sau khi ly hôn: Không có, tôi không nhu yếu xử lý.– ( Ý kiến khác, nếu có thì bổ trợ ).Tôi xin cam kết những gì tự khai nêu trên là thực sự, nếu khai không đúng thực sự tôi xin chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.… … … …, ngày …. tháng …. năm 20 …Người khai( Ký, ghi rõ họ tên )… … … … … … … …

Hướng dẫn sử dụng mẫu tự khai đồng ý chấp thuận ly hôn

Các nội dung chính

( 1 ) Ghi rõ khu vực nơi làm bản tự khai này. Bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, Văn phòng công chứng hoặc tại trụ sở Tòa án.( 2 ) ( 5 ) Ghi họ tên của bị đơn.( 3 ) Địa chỉ nơi cư trú của bạn và hoàn toàn có thể bổ trợ địa chỉ liên lạc, số điện thoại cảm ứng, thông tin liên lạc, v.v.( 4 ) ( 7 ) ( 8 ) Họ và tên nguyên đơn.( 6 ) Số Thông báo thụ lý vụ án mà Tòa án đã gửi cho bạn.

Nếu không có, tại mục này hoàn toàn có thể trình diễn ngắn gọn về nguyên do mà bạn biết được nguyên đơn đã khởi kiện nhu yếu ly hôn.

Có thể bỏ lỡ nội dung này cũng được. Tuy nhiên, việc ghi khá đầy đủ nội dung này trong bản tự khai giúp Tòa án xác lập được rằng phía bị đơn đã nhận được Thông báo thụ lý vụ án. Nói cách khác, thủ tục tố tụng đã bảo vệ, Tòa án hoàn toàn có thể đưa vụ án ra xét xử sớm hơn.

Những vấn đề cần lưu ý

>> Mẫu Bản tự khai này dành cho bị đơn trong trường hợp bị đơn đồng ý ly hôn với nguyên đơn và không có yêu cầu nào khác.

>> Trường hợp có nội dung khác cần trình bày, bạn có thể tự khai bổ sung hoặc thêm vào trong phần ý kiến khác. Nội dung trình bày xoay quanh các vấn đề cụ thể như:

– Về mối quan hệ hôn nhân gia đình, tình cảm vợ chồng:Ví dụ:Trình bày về nội dung tình cảm giữa hai vợ chồng có đăng ký kết hôn hay không?

Nếu có thì thời điểm và nơi đăng ký kết hôn. Nếu không thì thời điểm bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng. Thời điểm phát sinh mâu thuẫn là khi nào? Nguyên nhân mâu thuẫn là gì?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách viết thông dụng sau đây:

Tôi và anh / chị … … … …. kết hôn trên cơ sở tự nguyện, được Ủy Ban Nhân Dân xã … … … … cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn vào ngày … tháng … năm …. Sau khi kết hôn, thời hạn đầu hai vợ chồng chung sống niềm hạnh phúc đến tháng ….. năm … … thì phát sinh xích míc. Nguyên nhân xích míc là do sự không tương đồng quan điểm sống, cự cãi lê dài, tính cách vợ chồng không hòa hợp.

Nay nhận thấy mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, đời sống chung không hề lê dài nên tôi nhu yếu Tòa án nhân dân … … xử lý cho chúng tôi ly hôn.– Về con chung và cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn:

Trình bày rõ ràng đã có con chung chưa, nếu có thì có bao nhiêu con chung, ngày tháng năm sinh.

Thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng và chăm nom con sau ly hôn. Và bên còn lại có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng hay không?

Ví dụ: Trong thời kỳ hôn nhân gia đình, chúng tôi có 01 con chung là: Cháu Nguyễn Văn A, sinh ngày …. tháng …. năm …Trường hợp không cấp dưỡng thì viết rõ: Chúng tôi thỏa thuận hợp tác không nhu yếu cấp dưỡng so với … … …Trường hợp có cấp dưỡng thì phải viết rõ số tiền cấp dưỡng: Anh / chị … … … …. có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con là 5.000.000 đồng / tháng.Sở hữu chung của vợ chồng– Về gia tài chung ( tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí, vàng bạc, nhà ở chung, quyền sử dụng đất chung, v.v. ):Trường hợp không có gia tài chung: Ghi như hướng dẫn trên.

Trường hợp hai vợ chồng tự thỏa thuận hợp tác về gia tài chung thì ghi: Chúng tôi tự thỏa thuận hợp tác và không nhu yếu Tòa án xử lý.

Trường hợp vợ chồng không thống nhất được về yếu tố gia tài thì liệt kê khá đầy đủ thông tin gia tài trong bản tự khai đơn ly hôn kèm theo những sách vở chứng tỏ cùng với quan điểm cá thể của mình về việc chia gia tài đó để Tòa án xem xét, đưa ra quyết định hành động.– Về nợ chung hoặc những nhu yếu khác có tương quan đến vấn đề ly hôn:

Nếu không có nợ chung thì ghi như hướng dẫn trên.

Nếu có nợ chung cần thống kê không thiếu những khoản nợ, tên gia tài vay, tên người cho vay, thời hạn trả, người trả, … và thỏa thuận hợp tác về người có nghĩa vụ và trách nhiệm trả khoản nợ đó.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận hợp tác được, không xử lý được khoản nợ đó trước khi ly hôn thì ghi đơn cử khoản nợ và thông tin của chủ nợ, Tòa án sẽ xem xét và quyết định hành động về nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ của vợ chồng khi ly hôn.

– Về việc công nhận gia tài riêng:

Ví dụ: Căn nhà gắn liền với đất tọa lạc tại số X, đường Y, …. là gia tài do ông nội của tôi là cụ Nguyễn Văn Z Tặng Ngay cho riêng tôi vào năm 2008, trước khi kết hôn với chị A, đã được Ủy Ban Nhân Dân huyện H cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở số ABCD, ngày 01/01/2009. Vì vậy, đề xuất Tòa án công nhận đây là gia tài riêng của tôi.

>> Trong trường hợp người khai nộp bản tự khai này qua bưu điện hoặc nhờ người khác nộp thay thì phải được UBND cấp xã hoặc Văn phòng công chứng chứng thực chữ ký phía dưới bản khai.

Hợp đồng ủy quyền tham gia tố tụng tại Tòa án

Câu hỏi thường gặp

Phải làm gì nếu không thể tự mình viết bản tự khai?

Trường hợp không hề tự viết bản tự khai, đương sự hoàn toàn có thể nhu yếu Thẩm phán trực tiếp giải quyết và xử lý vấn đề ghi lời khai của mình. Thẩm phán tự mình hoặc Thư ký Tòa án ghi lại lời khai của đương sự vào biên bản để làm địa thế căn cứ giải quyết và xử lý vấn đề.

Bản tự khai ly hôn có cần chữ ký của cả vợ và chồng không?

Bản tự khai trong vụ án ly hôn là văn bản trình diễn quan điểm độc lập của mỗi bên vợ hoặc chồng so với việc xử lý vụ án. Do đó, chỉ cần người viết ký và ghi rõ họ tên của mình mà không cần chữ ký của phía đối phương.

Bản tự khai có cần phải công chứng, chứng thực hay không?

Pháp luật hiện hành không bắt buộc hình thức bản tự khải phải có công chứng, xác nhận. Do vậy, chỉ khi người khai nộp bản tự khai gián tiếp qua bưu điện hoặc người khác nộp thay thì phải công chứng hoặc xác nhận chữ ký phía dưới bản khai để bảo vệ xác nhận ý chí của người khai trước Tòa án.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top