Để ly hôn cần những thủ tục gì? Có phải ly thân trước khi ly hôn không?

ly hon can nhung thu tuc gi

Ly hôn là lựa chọn ở đầu cuối và không ai mong ước trong quan hệ hôn nhân gia đình của mình. Bạn muốn tự tìm hiểu và khám phá về thủ tục để ly hôn? Khi ly hôn cần phải làm gì? Cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở nào? ly hôn cần những thủ tục gì? Vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thủ tục ly hôn mới nhất lúc bấy giờ.

Ly hôn là gì? Có phải ly thân trước khi ly hôn không?

Định nghĩa về ly hôn được quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Bạn đang đọc: Để ly hôn cần những thủ tục gì? Có phải ly thân trước khi ly hôn không?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Theo đó, hoàn toàn có thể hiểu, khi có bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm hết.

Đây cũng là pháp luật về thời gian chấm hết hôn nhân gia đình nêu tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình: Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý.

Có thể thấy, chỉ khi vợ, chồng nhu yếu ly hôn, được Tòa án xem xét, xử lý trải qua bản án, quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực hiện hành pháp lý thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm hết vào thời gian bản án, quyết định hành động ly hôn có hiệu lực hiện hành.

Hiện nay, có nhiều ý niệm cho rằng, quan hệ vợ, chồng đã chấm hết tại thời gian vợ, chồng quyết định hành động ly thân bởi khi đó, tình cảm vợ, chồng đã chấm hết, hai người đã trọn vẹn chấm hết quan hệ vợ, chồng. Tuy nhiên, pháp lý không hề có pháp luật ly thân là đã chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình. Không chỉ vậy, hiện pháp lý cũng không có lao lý nào về việc ly thân hay nhu yếu phải ly thân trước khi ly hôn.

Thủ tục ly hôn được tiến hành trong các trường hợp nào?

Ly hôn có hai trường hợp là chấp thuận đồng ý ly hôn và ly hôn theo nhu yếu của một bên. Theo đó, thủ tục ly hôn đồng thuận sẽ khác với thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì, ly hôn cần những thủ tục gì?

Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước pháp luật: “ Điều 55. Thuận tình ly hôn Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

” Vậy đồng ý chấp thuận ly hôn là khi cả hai vợ chồng cùng tự nguyện nhu yếu ly hôn. Thực tế, thường thường trong trường hợp này, vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác về chia gia tài, quyền nuôi con từ trước, nên sẽ rất thuận tiện cho Thẩm phán để xử lý và cũng không tốn nhiều thời hạn để triển khai những trình tự thủ tục.

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước, có pháp luật đơn cử như sau: Ly hôn theo nhu yếu của một bên: Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Như vậy, đúng theo tên gọi, trong trường hợp này, ly hôn chỉ do một bên nhu yếu, đó chính là vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ người thân thích (theo khoản 2 điều 51 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình). Tuy nhiên trường hợp này sẽ tốn nhiều thời hạn xử lý hôn do Tòa án còn phải xử lý những tranh chấp về gia tài, con cháu. 

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn cần những sách vở gì đang là câu hỏi được nhiều người chăm sóc nhất. Đối với thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận cần có những tài liệu, giấy tớ sau: Đơn xin chấp thuận đồng ý ly hôn ( theo mẫu ), hoàn toàn có thể mua tại Tòa án luôn, và phải do chính vợ chồng viết.

Bản chính Giấy ghi nhận kết hôn. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú. Bản sao có công chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân ( 2 bản của 2 bên đương sự Vợ + Chồng ).

Bản sao giấy khai sinh của những con chung ( nếu có con chung ) và phải có đơn trình diễn nguyện vọng của con chung con ở với bố hoặc mẹ bằng văn bản nếu con từ 7 tuổi trở lên phải có nguyện vọng. Các tài liệu chứng cứ chứng tỏ cho nhu yếu ly hôn là có địa thế căn cứ và hợp pháp.

Các tài liệu có tương quan như sách vở về nhà đất, biên bản xử lý của địa phương hoặc cơ quan nếu có. Còn thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì cũng tương tự như như hồ sơ ly hôn chấp thuận đồng ý.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý quan tâm nếu thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý là đơn xin công nhận ly hôn thì khi làm thủ tục ly hôn đơn phương tất cả chúng ta sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng đơn khởi kiện và những sách vở chứng tỏ quyền sở hữu, quyền sử dụng gia tài.

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng

Muốn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng bạn cần nắm được trình tự các bước như sau:

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý:

Thứ nhất, vợ chồng chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ như nêu trên và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền theo pháp luật pháp lý tố tụng dân sự. Sau đó, Sau khi nhận được không thiếu hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải triển khai xong. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, những đương sự sẽ được thông tin về việc xử lý nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Tiếp theo của quá trình thủ tục ly hôn là Tòa án chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý.

Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải triển khai hòa giải theo lao lý tại Điều 205 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái. Hòa giải là bước bắt buộc khi ly hôn. Cuối cùng là: Ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn viên với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn của hai người. Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn có hiệu lực hiện hành pháp lý. Như vậy, tiến trình thủ tục ly hôn với ly hôn chấp thuận đồng ý đơn thuần hơn so với ly hôn đơn phương.

Loại tài sản không phải chia khi ly hôn

Trong thời kỳ hôn nhân gia đình, vợ chồng hoàn toàn có thể có gia tài chung hoặc có gia tài riêng. Khi ly hôn, việc phân loại gia tài dựa theo thỏa thuận hợp tác của hai người. Theo đó, có 02 loại gia tài sau đây không phải chia khi hai vợ chồng ly hôn:

– Tài sản được thỏa thuận hợp tác không phân loại. Nguyên tắc khi xử lý ly hôn theo Điều 59 Luật HN&GĐ là tự nguyện và thỏa thuận hợp tác. Do đó, nếu vợ chồng thỏa thuận hợp tác về gia tài chung thì Tòa án công nhận việc thỏa thuận hợp tác đó;

– Tài sản riêng của vợ, chồng: Theo Điều 11 Nghị định 126 năm năm trước của nhà nước, những gia tài sau đây sẽ được coi là gia tài riêng: Quyền gia tài với đối tượng người tiêu dùng sở hữu trí tuệ; Tài sản có trước khi kết hôn; Tài sản được thừa kế riêng, Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình… Với những gia tài riêng này, vì không có sự góp phần của người còn lại nên người này không được nhu yếu Tòa án phân loại.

Cần biết gì về ly hôn?

Ngoài những yếu tố nêu trên, khi đời sống vợ, chồng trở nên trầm trọng, đời sống hôn nhân gia đình không hề lê dài được nữa thì trước khi đi đến quyết định hành động ly hôn, vợ chồng cần biết những yếu tố sau đây:

Ly hôn con theo ai?

Theo pháp luật tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu vợ, chồng có con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động, không có gia tài nuôi mình thì sau khi ly hôn sẽ triển khai như sau:

– Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác người nuôi con sau khi hai người ly hôn.

– Nếu không thỏa thuận hợp tác được, Tòa án địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con để quyết định hành động giao con cho người nào nuôi dưỡng trong đó, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con.

– Mẹ được giao nuôi con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo hoặc cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác khác.

– Người không nuôi dưỡng phải cấp dưỡng cho con và được quyền thăm nom con mà không bị cản trở; người trực tiếp nuôi con phải tạo điều kiện kèm theo về mọi mặt để bảo vệ quyền hạn cho con và không được ngăn cản, không cho đối phương gặp con …

Ly hôn chia tài sản thế nào?

Về nguyên tắc, gia tài chung vợ, chồng khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận hợp tác. Nếu không có thỏa thuận hợp tác thì sẽ chia đôi nhưng Tòa án sẽ địa thế căn cứ đến những yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh mái ấm gia đình, vợ, chồng.

– Công sức góp phần của vợ, chồng để tạo nên khối gia tài chung đó.

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của vợ, chồng trong kinh doanh thương mại, lao động.

– Lỗi, vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm vợ, chồng của mỗi người.

Ly hôn, vợ hay chồng phải trả nợ chung?

Khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng so với người thứ ba vẫn có hiệu lực hiện hành sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận hợp tác khác. Theo đó, khi vợ, chồng ly hôn mà không có thỏa thuận hợp tác khác với người cho vay thì cả hai người đều phải cùng nhau trả món nợ chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình khi việc vay nợ nhằm mục đích phân phối nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình hoặc có sự chuyển nhượng ủy quyền của người còn lại…

Hi vọng bài viết đã cung ứng cho bạn đọc nhiều thông tin hữu dụng về vướng mắc ly hôn cần những thủ tục gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần tương hỗ pháp lý khác bạn vui vẻ liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại thông minh gọi ngay để được giải đáp.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top